Trang chủ Kinh tế
08:27 | 27/04/2023 GMT+7

Nỗi lo xung quanh ngân hàng First Republic ám ảnh chứng khoán Mỹ

aa
Cổ phiếu ngân hàng First Republic hạ gần 30% trong phiên giao dịch, như vậy cổ phiếu này tiếp tục hạ sâu sau khi mất đến 50% vào phiên ngày thứ Ba.
Giá dầu sụt mạnh khi nỗi lo ngành ngân hàng Mỹ trở lại Giá dầu sụt mạnh khi nỗi lo ngành ngân hàng Mỹ trở lại
Những nỗi sợ mới nhất về khả năng sẽ có thêm vụ sụp đổ ngân hàng không khỏi khiến nhiều người dự báo về việc nhu cầu dầu sẽ giảm.
Tâm lý bi quan trở lại với nhà đầu tư chứng khoán Mỹ Tâm lý bi quan trở lại với nhà đầu tư chứng khoán Mỹ
Ngân hàng First Republic công bố những xáo trộn của ngành ngân hàng Mỹ vào tháng trước đã khiến cho ngân hàng thiệt hại hơn 100 tỷ USD tiền gửi.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ hơn 200 điểm, nhà đầu tư lo lắng về những vấn đề liên quan đến ngân hàng First Republic và tạm thời không quá quan tâm đến kết quả kinh doanh tích cực của nhiều doanh nghiệp lớn ngành công nghệ.

Theo Wall Street Journal, chỉ số Dow Jones hạ 228,96 điểm tương đương 0,68% và chốt phiên ở mức 33,301,87 điểm dù trước đó trong phiên đã có lúc tăng hơn 100 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,38% xuống 4.055,99 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,47% lên 11.854,35 điểm. Chỉ số như vậy để mất thành quả tăng điểm trước đó.

Cổ phiếu ngân hàng First Republic hạ gần 30% trong phiên giao dịch, như vậy cổ phiếu này tiếp tục hạ sâu sau khi mất đến 50% vào phiên ngày thứ Ba. Vào cuối ngày thứ Hai, ngân hàng khu vực này công bố tiền gửi tại ngân hàng sụt giảm đến 40% xuống 104,5 tỷ USD trong quý đầu của năm.

Những gì đang diễn ra khiến cho giới đầu tư tài chính lo ngại trở lại về “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng. Tình hình rối ren trong ngành ngân hàng Mỹ thực sự bắt đầu với vụ việc đóng cửa của ngân hàng Silicon Valley Bank vào tháng trước, theo Bloomberg News.

Các nhà quản lý ngành ngân hàng Mỹ hiện đang tính đến việc hạ xếp hạng những đánh giá của họ với ngân hàng First Republic, điều này sẽ có thể làm giảm khả năng vay tiền từ kênh khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mới đây, loạt doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Cổ phiếu Microsoft tăng hơn 7% và giao dịch ở ngưỡng cao nhất trong hơn 1 năm sau khi đưa ra báo cáo lợi nhuận tốt hơn so với tính toán của các thành viên thị trường tài chính.

Doanh thu từ bộ phận kinh doanh điện toán đám mây thông minh đồng thời tăng. Cổ phiếu Amazon tăng hơn 2% sau khi một số thành viên thị trường hy vọng rằng mảng điện toán đám mây của doanh nghiệp sẽ có thể có doanh thu cao.

Cổ phiếu Alphabet giảm 0,1%. Công ty mẹ của Google đồng thời công bố kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng, tuy nhiên doanh thu lại chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số cổ phiếu của ngành công nghệ Technology Select Sector SPDR tăng khoảng 1,5% khi mà nhà đầu tư tăng cường mua thêm cổ phiếu công nghệ trong tuần này. Cổ phiếu Meta Platforms tăng 0,9% trước thềm công bố lợi nhuận vào tuần này.

Nhu cầu đối với hàng hóa tiêu dùng bền ví như các thiết bị và máy tính cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế, theo số liệu công bố sáng ngày thứ Tư, đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế đang có những yếu tố vững vàng.

