Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA đã viết trong giấy khen trao cho Trung tá Nguyễn Thị Liên: “Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của Liên hợp quốc. Cô xứng đáng là Đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức trao 80.000 khẩu trang giúp nhân dân nước bạn chống COVID-19
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Người Việt ở Ukraine tặng khẩu trang phòng COVID-19 cho bệnh viện
trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA (ảnh giữa) gặp gỡ và khen ngợi nghĩa cử của Trung tá Nguyễn Thị Liên (Ảnh: QĐND)

Lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) vừa tặng giấy khen đột xuất cho Trung tá Nguyễn Thị Liên của Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp: tự may khẩu trang và phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA và một số người dân ở Thủ đô Bangui.

Theo Báo Quân đội nhân dân đưa tin, trên trang Facebook của Phái bộ MINUSCA đã đăng hình ảnh Trung tá Nguyễn Thị Liên trao kiện khẩu trang cho Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ và trong một ảnh khác là những nhân viên đang bày tỏ sự vui mừng và thích thú khi đeo khẩu trang do Trung tá Liên tặng. Dòng trạng thái trên trang Facebook nhấn mạnh: “Nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, một sĩ quan tham mưu Phái bộ MINUSCA, Trung tá Nguyễn Thị Liên từ Việt Nam, đã tự sản xuất và tặng hơn 400 khẩu trang cho người dân ở Khu 3 thuộc thủ đô Bangui và nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ. Nữ Trung tá cho biết cô làm việc này vì biết rằng hầu hết người dân không thể có được khẩu trang – vật cần thiết để phòng, chống sự lây lan của COVID-19 ở Công hòa Trung Phi”.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Nhân viên dân sự của Phái bộ MINUSCA thích thú với khẩu trang được tặng (Ảnh: QĐND)

Trung tá Liên cho biết, ngày 4/5, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi với sự tư vấn của Phái bộ MINUSCA đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Khẩu trang trở thành thứ xa xỉ đối với cả người dân Trung Phi và nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) đang làm việc ở quốc gia này, bởi người dân địa phương và phần lớn nhân viên của LHQ chưa từng đeo khẩu trang. “Tất cả nhân viên LHQ phải gương mẫu chấp hành Chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng” - Chỉ huy Phái bộ MINUSCA quán triệt liên tục trước ngày Chỉ thị có hiệu lực, khiến gần 300 nhân viên LHQ đang làm việc Sở chỉ huy Phái bộ tại Thủ đô Bangui lo lắng, nhiều người không biết sẽ tìm đâu ra nguồn khẩu trang.

Mọi người bỗng thở phào nhẽ nhõm khi được thông báo tới nhận khẩu trang miễn phí từ một nữ sĩ quan Việt Nam tại Phòng Huấn luyện của Phái bộ, nơi chị đang công tác. Mỗi cơ quan trong Sở chỉ huy lập tức cử đại diện tới nhận khẩu trang. Bộ phận nhân sự của Phái bộ cũng cung cấp số lượng nhân viên từng cơ quan để Trung tá Liên cấp phát đúng, đủ số lượng trong điều kiện nguồn khẩu trang tại Phái bộ và ngoài thị trường khan hiếm.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tá Nguyễn Thị Liên nhận giấy khen của Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ (Ảnh: QĐND)

Trung tá Nguyễn Thị Liên chia sẻ, ngay từ tháng 3, chị đã nhận định nếu dịch COVID-19 xâm nhập vào Cộng hòa Trung Phi thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng là rất cao. Hạ tầng y tế của nước này còn quá yếu và lạc hậu trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa các phe phái kéo dài. Bên cạnh đó, phần lớn người dân chưa có điều kiện sinh hoạt khoa học, hợp vệ sinh; thói quen bắt tay và ôm hôn rất phổ biến mỗi khi gặp nhau. Điều đáng nói hơn, việc đeo khẩu trang hay bịt mặt là hành động được cho là “kỳ lạ” đối với người dân châu Phi nói chung và Cộng hòa Trung Phi nói riêng.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam
Trung tá Liên thuê máy khâu và trực tiếp cắt, may khẩu trang tặng nhân viên Phái bộ và người dân (Ảnh: QĐND)

“Sớm hay muộn, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi sẽ phải có chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng. Nếu không, Chỉ huy Phái bộ MINUSCA cũng sẽ yêu cầu nhân viên thực hiện việc này”, đó là dự đoán của Trung tá Nguyễn Thị Liên, bởi cách làm này là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch COVID-19. Điều đó thôi thúc Trung tá Liên chủ động tự may khẩu trang để phát cho người dân và đồng nghiệp quốc tế.

Chị Liên đã thuê một chiếc máy khâu và ra chợ mua vải và dây chun để khẩn trương sản xuất khẩu trang trước khi đại dịch có thể bùng phát. “Với kỹ năng sử dụng máy khâu từ khi còn là học sinh, tôi tranh thủ thời gian sau giờ làm việc ở Phái bộ để cắt, may. Con số người nhiễm được thông báo tăng dần, càng thôi thúc tôi phải sản xuất thật nhanh, càng nhiều càng tốt”, Trung tá Liên chia sẻ. Chị cũng lựa chọn loại vải có hoa văn phù hợp với thời trang của người dân nơi đây: có nhiều họa tiết sặc sỡ.

Trung tá Liên kể: “Tôi đặt vấn đề với cơ quan Quân y Phái bộ là sẽ trao tặng số khẩu trang cho nhân viên Phái bộ đúng dịp 30/4, trước thời điểm chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng có 4 ngày. Tôi lo lắng không biết việc làm của mình có bị cho là ngớ ngẩn không. Nhưng thật bất ngờ đề xuất của tôi lại được đón nhận một cách nhiệt tình”.

Ngay ngày hôm sau, Trung tá Liên nhận được lệnh lên gặp Trung tướng Daniel Traore. Thay mặt cho Chỉ huy Phái bộ, Trung tướng Daniel Traore bày tỏ lòng cảm kích vì hành động tuyệt vời của Trung tá Liên và cảm phục nỗ lực của chị trong sản xuất một lượng khẩu trang lớn như vậy trong thời gian ngắn. Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ cũng đã tặng giấy khen đột xuất để ghi nhận và khích lệ nghĩa cử cao đẹp của Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Trung tá Hoàng Trung Kiên, sĩ quan tham mưu quân sự tại Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA cho biết, Trung tướng Daniel Traore chia sẻ câu chuyện của Trung tá Liên trong buổi giao ban với Chỉ huy các cơ quan trong lực lượng quân sự và nhấn mạnh: “Việc làm của Trung tá Liên của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng ý nghĩa và đúng thời điểm, đúng nhu cầu bức thiết sử dụng khẩu trang để phòng, chống sự lây lan của đại dịch COVID-19. Đây là một tấm gương sáng của sĩ quan Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Việc làm của Trung tá Liên khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn chống đại dịch”.

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19

Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM trao 23.000 khẩu ...

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan trao 10.000 khẩu trang giúp nhân dân nước bạn chống dịch COVID-19

Chiều 28/4, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan đã đến Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam trao tặng khẩu trang để ...

trung ta nguyen thi lien dai su tuyet voi cua viet nam Cộng đồng người Việt tại Síp ủng hộ khẩu trang và nhu yếu phẩm giúp nước sở tại chống COVID-19

Trước tình hình đại dịch do virus COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt Nam tại Síp đã chung tay ủng hộ ...

In bài viết

Truyền hình