Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
14:47 | 12/05/2020 GMT+7

Nữ trung tá Việt Nam tặng hàng trăm khẩu trang miễn phí tại Trung Phi

aa
Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA đã viết trong giấy khen trao cho Trung tá Nguyễn Thị Liên: “Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của Liên hợp quốc. Cô xứng đáng là Đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức trao 80.000 khẩu trang giúp nhân dân nước bạn chống COVID-19
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Người Việt ở Ukraine tặng khẩu trang phòng COVID-19 cho bệnh viện
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA (ảnh giữa) gặp gỡ và khen ngợi nghĩa cử của Trung tá Nguyễn Thị Liên (Ảnh: QĐND)

Lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) vừa tặng giấy khen đột xuất cho Trung tá Nguyễn Thị Liên của Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp: tự may khẩu trang và phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA và một số người dân ở Thủ đô Bangui.

Theo Báo Quân đội nhân dân đưa tin, trên trang Facebook của Phái bộ MINUSCA đã đăng hình ảnh Trung tá Nguyễn Thị Liên trao kiện khẩu trang cho Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ và trong một ảnh khác là những nhân viên đang bày tỏ sự vui mừng và thích thú khi đeo khẩu trang do Trung tá Liên tặng. Dòng trạng thái trên trang Facebook nhấn mạnh: “Nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, một sĩ quan tham mưu Phái bộ MINUSCA, Trung tá Nguyễn Thị Liên từ Việt Nam, đã tự sản xuất và tặng hơn 400 khẩu trang cho người dân ở Khu 3 thuộc thủ đô Bangui và nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ. Nữ Trung tá cho biết cô làm việc này vì biết rằng hầu hết người dân không thể có được khẩu trang – vật cần thiết để phòng, chống sự lây lan của COVID-19 ở Công hòa Trung Phi”.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Nhân viên dân sự của Phái bộ MINUSCA thích thú với khẩu trang được tặng (Ảnh: QĐND)

Trung tá Liên cho biết, ngày 4/5, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi với sự tư vấn của Phái bộ MINUSCA đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Khẩu trang trở thành thứ xa xỉ đối với cả người dân Trung Phi và nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) đang làm việc ở quốc gia này, bởi người dân địa phương và phần lớn nhân viên của LHQ chưa từng đeo khẩu trang. “Tất cả nhân viên LHQ phải gương mẫu chấp hành Chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng” - Chỉ huy Phái bộ MINUSCA quán triệt liên tục trước ngày Chỉ thị có hiệu lực, khiến gần 300 nhân viên LHQ đang làm việc Sở chỉ huy Phái bộ tại Thủ đô Bangui lo lắng, nhiều người không biết sẽ tìm đâu ra nguồn khẩu trang.

Mọi người bỗng thở phào nhẽ nhõm khi được thông báo tới nhận khẩu trang miễn phí từ một nữ sĩ quan Việt Nam tại Phòng Huấn luyện của Phái bộ, nơi chị đang công tác. Mỗi cơ quan trong Sở chỉ huy lập tức cử đại diện tới nhận khẩu trang. Bộ phận nhân sự của Phái bộ cũng cung cấp số lượng nhân viên từng cơ quan để Trung tá Liên cấp phát đúng, đủ số lượng trong điều kiện nguồn khẩu trang tại Phái bộ và ngoài thị trường khan hiếm.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tá Nguyễn Thị Liên nhận giấy khen của Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ (Ảnh: QĐND)

Trung tá Nguyễn Thị Liên chia sẻ, ngay từ tháng 3, chị đã nhận định nếu dịch COVID-19 xâm nhập vào Cộng hòa Trung Phi thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng là rất cao. Hạ tầng y tế của nước này còn quá yếu và lạc hậu trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa các phe phái kéo dài. Bên cạnh đó, phần lớn người dân chưa có điều kiện sinh hoạt khoa học, hợp vệ sinh; thói quen bắt tay và ôm hôn rất phổ biến mỗi khi gặp nhau. Điều đáng nói hơn, việc đeo khẩu trang hay bịt mặt là hành động được cho là “kỳ lạ” đối với người dân châu Phi nói chung và Cộng hòa Trung Phi nói riêng.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tá Liên thuê máy khâu và trực tiếp cắt, may khẩu trang tặng nhân viên Phái bộ và người dân (Ảnh: QĐND)

“Sớm hay muộn, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi sẽ phải có chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng. Nếu không, Chỉ huy Phái bộ MINUSCA cũng sẽ yêu cầu nhân viên thực hiện việc này”, đó là dự đoán của Trung tá Nguyễn Thị Liên, bởi cách làm này là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch COVID-19. Điều đó thôi thúc Trung tá Liên chủ động tự may khẩu trang để phát cho người dân và đồng nghiệp quốc tế.

Chị Liên đã thuê một chiếc máy khâu và ra chợ mua vải và dây chun để khẩn trương sản xuất khẩu trang trước khi đại dịch có thể bùng phát. “Với kỹ năng sử dụng máy khâu từ khi còn là học sinh, tôi tranh thủ thời gian sau giờ làm việc ở Phái bộ để cắt, may. Con số người nhiễm được thông báo tăng dần, càng thôi thúc tôi phải sản xuất thật nhanh, càng nhiều càng tốt”, Trung tá Liên chia sẻ. Chị cũng lựa chọn loại vải có hoa văn phù hợp với thời trang của người dân nơi đây: có nhiều họa tiết sặc sỡ.

Trung tá Liên kể: “Tôi đặt vấn đề với cơ quan Quân y Phái bộ là sẽ trao tặng số khẩu trang cho nhân viên Phái bộ đúng dịp 30/4, trước thời điểm chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng có 4 ngày. Tôi lo lắng không biết việc làm của mình có bị cho là ngớ ngẩn không. Nhưng thật bất ngờ đề xuất của tôi lại được đón nhận một cách nhiệt tình”.

Ngay ngày hôm sau, Trung tá Liên nhận được lệnh lên gặp Trung tướng Daniel Traore. Thay mặt cho Chỉ huy Phái bộ, Trung tướng Daniel Traore bày tỏ lòng cảm kích vì hành động tuyệt vời của Trung tá Liên và cảm phục nỗ lực của chị trong sản xuất một lượng khẩu trang lớn như vậy trong thời gian ngắn. Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ cũng đã tặng giấy khen đột xuất để ghi nhận và khích lệ nghĩa cử cao đẹp của Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Trung tá Hoàng Trung Kiên, sĩ quan tham mưu quân sự tại Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA cho biết, Trung tướng Daniel Traore chia sẻ câu chuyện của Trung tá Liên trong buổi giao ban với Chỉ huy các cơ quan trong lực lượng quân sự và nhấn mạnh: “Việc làm của Trung tá Liên của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng ý nghĩa và đúng thời điểm, đúng nhu cầu bức thiết sử dụng khẩu trang để phòng, chống sự lây lan của đại dịch COVID-19. Đây là một tấm gương sáng của sĩ quan Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Việc làm của Trung tá Liên khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn chống đại dịch”.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19

Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM trao 23.000 khẩu ...

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan trao 10.000 khẩu trang giúp nhân dân nước bạn chống dịch COVID-19

Chiều 28/4, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan đã đến Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam trao tặng khẩu trang để ...

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Cộng đồng người Việt tại Síp ủng hộ khẩu trang và nhu yếu phẩm giúp nước sở tại chống COVID-19

Trước tình hình đại dịch do virus COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt Nam tại Síp đã chung tay ủng hộ ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động