Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã xử phạt công ty Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng do sai phạm trong việc sử dụng ấn phẩm quảng cáo du lịch có hình “đường lưỡi bò”.
Vụ dùng ấn phẩm 'đường lưỡi bò': Saigontourist lên tiếng xin lỗi Phim có đường lưỡi bò ra rạp, bà Hồng Ngát thừa nhận có sai sót

Chiều 18/10, Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã quyết định xử phạt công ty Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì phát tán ấn phẩm có in hình "đường lưỡi bò", thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

Ngoài ra, phía Thanh tra Sở cũng xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm.

Quyết định được đưa ra căn cứ theo Điều 27 Nghị định 159/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

saigontourist bi phat 50 trieu dong vi dung an pham co in hinh duong luoi bo
Ấn phẩm có in hình“đường lưỡi bò” bị phát hiện. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh các hoạt động liên quan tuyên truyền, quảng cáo các chương trình tham quan du lịch và tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các ấn phẩm, tài liệu, bản đồ quảng bá du lịch..., Sở Du lịch TPHCM đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố nghiêm túc, khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả các thông tin tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ... của doanh nghiệp hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp (đặc biệt là các công ty từ thị trường Trung Quốc) trước khi cung cấp cho khách du lịch. Việc kiểm tra, rà soát phải chặt chẽ tuân thủ đúng pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với các nội dung liên quan.

Trước đó, vào chiều 17/10, một khách hàng đến trụ sở Saigontourist hỏi về chuyến du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) thì được nhân viên cung cấp 1 cuốn cẩm nang gần 100 trang, trong đó có những hình ảnh về khu du lịch Trương Gia Giới.

Tuy nhiên, ở trang cuối của ấn phẩm này còn có in các đường bay từ sân bay quốc tế Hà Hoa, đồng thời phía khu vực Biển Đông có 9 nét đứt đoạn thể hiện “đường lưỡi bò”. Khi phát hiện, cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm đã phát.

Trước vụ việc này, đại diện Saigontourist cho hay đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra và thu hồi ấn phẩm trên cũng như tìm hiểu xuất xứ của ấn phẩm. Đồng thời, xử phạt nghiêm khắc cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm mà không qua kiểm duyệt theo quy định. Saigontourist cũng ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với công ty Trung Thế, đơn vị đưa ấn phẩm.

"Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng. Công ty nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm và xin nhận lỗi", đại diện Saigontourist chia sẻ trong thông cáo báo chí.

Truyền hình