Microsoft và công ty mẹ Alphabet sở hữu Google công bố lợi nhuận kinh doanh quý vừa qua tốt vượt kỳ vọng của các chuyên gia, cổ phiếu của hai doanh nghiệp này vì vậy tăng mạnh trong phiên giao dịch gần nhất, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Kết quả kinh doanh của Microsoft và Alphabet như vậy giúp cải thiện tâm lý thị trường tài chính nói chung trước khi các doanh nghiệp công nghệ khác công bố kết quả kinh doanh trong tuần này.

Doanh thu tại bộ phận điện toán đám mây của Microsoft tăng 16% trong quý 1/2023, tốc độ tăng trưởng như vậy cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Tình hình kinh doanh tại Microsoft đồng thời làm giảm đi những nỗi lo lắng trước đó của nhiều chủ doanh nghiệp công nghệ về khả năng nhu cầu dịch vụ số tại các doanh nghiệp sẽ giảm đi sau dịch COVID-19.

Bộ phận quảng cáo dựa trên kết quả tìm kiếm của Google cũng đồng thời thông báo về kết quả kinh doanh tốt vượt kỳ vọng, doanh thu của Google tăng trưởng 2% trong quý hiện tại sau khi giảm 2% trong 3 tháng cuối cùng của năm ngoái.

Trước khi hai hãng công nghệ này công bố kết quả kinh doanh, nhiều chuyên gia từng cho rằng các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Mỹ sẽ không có kết quả kinh doanh quá tốt, hoặc có thể họ sẽ khó khăn so với thời điểm cuối năm 2022 trong bối cảnh chi tiêu chững lại gây tổn hại đến nhiều lĩnh vực kinh doanh của họ.

Giới chức Mỹ chuẩn bị siết chặt kiểm soát với tổ chức tài chính quy mô nhỏ và vừa Giới chức Mỹ chuẩn bị siết chặt kiểm soát với tổ chức tài chính quy mô nhỏ và vừa
Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Quốc gia Mỹ (FSOC) sẽ quyết định doanh nghiệp đó tiềm ẩn những rủi ro nào về ổn định của tài chính Mỹ, nhìn từ góc độ bản chất, quy mô, mức độ liên kết hoặc tất cả những yếu tố trên.
Điều gì đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ tháng vừa qua? Điều gì đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ tháng vừa qua?
Xu thế tiền gửi suy giảm chậm dần dần tại nhóm các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình có thể tiếp diễn, nhiều người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm cơ hội kiếm lợi suất cao hơn tại các kênh khác.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Trong tầm giá 700 triệu đồng, VinFast VF 6 đang trở thành lựa chọn của nhiều người mua xe lần đầu nhờ chi phí lăn bánh rẻ hơn hẳn các đối thủ cùng phân khúc nhưng trang bị thì trội hơn khá xa.
Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (tên quốc tế: Kalmaegi) đang di chuyển nhanh theo hướng Tây - Tây Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Nguyễn Việt Thắng đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn, trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và duy trì vận hành ổn định Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
KienlongBank ra mắt K-Rewards: Dấu ấn 30 năm gắn kết và tri ân khách hàng

KienlongBank ra mắt K-Rewards: Dấu ấn 30 năm gắn kết và tri ân khách hàng

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức ra mắt K-Rewards – hệ thống Loyalty/Điểm thưởng được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số KienlongBank Plus. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hành trình chuyển đổi số và khẳng định triết lý “lấy khách hàng làm trung tâm” mà KienlongBank kiên định theo đuổi suốt ba thập kỷ qua.
Cơ hội mở rộng thị trường và đầu tư Italy tại miền Trung Việt Nam

Cơ hội mở rộng thị trường và đầu tư Italy tại miền Trung Việt Nam

Ngày 06/11 tại thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Italy tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Prometeo Group khai mạc chuỗi sự kiện “Những Ngày Italy tại Đà Nẵng 2025”, trọng tâm là triển lãm “Italian Expo” giới thiệu các sản phẩm của Italy.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động