Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:18 | 09/05/2022 GMT+7

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương

aa
Vượt qua những rào cản để khởi nghiệp, chị Lê Thị Mỹ Châu tận dụng mọi cơ hội để kết nối doanh nghiệp đồng hương với thị trường thế giới, hỗ trợ người dân gặp thiên tai dịch bệnh cũng như khó khăn trong cuộc sống thường ngày...

Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia
Tiếp tục các hoạt động xúc tiến xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam vào Italia, chiều ngày 6/5/2022, tại thành phố Passignano sul Trasimeno, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng đã cùng ông Sandro Pasquali, Thị trưởng thành phố và Đại diện Vùng Umbria chủ trì Tọa đàm bàn tròn "Gặp gỡ Umbria-Việt Nam: Việt Nam, thế giới cơ hội mới", tập trung vào lĩnh vực nông sản.
Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa
Hội người Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức giao lưu gặp gỡ vì Trường Sa. Buổi giao lưu là hoạt động chuẩn bị cho sự kiện đoàn kiều bào Ba Lan sẽ đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Vượt rào cản

Chị Lê Thị Mỹ Châu, doanh nhân kiều bào Mỹ, Giám đốc Công ty Vina First bước vào con đường kinh doanh từ năm 2007. Khi đó, chị mới 28 tuổi, trước khi khởi nghiệp, hành trang của chị là thủ khoa đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vài năm kinh nghiệm khi làm việc cho công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, áp lực trên thường trường không phải là gánh nặng lớn duy nhất trên đôi vai chị, những định kiến về giới, tuổi tác không ít lấn khiến chị bối rối. Trong tâm thức cộng đồng, việc trở thành người đứng đầu các công ty thường đi kèm với hình tượng người đàn ông hơn là phụ nữ. Chính vì tâm lý ấy mà các nhân viên, nhất là nhân viên nam không phải lúc nào cũng tâm phục khẩu phục với những chỉ đạo của chị. “Họ giàu kinh nghiệm hơn tôi, họ 40 tuổi trong khi bản thân tôi chỉ vừa tròn 28 tuổi. Dù tôi là sếp, nhưng họ sẵn sàng bác bỏ ý tưởng mới của tôi về tiếp thị và bán hàng. Một số không ngần ngại quy chụp rằng tôi không có đủ kiến thức để đánh giá nỗ lực của họ”, chị Châu nhớ lại.

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trong buổi gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM đầu năm 2022.

Định kiến vô hình nên ý kiến phụ nữ thường bị xét nét nhiều hơn so với nam giới, nhất là khi chị muốn phản bác lại ý kiến của đồng nghiệp nam.

Tuy nhiên, theo chị Châu, phụ nữ cũng có những thế mạnh mà nam giới không có được như: trực giác nhạy bén, sắc sảo và nhạy cảm với yếu tố con người. Điểm mạnh về chỉ số cảm xúc trí tuệ này là một trong những yếu tố khiến phụ nữ vượt trội hơn nam giới trong công tác lãnh đạo mà các nghiên cứu gần đây thường hay nói đến.

Nói về công tác lãnh đạo, chị Châu cho biết thêm: “Không ai sinh ra mà trở nên hoàn hảo và hiểu biết mọi thứ về kinh doanh. Do đó, ngoài việc tự tin và quyết đoán trong công việc, một nhà lãnh đạo thông minh cũng cần biết lắng nghe để tìm ra con đường tốt nhất”. Theo chị, thương trường vốn khắc nghiệt và luôn biến động khôn lường, ngoài việc biết nhìn xa trông rộng, người lãnh đạo cũng đừng tự đắc trước những thành công quá khứ mà quên mất cuộc sống đang thay đổi từng ngày.

Nhịp cầu kết nối những yêu thương

Bên cạnh việc điều hành và quản lý công ty của mình, chị Lê Thị Mỹ Châu còn rất nhiệt tình khi làm “cầu nối” giúp nhiều nữ doanh nhân trong nước nhận các giải thưởng quốc tế uy tín như giải thưởng “Nữ Doanh nhân thành đạt toàn cầu” của tổ chức OWIT (Organization of Woman in International Trade). OWIT là một tổ chức toàn cầu được thành lập hơn 30 năm nhằm giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cập với việc hỗ trợ giáo dục, trao đổi thông tin, mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu… Là một trong những thành viên của OWIT, chị có quyền đề cử doanh nhân Việt Nam thành đạt để tổ chức này xem xét và trao giải thưởng cho họ.

Đến nay, đã có nhiều doanh nhân Việt được nhận giải thưởng của tổ chức này như bà Phạm Thị Huân (bà Ba Huân), bà Nguyễn Thị Điền, Giám đốc Công ty may An Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Kềm Nghĩa… Chị Châu cho biết: “So với những nữ doanh nhân được nhận giải ở các quốc gia khác, nữ doanh nhân Việt không thua kém gì, nên tôi muốn thế giới biết nhiều hơn về họ.”

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trao quà ủng hộ người dân TP HCM trong đại dịch Covid.

Ngoài việc hỗ trợ nữ doanh nhân Việt bước ra thế giới, chị Châu cũng thầm lặng xây những nhịp cầu nối yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn. Từ cuối tháng 4/2021, khi đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, chị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào giữa tâm dịch, hỗ trợ bệnh viện dã chiến, các siêu thị 0 đồng, bếp ăn tình thương và các lực lượng tham gia chống dịch. Không kể các phần nhu yếu phẩm chị hỗ trợ địa phương, đến nay, chị đã hỗ trợ Thành phố hơn 120 tấn gạo, khoai, củ, quả và trao tặng hơn 347.000 khẩu trang, 15.000 đồ bảo hộ y tế, 10.000 chai nước muối ion, mặt nạ oxy, máy thở… Chị làm những việc đó trong âm thầm, khi xuất hiện trước truyền thông chị đứng vai trò như người hỗ trợ, chứ không phải là nhân vật chính. Chị bảo: “Việc tôi làm chỉ mong muốn giảm bớt thiệt hại cho những bạn ở tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ thân yêu đang ngày đêm chiến đấu giành giật mạng sống của từng người, các gia đình đang thiếu thốn nhu yếu phẩm. Tôi hy vọng việc mình làm là để chung tay và đồng hành với mọi người trên con đường phòng chống dịch bệnh và lan tỏa những yêu thương đến với cộng đồng”.

Trong thời điểm không có dịch bệnh, dù bộn bề công việc nhưng chị vẫn thường xuyên dành thời gian cho các chuyến công tác xã hội vào cuối tuần. Chị nói đó là cách chị tri ân cuộc đời: “Những việc mình làm chỉ mong mang lại một chút gì đó cho quê hương, làm đẹp hơn cho cuộc sống. Trả ơn cuộc đời là cách mà tôi hay nói cho nhân viên và những người thân của mình. Dành chút thời gian cho công tác xã hội, mang yêu thương đến với những người mà vòng tay mình chạm đến”.

Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế
"Với thế mạnh là 60 hội hữu nghị song phương với các nước và các khu vực ở cấp Trung ương, hàng trăm hội hữu nghị ở địa phương, hệ thống VUFO đã tổ chức hàng ngàn hoạt động hữu nghị hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân các nước", ông Đồng Huy Cương, Trưởng Ban Đa phương, VUFO thông tin.
Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương giữa hai nước Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương giữa hai nước
Ngày 5/4/2022, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong đội ngũ cán bộ Lào

Ngày 17/6, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt thuộc Hội Người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” dành cho học viên tiếng Việt là cán bộ các bộ, ban, ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động