Ngày 16/5, Tập đoàn SK Group (Hàn Quốc) chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Vingroup kèm theo khoản đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng (1 tỷ USD) vào cổ phiếu của Vingroup.
VinGroup "rót" ngàn tỷ vào VinBus, dấn thân vào vận tải công cộng Chào bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, Vingroup muốn gì? Vingroup thuộc top 50 công ty tốt nhất châu Á

Được biết, SK Group đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup. Ngoài ra, nhà đầu tư tới từ Hàn Quốc này cũng mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng một cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỷ USD.

Với thoả thuận đầu tư chiến lược này, SK Group và Vingroup kỳ vọng tận dụng tối đa thế mạnh của mỗi bên cũng như nâng tầm chất lượng dịch vụ, sản phẩm cho khách hàng.

SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc, với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. Trong khi đó, Vingroup hiện là tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam với định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

Sau khi ký kết hợp tác chiến lược, Vingroup và SK sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bao gồm việc phát hành cổ phiếu, niêm yết cổ phiếu phát hành mới trên sàn chứng khoán TP. HCM. Credit Suisse là đơn vị tư vấn cho Vingroup trong giao dịch này.

ong lon han quoc chi 1 ty usd mua co phieu vingroup
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa SK Group và Vingroup

Hồi tháng 3, Vingroup đã công bố kế hoạch chào bán số cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD với mong muốn tăng vốn thêm gần 7%. Số vốn huy động này sẽ được sử dụng để đầu tư góp vốn vào các công ty con, thanh toán các khoản nợ gốc và lãi vay đến hạn, đồng thời bổ sung vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các công ty con.

Cụ thể, Vingroup dự kiến rót 6.000 tỷ góp vốn vào Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (3.000 tỷ), Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart (2.000 tỷ), Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech (1.000 tỷ). Vingroup dành 10.000 tỷ để trả các khoản gốc và lãi vay trong năm 2019. Còn lại 9.000 tỷ đồng dùng cho hoạt động kinh doanh, cấp vốn ngắn hạn.

Trước đó, tháng 8 năm ngoái, Vingroup công bố phát hành 84 triệu cổ phần ưu đãi theo phương thức chào bán riêng lẻ cho Quỹ đầu tư Hanwha Vietnam Opportunity Fund 1 . Quỹ đầu tư do Công ty Quản lý quỹ Hanwha - công ty liên kết của Tập đoàn Hanwha ((cũng của Hàn Quốc) quản lý.

Khi đó, cổ phần ưu đãi được phát hành với giá 110.976 đồng/cổ phiếu. Tổng quy mô phát hành đạt hơn 9.300 tỷ đồng, tương đương 400 triệu USD.

ong lon han quoc chi 1 ty usd mua co phieu vingroup Tổ hợp VinFast tạo ra gần 5.000 việc làm

Nhà máy VinFast sẽ chính thức được đưa vào hoạt động vào ngày 14/6 tới dù cách đây gần 2 năm tại đây vẫn chỉ ...

ong lon han quoc chi 1 ty usd mua co phieu vingroup Khai trương khách sạn Vinpearl Luxury và đài quan sát Landmark 81 Skyview cao nhất Đông Nam Á

Sự kiện ghi dấu mốc quan trọng – hoàn thiện toàn bộ công trình Landmark 81 - tòa nhà biểu tượng mới của Việt Nam ...

ong lon han quoc chi 1 ty usd mua co phieu vingroup Vinpearl đầu tư sân golf 18 lỗ tại Cồn Ấu Cần Thơ

TĐO-Ngày 25/1, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ: Thành phố vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 sân golf Cồn ...

In bài viết

Truyền hình