Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:18 | 09/05/2022 GMT+7

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương

aa
Vượt qua những rào cản để khởi nghiệp, chị Lê Thị Mỹ Châu tận dụng mọi cơ hội để kết nối doanh nghiệp đồng hương với thị trường thế giới, hỗ trợ người dân gặp thiên tai dịch bệnh cũng như khó khăn trong cuộc sống thường ngày...

Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia Kết nối kinh doanh, thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Italia
Tiếp tục các hoạt động xúc tiến xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam vào Italia, chiều ngày 6/5/2022, tại thành phố Passignano sul Trasimeno, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng đã cùng ông Sandro Pasquali, Thị trưởng thành phố và Đại diện Vùng Umbria chủ trì Tọa đàm bàn tròn "Gặp gỡ Umbria-Việt Nam: Việt Nam, thế giới cơ hội mới", tập trung vào lĩnh vực nông sản.
Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa
Hội người Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức giao lưu gặp gỡ vì Trường Sa. Buổi giao lưu là hoạt động chuẩn bị cho sự kiện đoàn kiều bào Ba Lan sẽ đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Vượt rào cản

Chị Lê Thị Mỹ Châu, doanh nhân kiều bào Mỹ, Giám đốc Công ty Vina First bước vào con đường kinh doanh từ năm 2007. Khi đó, chị mới 28 tuổi, trước khi khởi nghiệp, hành trang của chị là thủ khoa đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vài năm kinh nghiệm khi làm việc cho công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, áp lực trên thường trường không phải là gánh nặng lớn duy nhất trên đôi vai chị, những định kiến về giới, tuổi tác không ít lấn khiến chị bối rối. Trong tâm thức cộng đồng, việc trở thành người đứng đầu các công ty thường đi kèm với hình tượng người đàn ông hơn là phụ nữ. Chính vì tâm lý ấy mà các nhân viên, nhất là nhân viên nam không phải lúc nào cũng tâm phục khẩu phục với những chỉ đạo của chị. “Họ giàu kinh nghiệm hơn tôi, họ 40 tuổi trong khi bản thân tôi chỉ vừa tròn 28 tuổi. Dù tôi là sếp, nhưng họ sẵn sàng bác bỏ ý tưởng mới của tôi về tiếp thị và bán hàng. Một số không ngần ngại quy chụp rằng tôi không có đủ kiến thức để đánh giá nỗ lực của họ”, chị Châu nhớ lại.

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trong buổi gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM đầu năm 2022.

Định kiến vô hình nên ý kiến phụ nữ thường bị xét nét nhiều hơn so với nam giới, nhất là khi chị muốn phản bác lại ý kiến của đồng nghiệp nam.

Tuy nhiên, theo chị Châu, phụ nữ cũng có những thế mạnh mà nam giới không có được như: trực giác nhạy bén, sắc sảo và nhạy cảm với yếu tố con người. Điểm mạnh về chỉ số cảm xúc trí tuệ này là một trong những yếu tố khiến phụ nữ vượt trội hơn nam giới trong công tác lãnh đạo mà các nghiên cứu gần đây thường hay nói đến.

Nói về công tác lãnh đạo, chị Châu cho biết thêm: “Không ai sinh ra mà trở nên hoàn hảo và hiểu biết mọi thứ về kinh doanh. Do đó, ngoài việc tự tin và quyết đoán trong công việc, một nhà lãnh đạo thông minh cũng cần biết lắng nghe để tìm ra con đường tốt nhất”. Theo chị, thương trường vốn khắc nghiệt và luôn biến động khôn lường, ngoài việc biết nhìn xa trông rộng, người lãnh đạo cũng đừng tự đắc trước những thành công quá khứ mà quên mất cuộc sống đang thay đổi từng ngày.

