Tối 10/1, Tập đoàn Dược và dược phẩm sinh học đa quốc gia (Anh - Thụy Điển) AstraZeneca đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện K và tổ chức Plan International về nghiên cứu, hỗ trợ người bệnh ung thư cũng như phòng bệnh cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của các lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Đại sứ quán Thụy Điển, các tổ chức y tế và đại diện các cơ quan báo chí.

plan international cung astrazeneca bao ve suc khoe the he tre viet nam

AstraZeneca công bố hợp tác với Tổ chức Plan International Việt Nam mang chương trình toàn cầu “Sức khỏe thanh thiếu niên AstraZeneca (YHP)” đến Việt Nam. Ảnh: Plan.

Nhân kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam, AstraZeneca đã ký kết Biên bản Ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 – 2022 với Bệnh viện K để giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng trong điều trị bệnh ung thư. Với mong muốn thay đổi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư (ung thư phổi, vú, ung thư buồng trứng và huyết học) và thực hiện các nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, thỏa thuận hợp tác này sẽ kết hợp hiểu biết khoa học và chuyên môn của đôi bên nhằm tối đa hóa giá trị mang lại trong nghiên cứu lâm sàng và lợi ích cho bệnh nhân. 

Hai bên cũng thống nhất hợp tác trong Đào tạo liên tục (CME) cho cán bộ y tế và Hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận với điều trị (PAP) theo quy định của Bộ Y tế và luật pháp hiện hành.

Cũng nhân dịp này, AstraZeneca công bố hợp tác với tổ chức Plan International Việt Nam mang chương trình toàn cầu “Sức khỏe thanh thiếu niên AstraZeneca (YHP)” đến Việt Nam. Đây là một chương trình đầu tư vào cộng đồng với trọng tâm là thanh thiếu niên và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất như: bệnh ung thư, bệnh đái tháo đường, bệnh tim và bệnh hô hấp.

Dự án Hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam (YHP Việt Nam) sẽ được triển khai trong 3 năm với mục tiêu góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên độ tuổi từ 10 - 24 ở các quận Hai Bà Trưng và Đông Anh thuộc TP.Hà Nội. Cụ thể, thanh thiếu niên Hà Nội sẽ được tăng cường kiến thức và năng lực dự phòng về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp họ ra quyết định đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của mình, trên nền tảng các dịch vụ y tế được cải thiện và môi trường chính sách thuận lợi.

Hưởng ứng Chiến lược Quốc gia của Chính phủ về Phòng Chống Bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025, chương trình YHP hướng đến các nhân tố chính gây ra nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, không vận động thể chất, chế độ ăn uống nghèo nàn và ô nhiễm không khí, cũng như hỗ trợ sức khỏe và quyền lợi nói chung cho thanh thiếu niên.

Bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia của Plan International Việt Nam cho biết: Những quyết định và thói quen hình thành khi trẻ tuổi có thể tạo ra những hậu quả suốt đời và tác động qua nhiều thế hệ. Bằng chứng cho thấy những hành vi không lành mạnh liên quan đến bệnh không lây nhiễm như chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc, không vận động thể chất và lạm dụng chất cồn thường được hình thành trong thời niên thiếu. 

Để thúc đẩy việc phòng chống bệnh lây nhiễm trên toàn thế giới, chúng ta cần phải chú trọng nhiều hơn nữa đến những năm đầu đời. Vì vậy, chúng tôi rất tự hào khi cùng phối hợp với đối tác toàn cầu AstraZeneca mang chương trình YHP đến Việt Nam.

Từ khi được ra mắt năm 2010, Chương trình YHP trên toàn cầu đã tiếp cận được hơn 2,25 triệu thanh thiếu niên tại hơn 20 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Năm 2018, YHP đã được Ethical Corporate trao giải thưởng Chương trình Đầu tư cho cộng đồng của năm trong hạng mục bình chọn Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm.

M.A

Truyền hình