Cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa không giới hạn tại Mỹ mà là hiện tượng toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư mới coi tiền mã hóa là cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, thị trường này lại tiềm ẩn vô số rủi ro.
Tử vi 12 con giáp ngày 18/5/2021: Công việc của Dần chênh vênh, nguy cơ tiền bạc không cánh mà bay Tử vi 12 con giáp ngày 18/5/2021: Công việc của Dần chênh vênh, nguy cơ tiền bạc không cánh mà bay
Thời tiết ngày mai 5/4: Tây Bắc bộ mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá Thời tiết ngày mai 5/4: Tây Bắc bộ mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá

Cơn sốt tiền mã hóa bùng nổ

Ồ ạt mua tiền mã hoá, rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư
Cơn sốt tiền mã hóa bùng nổ.

Theo Washington Post, thị trường tiền mã hóa chấn động vì những dòng tweet của CEO Tesla Elon Musk hồi tuần trước và giá Dogecoin sụt giảm từ mức đỉnh 0,74 USD/đồng xuống 0,49 USD/đồng. Dù vậy, khoản đầu tư của các nhà đầu tư đổ vào vẫn rất lớn.

Đơn cử như Brian Carderalla, nhà sáng lập một công ty tư vấn công nghệ đang đầu tư hàng trăm nghìn USD vào đồng tiền này. "Nó như một chuyến tàu lượn đầy căng thẳng", ông mô tả.

Ước tính trên thị trường hiện có gần 10.000 loại tiền mã hóa. Hàng loạt trang web giao dịch mọc lên, cho phép các nhà đầu tư mua bán tiền mã hóa và theo dõi mọi diễn biến của thị trường. Trong thời điểm hàng trăm triệu người Mỹ bị mắc kẹt ở nhà vì đại dịch COVID-19, cơn sốt đầu tư tiền mã hóa càng lan rộng.

Bất chấp sự sụt giảm mới đây, tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền mã hóa vẫn tăng khoảng 40% trong vòng 3 tháng qua, lên 2.000 tỷ USD.

Các ứng dụng như Robinhood và Coinbase cung cấp nhiều loại tiền mã hóa cho nhà đầu tư. Họ có thể dễ dàng đổi chúng sang tiền mặt. Các chuyên gia tài chính cho biết việc người dân Mỹ không thể đến các điểm giải trí, sòng bạc và có thêm hàng nghìn USD tiền cứu trợ khiến cơn sốt đầu tư vào tiền mã hóa càng trở nên nóng hơn.

“Mọi người nhìn thấy giá tiền mã hóa tăng vọt, bạn bè và người thân đổ xô đi đầu tư. Họ sợ bị bỏ lỡ cơ hội và muốn tham gia vào thị trường”, ông James Putra, Phó chủ tịch TradeStation Crypto, giải thích.

Tất nhiên cơn sốt không giới hạn tại Mỹ mà là hiện tượng toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư mới coi tiền mã hóa là cơ hội đổi đời, bỏ qua lương thưởng trên công việc hiện tại đang có.

Nguy cơ nào xảy ra khi người dân ồ ạt mua tiền mã hóa?

Ồ ạt mua tiền mã hoá, rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư
Nguy cơ nào xảy ra khi người dân ồ ạt mua tiền mã hóa?.

Từ năm 2013, Cơ quan thực thi phòng chống tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn về Bitcoin. Theo đó, họ xác định Bitcoin không phải là tiền tệ, chịu sự chi phối của Đạo luật Bảo mật ngân hàng, yêu cầu các xử lý trao đổi và thanh toán tuân thủ một số trách nhiệm nhất định như báo cáo, đăng ký và lưu trữ hồ sơ. Ngoài ra, cơ quan này cũng ra quy định về việc đánh thuế các giao dịch Bitcoin, qua đó tăng thu cho ngân sách.

Tương tự, giới chức Canada cũng duy trì lập trường trung lập với Bitcoin, đồng thời gia tăng các biện pháp an ninh nhằm bảo đảm tội phạm rửa tiền không lợi dụng các loại tiền điện tử. Bitcoin được Cơ quan Doanh thu Canada (CRA) xem là một loại hàng hóa. Ngoài ra, Venezuela được xem là quốc gia đầu tiên phát hành đồng tiền điện tử quốc doanh mang tên Petrocoin.

Hiện nay, ngoài Bitcoin, đã có thêm hàng chục loại tiền điện tử mới ra đời cùng với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng tài chính hoặc kỹ thuật lớn đứng đằng sau hỗ trợ và phát triển như Litecoin, Ethereum… Các loại tiền kỹ thuật số có lợi thế là dễ trao đổi trên phạm vi quốc tế, nhưng tiền điện tử cũng đối mặt những thách thức nghiêm trọng.

Mặc dù lưu trữ tiền tệ kỹ thuật số khó bị mất mát hoặc trộm cắp vật chất, nhưng chúng có thể trở thành con mồi của các vụ trộm và tấn công online. Các chuyên gia cũng lo ngại tiền kỹ thuật số bị các nhóm tội phạm dùng để rửa tiền, chuyển đổi các khoản tiền thu được thông qua những hoạt động bất hợp pháp thành tiền “sạch”.

Một thách thức lớn khác là các loại tiền kỹ thuật số không được nhiều chính phủ trên thế giới ủng hộ và hỗ trợ như các loại tiền truyền thống, vì tiền tệ kỹ thuật số không được chính phủ bảo đảm, người dùng tiền tệ chấp nhận rủi ro mất giá trị cao hơn so khi sử dụng tiền tệ truyền thống được chính phủ hỗ trợ. Có thể nói, việc đầu tư Bitcoin được ví như “con dao hai lưỡi”, có thể sinh lời cho nhà đầu tư song cũng nhiều ý kiến hoài nghi “bong bóng” Bitcoin có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Ngày 22/2 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch, do đó bà bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải. Bởi vậy cho đến nay, Bitcoin nói riêng và các loại tiền điện tử nói chung đều đứng trước yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu.

Tử vi 12 con giáp ngày 18/5/2021: Công việc của Dần chênh vênh, nguy cơ tiền bạc không cánh mà bay Tử vi 12 con giáp ngày 18/5/2021: Công việc của Dần chênh vênh, nguy cơ tiền bạc không cánh mà bay
Tử vi 12 con giáp ngày 18/5/2021: Theo tử vi hôm hôm nay, vận trình công việc của tuổi Dần trong ngày hôm nay diễn ra khá chênh vênh. Vận trình tài lộc biến động.
Chung kết Cúp C1 giữa Man City vs Chelsea diễn ra khi nào, ở đâu? Chung kết Cúp C1 giữa Man City vs Chelsea diễn ra khi nào, ở đâu?
Cập nhật lịch thi đấu chung kết Champions League 2020/21 - Cúp C1: Trận chung kết Champions League sẽ là đại chiến toàn Anh giữa Man City vs Chelsea diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thời tiết ngày mai 5/4: Tây Bắc bộ mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá Thời tiết ngày mai 5/4: Tây Bắc bộ mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá
Thời tiết ngày mai 5/4: Khu vực Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

In bài viết

Truyền hình