Ông Dương Trung Quốc: "Bà con Đồng Tâm cần bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra"
Việc khởi tố đương nhiên phải làm
Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (CA Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo Điều 143 Bộ luật Hình sự).
Bên hành lang Quốc hội vào sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, đối với vụ việc ở Đồng Tâm thì mọi người đều biết diễn ra như thế nào và câu đầu tiên trong tâm thư của bà con nhân dân ở đây là nhận lỗi với những gì đã làm sai, mong muốn là không truy cứu hình sự.
"Cho nên khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên tổng thể sự việc của nhiều yếu tố khác nhau từ phía người dân, phía cơ quan công quyền.
Sự việc xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra", ông Quốc nói.
Ông cũng chia sẻ thêm: "Hôm qua bà con có gọi cho tôi, tôi khuyên trước hết phải bình tĩnh hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.
Yếu tố tâm lý rất quan trọng, do vậy tôi rất mong muốn cơ quan Nhà nước bên cạnh việc làm đúng chức trách của mình cũng phải có cách tiếp cận để bà con được yên tâm.
Bởi vì sự ổn định là rất quan trọng. Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ, kể cả cách hành xử với cụ Kình cũng phải làm sáng tỏ".
Là người trực tiếp có mặt tại buổi đối thoại và ký vào bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với bà con Đồng Tâm, ông Quốc đánh giá, cam kết đó là giải pháp tình huống.
"Tôi là người có mặt ở đó, tôi hiểu tình huống đó theo cách nói đơn giản là để tháo ngòi nổ sự việc dịu đi.
Chúng ta phải tạo ra môi trường tốt để điều tra cho tốt, đồng thời, khẳng định việc làm của bà con nếu có sai cũng có lý do khách quan và cần làm rõ ở mức độ nào, có truy cứu hay không truy cứu trách nhiệm hình sự", ông nêu.
Ông Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, việc cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ việc Đồng Tâm mới diễn ra như vậy nên tất cả đều phải bình tĩnh, hợp tác với nhau, trên cơ sở đảm bảo ổn định lâu dài, giải quyết một cách toàn diện sự việc, đồng thời, làm cho người dân cảm thấy yên lòng kể cả nếu họ có sai.
"Nhưng theo tôi, xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục", ông nhấn mạnh thêm.
Xem xét trên bình diện pháp luật vụ Đồng Tâm là cần thiết
Cùng nêu ý kiến về việc này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng, việc xem xét trên bình diện pháp luật vụ việc Đồng Tâm là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo Hiến pháp, pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân.
|
ĐB Lưu Bình Nhưỡng.
"Việc xem xét về mặt Nhà nước là bình thường, nên tôi mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc mọi công dân bình đẳng trước pháp luật.
Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét và căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình", ông nói.
Cũng là người có mặt trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm, ông Nhưỡng cho biết nội dung mà bà Lan, Bí thư Đảng uỷ xã thay mặt nhân dân Đồng tâm trình bày, điều đầu tiên là nhân dân xã nhận lỗi nhưng mong Đảng và Nhà nước cứu vớt.
"Đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ. Các cụ nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Thứ hai là phải xem xét nguồn cơn của việc phản ứng của người dân. Họ không tự mình gây ra việc xáo trộn này, mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác.
Vì vậy, theo tôi những vấn đề này cần được xem xét một cách thấu đáo", ông Nhưỡng nói và cho biết, việc ông ký vào giấy cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là chứng thực ông đã có mặt ở Đồng Tâm và chữ ký của Chủ tịch UBND TP Hà Nội là chữ ký thật vì lúc đó không có con dấu.
Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cũng bày tỏ, ông rất chia sẻ tâm tư của nhân dân và cử tri Đồng Tâm.
Tuy nhiên, theo ông, vấn đề khởi tố hay không khởi tố vụ án phải trên cơ sở pháp luật. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì bất kể cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đều phải bị xử lý, không có trường hợp nào là đặc biệt và ngoại lệ.
Ở góc độ đại biểu quốc hội, là người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, ông tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả cũng như tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm.
Hoàng Đan
Tin cùng chủ đề: Tin tức vụ Đồng Tâm
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