Nhịp cầu kết nối những yêu thương

Bên cạnh việc điều hành và quản lý công ty của mình, chị Lê Thị Mỹ Châu còn rất nhiệt tình khi làm “cầu nối” giúp nhiều nữ doanh nhân trong nước nhận các giải thưởng quốc tế uy tín như giải thưởng “Nữ Doanh nhân thành đạt toàn cầu” của tổ chức OWIT (Organization of Woman in International Trade). OWIT là một tổ chức toàn cầu được thành lập hơn 30 năm nhằm giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cập với việc hỗ trợ giáo dục, trao đổi thông tin, mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu… Là một trong những thành viên của OWIT, chị có quyền đề cử doanh nhân Việt Nam thành đạt để tổ chức này xem xét và trao giải thưởng cho họ.

Đến nay, đã có nhiều doanh nhân Việt được nhận giải thưởng của tổ chức này như bà Phạm Thị Huân (bà Ba Huân), bà Nguyễn Thị Điền, Giám đốc Công ty may An Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Kềm Nghĩa… Chị Châu cho biết: “So với những nữ doanh nhân được nhận giải ở các quốc gia khác, nữ doanh nhân Việt không thua kém gì, nên tôi muốn thế giới biết nhiều hơn về họ.”

Nữ Doanh nhân Việt kiều kết nối những nhịp cầu yêu thương
Chị Lê Thị Mỹ Châu trao quà ủng hộ người dân TP HCM trong đại dịch Covid.

Ngoài việc hỗ trợ nữ doanh nhân Việt bước ra thế giới, chị Châu cũng thầm lặng xây những nhịp cầu nối yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn. Từ cuối tháng 4/2021, khi đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, chị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào giữa tâm dịch, hỗ trợ bệnh viện dã chiến, các siêu thị 0 đồng, bếp ăn tình thương và các lực lượng tham gia chống dịch. Không kể các phần nhu yếu phẩm chị hỗ trợ địa phương, đến nay, chị đã hỗ trợ Thành phố hơn 120 tấn gạo, khoai, củ, quả và trao tặng hơn 347.000 khẩu trang, 15.000 đồ bảo hộ y tế, 10.000 chai nước muối ion, mặt nạ oxy, máy thở… Chị làm những việc đó trong âm thầm, khi xuất hiện trước truyền thông chị đứng vai trò như người hỗ trợ, chứ không phải là nhân vật chính. Chị bảo: “Việc tôi làm chỉ mong muốn giảm bớt thiệt hại cho những bạn ở tuyến đầu chống dịch, các y bác sĩ thân yêu đang ngày đêm chiến đấu giành giật mạng sống của từng người, các gia đình đang thiếu thốn nhu yếu phẩm. Tôi hy vọng việc mình làm là để chung tay và đồng hành với mọi người trên con đường phòng chống dịch bệnh và lan tỏa những yêu thương đến với cộng đồng”.

Trong thời điểm không có dịch bệnh, dù bộn bề công việc nhưng chị vẫn thường xuyên dành thời gian cho các chuyến công tác xã hội vào cuối tuần. Chị nói đó là cách chị tri ân cuộc đời: “Những việc mình làm chỉ mong mang lại một chút gì đó cho quê hương, làm đẹp hơn cho cuộc sống. Trả ơn cuộc đời là cách mà tôi hay nói cho nhân viên và những người thân của mình. Dành chút thời gian cho công tác xã hội, mang yêu thương đến với những người mà vòng tay mình chạm đến”.

Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế Tổ chức hữu nghị song phương - nhịp cầu kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế
"Với thế mạnh là 60 hội hữu nghị song phương với các nước và các khu vực ở cấp Trung ương, hàng trăm hội hữu nghị ở địa phương, hệ thống VUFO đã tổ chức hàng ngàn hoạt động hữu nghị hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân các nước", ông Đồng Huy Cương, Trưởng Ban Đa phương, VUFO thông tin.
Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương giữa hai nước Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương giữa hai nước
Ngày 5/4/2022, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.
FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

Ngày 2/12, đại diện Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tới trao trực tiếp những phần quà hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua tại xã Tây Hoà, tỉnh Đắk Lắk.
Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Ngày 21/11 tại Trung tâm Thương mại Sapa, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển: Vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc".

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Ngày 05 - 07/12/2025 vừa qua, không gian Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực sự trở thành tâm điểm của các hoạt động văn hóa – nghệ thuật khi Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc – Vietnam Happy Fest 2025 diễn ra, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động