Trang chủ Kinh tế
07:23 | 23/04/2023 GMT+7

Nông sản Hàn Quốc vào Việt Nam tăng gấp 10 lần chỉ sau 2 năm

aa
Năm 2020, quận Uiseong ( tỉnh Gyeong Bắc, Hàn Quốc), bắt đầu xuất khẩu nông sản của địa phương sang Việt Nam và đạt giá trị 56.000 USD. Đến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã lên 560.000 USD, tăng gấp 10 lần chỉ sau 2 năm.
Kết nối xuất khẩu nông sản Bến Tre tới các doanh nghiệp Trung Quốc Kết nối xuất khẩu nông sản Bến Tre tới các doanh nghiệp Trung Quốc
Ngày 6/4, trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh Ngụy Hoa Tường nhấn mạnh sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để kết nối xuất khẩu nông sản, quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh của Bến Tre tới các doanh nghiệp Trung Quốc.
Đồng Tháp sắp diễn ra sự kiện ''mở đường'' nâng giá trị cho ngành hàng xoài Đồng Tháp sắp diễn ra sự kiện ''mở đường'' nâng giá trị cho ngành hàng xoài
Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề: "Xoài Đồng Tháp - nâng tầm vị thế". Sự kiện có sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 1/5.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ông Kwak Byung Il, Giám đốc Marketing phụ trách mảng nông sản quận Uiseong với táo Fuji tại MM Mega Mart An Phú

Tại sự kiện "Taste of Korea", vừa diễn ra tại MM Mega Mart An Phú (TP.HCM), chính quyền quận Uiseong giới thiệu nhiều loại nông sản, thực phẩm chất lượng cao của quận như hồng sâm, nhung hươu, thạch việt quất, rượu vang đỏ Sangria, táo Fuji ... Trong đó, táo Fuju là sản phẩm lần đầu có mặt tại siêu thị. Dự kiến, năm 2024, sẽ là trái dâu. Khách đến siêu thị có thể trải nghiệm sản phẩm và được mua sắm với giá khuyến mãi.

FTA Việt - Hàn và trào lưu ẩm thực Hàn Quốc mở đường cho nông sản

Ông Kwak Byung Il, Giám đốc Marketing phụ trách mảng nông sản quận Uiseong cho biết, nông sản, thực phẩm từ quận xuất khẩu sang Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong mấy năm gần đây.

Nếu như năm 2020, tổng giá trị nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Việt Nam chỉ đạt 56 nghìn USD thì đến năm 2022 đã lên 560 nghìn USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm: Thực phẩm chức năng, nhân sâm, nhung hươu, rượu Soju, kim chi, nấm,… rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

“Việt Nam đang là thị trường xuất khẩu nông sản thực phẩm lớn thứ 3 trong khối ASEAN và thứ 9 trên toàn cầu của quận Uiseong và tiềm năng thị trường Việt Nam vẫn còn rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đang rất chú trọng phát triển”, Giám đốc Maketing mảng nông nghiệp quận Uiseong nói.

Theo ông Kwak Byung Il, có 2 yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu nông sản thực phẩm của địa phương vào Việt Nam, một là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) và cùng với trào lưu ẩm thực Hàn Quốc trong giới trẻ Việt Nam. Đây là 2 yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu các loại nông sản thực phẩm chủ lực của quận Uiseong vào thị trường Việt Nam.

Để tiếp tục tăng xuất khẩu vào Việt Nam, trong thời gian tới quận Uiseong sẽ tiếp tục khảo sát nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng Việt đối với các loại nông sản, thực phẩm chức năng mà địa phương có thế mạnh, từ đó tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe có bao bì, mẫu mã, màu sắc phù hợp thị hiếu với người Việt và có giá bán hợp lý hơn, đặc biệt là giới trẻ.

Đặc biệt, táo Fuji nhờ thổ nhưỡng thích hợp nên trái táo trồng ở Uiseong vừa to, vừa ngọt và có độ giòn vượt trội so với các sản phẩm táo trồng ở những vùng khác ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, lượng táo Fuji xuất khẩu sang Việt Nam vẫn còn hạn chế, chưa như kỳ vọng của chính quyền quận Uiseong nên họ đang có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu nhiều hơn nữa và để làm được việc này quận Uiseong đã đào tạo đội ngũ truyền thông rất chuyên nghiệp góp phần đưa táo Fuji vào Việt Nam đạt sản lượng cao và giá thành cạnh tranh.

