Ngày 5/4/2022, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (ThaiCham) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Thúc đẩy hợp tác với Panama, phát huy vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu Thúc đẩy hợp tác với Panama, phát huy vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu
Thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào Thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào

Lễ ra mắt có sự tham gia của: ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam; ngài Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch ThaiCham, đại diện các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ quán một số nước và thành viên của ThaiCham.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nikorndej Balankura khẳng định: sự kiện đánh dấu một trong những kết quả nổi bật mang tính biểu tượng cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của cả hai nước trong hơn 4 thập kỷ qua.

Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương
Ngài Nikorndej Balankura, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam)

Năm 2021, Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 8 của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Năm 2021 cũng là năm hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, ThaiCham, hay tên gọi chính thức trước đây là Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA) được thành lập nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam, cũng như tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để hai nước đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD vào năm 2025 như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Tham gia Lễ ra mắt, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng, với những quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, những chính sách tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bền vững tại Việt Nam.

Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng phát biểu trực tuyến. (Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam)

"Sự có mặt của ThaiCham sẽ là chìa khóa để đẩy mạnh thương mại và đầu tư Việt Nam – Thái Lan, mở ra nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư Thái Lan thông qua việc cung cấp thông tin về các chính sách kinh tế của Việt Nam, điều kiện, môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp đến việc tư vấn, kết nối và kiến tạo các cơ hội kinh doanh Việt Nam - Thái Lan, đồng thời phản ánh kịp thời ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ Việt Nam. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho việc hợp tác đầu tư lâu dài bền vững của các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam", Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài cam kết sẽ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với ThaiCham và Đại sứ quán Thái Lan trong thời gian tới để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam – Thái Lan, góp phần vun đắp tình hữu nghị bền vững giữa Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương
Ngài Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch ThaiCham phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam)

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ngài Piyapong Jriyasetapong, Chủ tịch ThaiCham cho biết: ThaiCham là một tổ chức phi chính phủ được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tại Việt Nam cùng với việc phát triển mạng lưới doanh nghiệp của Thái Lan tại Việt Nam. ThaiCham phấn đấu trở thành trung tâm để các doanh nghiệp Thái Lan kết nối, chia sẻ cùng nhau và tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch, hai nước đang thực hiện công cuộc phục hồi kinh tế, ThaiCham đã và đang làm việc với các tổ chức và cơ quan khác để giúp cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực và nối lại mối quan hệ làm ăn, kinh doanh, chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Trong tương lai xa hơn, ThaiCham quyết tâm tập trung xây dựng niềm tin và sự tôn trọng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam).
Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam- cầu nối giao thương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam)

Ngài Piyatong cho rằng đối ngoại đầu tư và đối ngoại nhân dân luôn song hành và không thể tách rời. Vì vậy ThaiCham nỗ lực ủng hộ mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị bền vững giữa Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

ThaiCham có tên gọi chính thức là Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan (TBA). Tổ chức này hiện có hơn 100 thành viên là các doanh nghiệp Thái Lan hoạt động trong nhiều lĩnh vực Thái Lan.

Tính đến nay, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư vào Việt Nam 653 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 13,1 tỷ USD, đứng thứ 9/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã đầu tư 16 dự án sang Thái Lan với tổng số vốn đạt 32,8 triệu USD.

Việt - Lào tăng cường hợp tác quốc phòng Việt - Lào tăng cường hợp tác quốc phòng
Khai thác tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp tỉnh Mazandaran (Iran) với Việt Nam Khai thác tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp tỉnh Mazandaran (Iran) với Việt Nam
In bài viết

Truyền hình