Ngày 9/6, đã diễn ra Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp trực tuyến Hội trưởng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp trực tuyến Hội trưởng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc
Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam Trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga gặp gỡ và làm việc với các đối tác bạn bè tại Thuỵ Sỹ Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga gặp gỡ và làm việc với các đối tác bạn bè tại Thuỵ Sỹ

Tham dự Đại hội có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Trưởng Văn phòng phía Nam - VUFO; ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng phụ trách Ban Công tác địa phương (VUFO); ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên…

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO trao bức trướng của Đoàn Chủ tịch VUFO tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh nhân dịp Đại hội.

Với chủ đề “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Đại hội lần này có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II và định hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027; kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra; bầu Ban Chấp hành khóa mới.

5 năm, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên 99 tỷ đồng

Tại Đại hội, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh, thời gian qua hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các tổ chức đối ngoại nhân dân được củng cố và phát triển; hoạt động vì hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước, các tổ chức quốc tế được mở rộng. Các đơn vị thành viên của Liên hiệp đã chủ động thiết lập nhiều mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè quốc tế và bà con Kiều bào, vận động ngày càng hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và các lĩnh vực an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu.

Đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh có 4 Hội hữu nghị song phương, gồm: Việt Nam -Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Canada và Việt Nam - Nhật Bản. Các Hội tích cực chủ động triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị ngày càng phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức mang lại hiệu quả; duy trì và củng cố quan hệ với các đối tác truyền thống, mở rộng quan hệ mới.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện cũng khẳng định, qua 2 nhiệm kỳ Đại hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh đã từng bước khẳng định vai trò, nhiệm vụ của mình trong hoạt động đối ngoại nhân dân, từng bước mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị thông qua hình thức xây dựng các mối quan hệ với các đối tác có dự án đầu tư tại tỉnh Trà Vinh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch VUFO, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực sau 30 năm tái lập tỉnh; đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương đã quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ tích cực các hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Chủ tịch VUFO nhận định, trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác đối ngoại nhân dân. Với 4 hội hữu nghị thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc mới được thành lập trong nhiệm kỳ này, Liên hiệp và các hội thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, góp phần tăng cường quan hệ với nhân dân các nước. Với vai trò là cơ quan đầu mối công tác vận động viện trợ PCPNN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh đã tích cực tiếp xúc, vận động, góp phần thu hút viện trợ PCPNN của tỉnh giai đoạn 2017-2021 đạt hơn 99,1 tỷ đồng, với 117 chương trình, dự án trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, phát triển cộng đồng và các lĩnh vực khác.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, nằm trong khu vực ĐBSCL, Trà Vinh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu bản sắc văn hóa, có tiềm năng phát triển, đặc biệt về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, cảng nước sâu, năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, ngày 2/4/2022 vừa qua, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là những lợi thế của tỉnh trong phát triển kinh tế, xã hội, cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại.

Huy động nguồn lực, phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ

Trong thời gian tới, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về đối ngoại, chủ động tham mưu với lãnh đạo tỉnh, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động trong cả nhiệm kỳ và hàng năm để thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019, Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư; tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của VUFO và Điều lệ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO trao hoa chúc mừng Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Liên hiệp Trà Vinh.

Bên cạnh đó, Liên hiệp và các Hội thành viên cần củng cố, mở rộng, làm sâu sắc các mối quan hệ hữu nghị với đối tác quốc tế, đặc biệt là với các nước láng giềng, trong khu vực ASEAN và các đối tác chiến lược, góp phần tạo dựng mạng lưới bè bạn quốc tế ủng hộ sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước; gắn vận động chính trị với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, du lịch; thực hiện tốt Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới để tăng cường gắn kết, huy động sự ủng hộ của bà con Trà Vinh ở nước ngoài.

Liên hiệp cũng cần tích cực, chủ động triển khai Chương trình vận động dự án viện trợ PCPNN, tăng cường sử dụng các hình thức trực tuyến để kết nối, tiếp xúc với các tổ chức PCPNN, huy động nguồn lực thực hiện các chương trình, lĩnh vực, danh mục dự án ưu tiên để công tác PCPNN đáp ứng đúng mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh… Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và nâng cao chất lượng bản tin hữu nghị, trang thông tin điện tử bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt để thông tin về Trà Vinh, các thành tựu phát triển của địa phương và Việt Nam, về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” - Phần thưởng cao quý nhất của VUFO cho các tập thể và cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân.

Ngoài ra, Liên hiệp cũng cần chú trọng xây dựng, phát triển nguồn nhân lực làm công tác đối ngoại nhân dân; tích cực xã hội hóa, chủ động kết nối với các trường đại học, trung học phổ thông ở tỉnh trong các hoạt động đoàn kết, hữu nghị nhằm thu hút nhiều hơn nguồn lực, đặc biệt là trong giới trẻ, tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân; nghiên cứu thành lập thêm 1 đến 2 Hội hữu nghị trong nhiệm kỳ tới…

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tin tưởng với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và sự hỗ trợ, phối hợp của các sở ban ngành đoàn thể, với truyền thống, kinh nghiệm hoạt động quý báu trong nhiều năm qua và tinh thần đổi mới của Đại hội lần này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh, góp phần xây dựng hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ngày càng lớn mạnh. Về phần mình, VUFO và các tổ chức thành viên ở Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp hiệu quả với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh trong thời gian tới.

Ông Phạm Văn Rê tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh
Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân giai đoạn 2017 - 2022.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 thành viên. Ông Phạm Văn Rê, tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dịp này VUFO đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” - Phần thưởng cao quý nhất của VUFO cho 2 tập thể và 4 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân. UBND tỉnh Trà Vinh cũng trao tặng 9 bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân giai đoạn 2017 - 2022.

Nhận thức đúng để có cơ chế phù hợp về công tác đối ngoại nhân dân Nhận thức đúng để có cơ chế phù hợp về công tác đối ngoại nhân dân
Chiều ngày 8/6, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh nhằm lắng nghe tình hình công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn, cũng như nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của địa phương để VUFO kịp thời hỗ trợ trong thời gian tới.
Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác Liên hiệp Cần Thơ, Viện FNF và Đại học Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác
Ngày 10/3, tại TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ), Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp
Vừa qua, tại Hậu Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang (Hội) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Huỳnh Văn Thảnh, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Hậu Giang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội.

In bài viết

Truyền hình