Dâu tây Hàn Quốc, nho mẫu đơn Shine Muscats đang không có đối thủ tại Việt Nam

Cô Baek Ji Won, Tổng giám đốc Công ty Wellbeing Bio, một trong những công ty Hàn Quốc tham gia sự kiện cho biết, sản phẩm chủ lực của công ty là hồng sâm dạng chế biến sẵn và thạch việt quất dùng ngay rất tiện lợi. Đối với những sản phẩm trong thông thường chỉ có sâm thôi nhưng hồng sâm của công ty, ngoài nhân sâm còn có các vị thuốc truyền thống của Hàn rất tốt cho sức khỏe, được phối trộn với nhân sâm để tạo ra sản phẩm hồng sâm cung cấp năng lượng và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nông sản Hàn Quốc vào Việt Nam tăng gấp 10 lần chỉ sau 2 năm ảnh 1
Cô Baek Ji Won, Tổng giám đốc Công ty Wellbeing Bio

“Hồng sâm đã có mặt ở Việt Nam từ 4 năm trước, mỗi tháng công ty xuất khẩu 1 container hàng sang Việt Nam, và trong quá trình đó có nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm đã tin tưởng và tiếp tục ủng hộ cho tới hôm nay. Đây chính là động lực thúc đẩy chúng tôi tăng mạnh hơn nữa sản lượng xuất khẩu”, Tổng giám đốc Công ty Wellbeing Bio chia sẻ.

“Thu nhập trung bình của người Việt ngày càng tăng nên họ rất coi trọng vấn đề sức khỏe và Việt Nam là một trong những thị trường mà chúng tôi nỗ lực giành tâm huyết nhiều nhất, cũng như luôn mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng tốt phục vụ, kế đến là giá bán.

Bởi, thị trường nào cũng vậy chứ không riêng Việt Nam, giá bán là yếu tố quan trọng trong cạnh tranh thương mại và chúng tôi sẽ cố gắng điều chỉnh giá bán phù hợp với thị trường chung ở Việt Nam”, cô Baek Ji Won chia sẻ.

Là đơn vị tiếp nhận và bày bán sản phẩm, bà Huỳnh Thị Phương Vân, Quản lý cấp cao tiếp thị truyền thông và sự kiện Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (siêu thị MM Mega) cho biết, các loại trái cây theo mùa của Hàn Quốc đang được bày bán rất phổ biến tại các siêu thị và cửa hàng nhập khẩu tại Việt Nam.

Những mặt hàng nông sản nổi tiếng của Hàn Quốc như: Nho, táo, lê, dâu tây và nấm rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng ở bất kỳ siêu thị nào. Đặc biệt hai sản phẩm là dâu tây Hàn Quốc và nho mẫu đơn Shine Muscats có hương vị rất đặc trưng và hai sản phẩm này đang không có đối thủ tại Việt Nam.

“Sản phẩm của công ty Wellbeing Bio và các loại nông sản khác của Uiseong đã vào MM Mega Mart. Đây là lần đầu tiên táo Fuji có hương vị rất thơm ngon được trưng bày tại sự kiện lần này, khi sản phẩm này được bài bán chắc chắn sẽ cạnh tranh được với các loại táo hiện có tại siêu thị, và chúng tôi có thể sẽ nhận được sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng”, bà Phương Vân nói.

Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu Nông sản Việt: Cần thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu
Sầu riêng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với sầu riêng của Thái Lan và Malaysia - đây là hai đối tác truyền thống xuất khẩu sầu riêng lớn vào thị trường Trung Quốc.
Xuất siêu nông thủy sản giảm mạnh trong quý 1, vì đâu? Xuất siêu nông thủy sản giảm mạnh trong quý 1, vì đâu?
Kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, ảnh hưởng từ xung đột quân sự Nga - Ukraine và tình trạng lạm phát cao tại một số nước trên thế giới... khiến xuất khẩu sụt giảm mạnh, thặng dư thương mại từ nông sản giảm gần 40% so với cùng kỳ 2022.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Chiến lược đứng sau RUTOP Việt Nam - Doanh nghiệp Việt tiêu biểu TOP 10 Đông Nam Á và tham vọng phát triển vươn tầm khu vực Đông Nam Á”

“Chiến lược đứng sau RUTOP Việt Nam - Doanh nghiệp Việt tiêu biểu TOP 10 Đông Nam Á và tham vọng phát triển vươn tầm khu vực Đông Nam Á”

Khẳng định vai trò "Top Leader" trong việc đưa các thương hiệu mỹ phẩm Đông Âu tỷ đô thống lĩnh thị trường Việt, RUTOP Việt Nam chính thức được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng tại ASEAN Award 2026. Minh chứng cho sự thành công của chiến lược phát triển nhãn hàng bài bản giai đoạn 2025–2026, giải thưởng này chính là đòn bẩy chiến lược khởi đầu cho kế hoạch tiến quân sang Philippines và Malaysia, từng bước hiện thực hóa tham vọng trở thành đại diện phân phối chính thức của mỹ phẩm Đông Âu trên toàn khu vực ASEAN.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

Ngày 24/8/2026, ông Đỗ Quang Ba – Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) đã có chuyến thăm và làm việc tại Phòng khám IIT (Tokyo, Nhật Bản) – cơ sở y tế chuyên sâu trong lĩnh vực y học tái tạo và liệu pháp miễn dịch.
Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Sáng ngày 22/8/2026, Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026 được tổ chức long trọng tại khách sạn quốc tế Orchard Hotel Singapore.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

AI, bán dẫn, lượng tử: Những lĩnh vực hợp tác mới Việt Nam - Singapore

Việt Nam và Singapore nhất trí phát huy thế mạnh của mỗi nước, tăng cường hợp tác về AI, dữ liệu, sản xuất tiên tiến, bán dẫn, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử, hướng tới xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động