Ép con phải thực hiện các mệnh lệnh theo ý mình trong khi bản thân mình thì lại được quyền làm như vậy. Cấm con không được xem điện thoại nhưng cha mẹ lại chăm chú cả ngày, đó là một trong nhiều ví dụ đầy mâu thuẫn của cha mẹ khi dạy con.
noi mot dang lam mot neo cha me thieu guong mau khi day tre nhu the nao 8 kiểu thông minh của trẻ mà cha mẹ dễ bỏ qua
noi mot dang lam mot neo cha me thieu guong mau khi day tre nhu the nao 12 sai lầm các cha mẹ thường hay mắc phải đối với con cái
noi mot dang lam mot neo cha me thieu guong mau khi day tre nhu the nao
Cha mẹ thường thiếu gương mẫu khi dạy con, điều này khiến trẻ con nảy sinh tâm thế "bất phục) (Ảnh minh hoạ)

Cha mẹ nói dối trước mặt con

Cha mẹ thường dạy con phải trung thực, không được nói dối thế nhưng trong vài trường hợp trước mặt trẻ, cha mẹ lại nói dối. Điều này khiến những đứa trẻ nảy sinh một tâm lý không phục lời dạy của cha mẹ, nhất là với nhóm trẻ đã có nhận thức (5-9 tuổi).

Bắt con ngủ riêng nhưng cha mẹ lại ngủ chung

Nhiều cha mẹ cho rằng việc cho con ngủ riêng sẽ khiến con tự lập hơn, tuy nhiên, thực tế cha mẹ vẫn ngủ chung nhưng lại muốn con mình ngủ riêng. Tâm lý đứa trẻ sẽ cảm thấy bị hắt hủi, ra rìa. Nếu vẫn muốn cho trẻ ngủ riêng, cha mẹ nên nằm cạnh trẻ cho đến khi trẻ thiếp đi.

Không được dùng điện thoại nhưng bố mẹ lại dùng thường xuyên

Không ít cha mẹ cấm con không được dùng điện thoại nhưng chính bản thân lại làm gương xấu cho con khi cả ngày cầm điện thoại. Dù bao biện cách nào thì việc bạn nói một đằng lại làm một nẻo sẽ khiến trẻ không phục.

Ép con ăn, mặc thứ mình thích

Tự mình được lựa đồ, ăn các món mình thích nhưng lại ép con làm theo ý mình, dù tâm lý của cha mẹ là mong muốn sự an toàn nhất cho con, tuy nhiên, chúng ta cũng cần lắng nghe quan điểm và tôn trọng ý kiến của con.

Cha mẹ tranh cãi trước mặt con nhưng lại bắt con nín khóc, không được tức giận

Trẻ em khó nhận biết và quản lý cảm xúc của mình. Vì vậy, bố mẹ cần giúp con điều hướng. Tuy nhiên, bỏ qua cảm xúc của con hoặc trừng phạt sẽ không mang lại kết quả mong đợi.

Ép con không ngừng cố gắng

Việc thúc giục, tạo động lực cho con 'bằng bạn bằng bè" thậm chí phải giỏi hơn "con nhà người ta" khiến cha mẹ liên tục ép con và những khuôn khổ mà mình nhào nặn, thậm chí những hình mẫu mà khi còn nhỏ cha mẹ mong muốn trở thành nhưng thất bại. Điều này càng khiến con thêm áp lực và căng thẳng khi phải làm theo ý cha mẹ mà không dám chắc điều đó có phải là điều mình muốn hay không.

In bài viết

Truyền hình