Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - đã bật khóc khi nói lời sau cùng trước tòa. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới người dân TP.HCM, nói rằng ông không đổ lỗi cho ai và "vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý".
Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về mối quan hệ với nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm? Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về mối quan hệ với nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm?
Ngày mai 16/9, xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài Ngày mai 16/9, xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài
ong nguyen thanh tai bat khoc xin loi nguoi dan tphcm tai toa
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù (Ảnh: Khả Hòa)

Sau 3 ngày nghị án, trưa 19/9, HĐXX từ chối đề nghị muốn được tiếp tục tranh luận với VKS của luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án để tuyên án vào sáng mai (20/9).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - nói rằng suốt 50 năm công tác, ông chưa bao giờ bị kỷ luật. Những năm cuối đời, ông lại dính vào lao lý, đó là trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng.

Chia sẻ sự hụt hẫng, thừa nhận không thể tránh khỏi thiếu sót, ông Nguyễn Thành Tài nói: "Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý".

Ông Tài trình bày rằng trong vụ án này, ông không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi. Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng gửi lời xin lỗi tới mẹ, đồng đội, người thân và nhân dân thành phố vì những sai phạm đã xảy ra.

"Trong phần xin lỗi đó, cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi. Một người mẹ giống như bao nhiêu người mẹ Việt Nam khác đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến... Trong 4 anh em chỉ còn lại tôi. Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi... Mẹ tôi bây giờ giống như ngọn đèn sắp tắt, không biết lúc nào...", ông Tài bật khóc rồi tiếp tục nói.

Bị cáo bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét cả công và tội để có bản án công tâm, có lý có tình với tất cả các bị cáo: "Tôi đã ngộ ra một điều, đời người rất ngắn ngủi, sinh mạng con người rất mong manh. Với thế hệ chúng tôi, từng phút giây của sự sống quý lắm, trân trọng lắm".

Theo cáo trạng, năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, có tổng diện tích gần 5.000 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Tài đang phụ trách lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhà công vụ…

Trong quá trình sắp xếp lại và xử lý khu đất trên, bị can Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định và chỉ đạo các đối tượng cấp dưới là Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út giao lô đất "vàng" này cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue).

Dù biết rõ khu đất trên là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, song các cá nhân liên quan đã ký văn bản chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các cá nhân liên quan còn quyết định áp dụng 22 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý, không bán đấu giá tài sản tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án.

Hành vi của các đối tượng đã biến khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng của VKSND tối cao, nguyên nhân khiến ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng cho Công ty Lavenue là bởi có quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy.

Cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Văn Thành, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4 Cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Văn Thành, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với Trung tướng Nguyễn Văn Thành - nguyên Tư lệnh Quân đoàn ...

Nguyên Chánh án TAND Đồng Tháp Nguyễn Thành Thơ bị cách hết chức vụ trong Đảng Nguyên Chánh án TAND Đồng Tháp Nguyễn Thành Thơ bị cách hết chức vụ trong Đảng

Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự ...

Tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài Tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Bộ Công an tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao truy tố ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ ...

In bài viết

Truyền hình