Ông Justin Sun dẫn đầu phái đoàn Grenada tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới – WTO (MC12). Với tư cách là Đại sứ và Đại diện thường trực của Grenada tại WTO, ông Justin Sun đã phát biểu tại hội nghị về Biến đổi khí hậu, An ninh lương thực, Các quốc gia đang phát triển là các đảo nhỏ (Small Island Developing States -SIDS), Thương mại điện tử và các chủ đề khác.

GENEVA, THỤY SĨ – Media OutReach – Ngày 29 tháng 6 năm 2022 – Ông Justin Sun dẫn đầu phái đoàn Grenada tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại thế giới – WTO (MC12). Với tư cách là Đại sứ và Đại diện thường trực của Grenada tại WTO, ông Justin Sun đã phát biểu tại hội nghị về Biến đổi khí hậu, An ninh lương thực, Các quốc gia đang phát triển là các đảo nhỏ (Small Island Developing States -SIDS), Thương mại điện tử và các chủ đề khác.

Tại hội nghị, ông Justin Sun phát biểu: ” Với tư cách là một quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS), Grenada phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thương mại đa phương có thể dự đoán, minh bạch và hiệu quả. Trong những năm gần đây, Grenada đã tập trung vào phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và thông qua các công nghệ blockchain để hỗ trợ Chương trình làm việc của WTO về thương mại điện tử”.

Tại hội nghị, ông Justin Sun cũng kêu gọi giải quyết tình trạng bất bình đẳng về vaccine ngừa COVID-19 hiện nay. Ông lập luận rằng, các thành viên WTO phải xác định một thỏa thuận miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ (Intellectual property rights – IPR) đối với vaccine ngừa COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng WTO thường được triệu tập hai năm một lần. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nên Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO cũng đã bị hoãn tới hai lần. Các thành viên tham gia hội nghị, với tư cách là các phái đoàn, bao gồm các bộ trưởng thương mại, công thương, nông nghiệp và các bộ phận khác liên quan đến thương mại, cũng như các đại sứ WTO.

Gói Geneva (The Geneva Package), được coi là kết quả cụ thể của Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO đưa ra một loạt các sáng kiến ​​thương mại quan trọng. Gói Geneva được các thành viên WTO thông qua bao gồm Tuyên bố về ứng phó khẩn cấp đối với An ninh thực phẩm; Quyết định về việc mua thực phẩm của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) miễn trừ các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu; Tuyên bố về ứng phó của WTO đối với đại dịch COVID-19 và Chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai; Quyết định về Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS); Quyết định về thỏa thuận thương mại điện tử và Chương trình làm việc và Hiệp định về trợ cấp thủy sản.

#TRONDAO

In bài viết

Truyền hình