"Đập đi, xây lại theo công nghệ Triều Tiên" là kế hoạch mà ông Kim Jong Un đặt ra đối với khu nghĩ dưỡng trên núi Kumgang.
chu tich trieu tien yeu cau do bo khu du lich han quoc xay tren nui kumgang
Ông Kim Jong Un yêu cầu phá dỡ các công trình do Hàn Quốc xây trên núi Kumgang. Ảnh: REUTERS

Theo yêu cầu của ông Kim Jong Un, các cơ sở lưu trú của Hàn Quốc tại khu du lịch núi Kumgang phải được gỡ bỏ và xây dựng lại với công nghệ hiện đại của Triều Tiên, Reuters dẫn tin từ Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Chủ tịch Triều Tiên, người vừa có chuyến thị sát điểm du lịch này, đã tuyên bố: việc gọi núi Kumgang là biểu tượng của quan hệ liên Triều là “quan niệm sai lầm”. Theo ông Kim, núi Kumgang thuộc lãnh thổ Triều Tiên, và vì thế không thể để Hàn Quốc kiểm soát các hoạt động du lịch tại đây, KCNA thông tin vào ngày 23/10.

Cũng theo KCNA, ông Kim đã lên tiếng chỉ trích “chính sách sai lầm của những người tiền nhiệm” khi đã phụ thuộc vào người khác để phát triển điểm du lịch, và nói rằng núi Kumgang phải được coi như một phần của khu du lịch lớn hơn bao quanh ngọn núi, và khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma.

Ông Kim cũng cho biết Triều Tiên nên tìm kiếm thỏa thuận với Hàn Quốc về việc dỡ bỏ các cơ sở du lịch trên núi Kumgang, KCNA cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ luôn chào đón các đồng bào từ phía nam nếu họ muốn đến thăm núi Kumgang sau khi nó được xây dựng thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới”, ông Kim nói thêm.

Núi Kumgang là một trong hai dự án kinh tế liên Triều lớn và là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Từ năm 1998, người dân Hàn Quốc được phép đến tham quan núi Kumgang qua đường biển, và từ năm 2003 bằng đường bộ. Nhiều công ty Hàn Quốc trong đó có Hyundai Asan Corp đã đầu tư vào khu du lịch tại Kumgang.

Tuy nhiên, sau sự cố xảy ra năm 2008 khi lính Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc vô tình lạc vào khu vực quân sự, Hàn Quốc đã đình chỉ các tour tới núi Kumgang.

10 năm sau, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khởi động lại 2 dự án khi hội tụ đủ các điều kiện phù hợp.

Đầu năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng khởi động lại các dự án đó mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

*Xem thêm: Triều Tiên thử tên lửa

Truyền hình