Sau khi kiểm tra kết quả chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một dị vật hình tròn mắc trong cổ họng của bé trai hai tuổi ở huyện Bình Chánh này, nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở.

Bệnh nhi hai tuổi kể trên được chuyển từ phòng khám địa phương đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) trong tình trạng khó thở.

Ngày 27/10, BS CK2 Bạch Thiên Phương, Trưởng Khoa tai mũi họng BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, khoa này vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai (hai tuổi, huyện Bình Chánh), Pháp luật TP. HCM đưa tin.

nuot mat day chuyen be trai 2 tuoi bi tac ong thuc quan
Nặt dây chuyền được gắp ra từ thực quản bé trai. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Sự việc xảy ra trong lúc bé trai đang chơi đùa, thấy bé ngậm mặt dây chuyền nên cô giáo mắng và không cho chơi. Tuy nhiên một lúc sau các cô giáo không thấy mặt dây chuyền nữa mà chỉ thấy bé khóc lớn và chỉ tay vào cổ. Nghi ngờ bé trai này đã nuốt mặt dây chuyền nên cô giáo đã đưa bé đến phòng khám đa khoa gần trường để khám.

Sau khi phát hiện dị vật mắc trong cổ họng, cô giáo cùng người thân đã ngay lập tức chuyển bé đến BV Nhi đồng Thành phố để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ xác định dị vật hình tròn có kích thước lớn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở nên e-kip nội soi trực tai-mũi-họng đã quyết định tiến hành gây mê nhẹ, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi.

Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và sớm xuất viện.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, tuyệt đối không nên để cho bé cầm những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm.

Dấu hiệu để nhận biết trẻ hóc dị vật là hiện tượng trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần…

Theo đó, với trường hợp này cần phải được cấp cứu đúng cách bởi đây sẽ là một trong những bước quan trọng quyết định sự thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

In bài viết

Truyền hình