Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:11 | 06/11/2023 GMT+7

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư: điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia

aa
Thời gian gần đây, nhiều bản thỏa thuận, diễn đàn, hội thảo đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Campuchia được ký kết, tổ chức giúp doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư, kết nối giao thương tại thị trường của nhau. Những hoạt động này góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển.
Việt Nam, Lào, Campuchia thúc đẩy hợp tác kinh tế số
Hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia

Phong phú hàng Việt ở Campuchia

Tại xã Popok, huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom, Campuchia có một siêu thị hàng Việt - Green Mart. Siêu thị có hơn 3.000 mã hàng, phần lớn là hàng Việt Nam: mì gói, bún, bánh, phở, sữa, nước mắm, nước tương, bánh kẹo, kem, hải sản, hóa mỹ phẩm…

Anh Songphon - một người dân bản địa cho biết: anh, công nhân công ty và bạn bè thường xuyên ghé đến đây mua sắm vì mặt hàng phong phú, giá cả bình ổn hơn bên ngoài, không gian rộng rãi, mát mẻ. Trong khi đó, chị Sarun lại rất mê các món mắm của Việt Nam. Ban đầu, các món ăn Việt Nam chủ yếu phục vụ nhu cầu cho người Việt xa quê. Tuy nhiên, sau thời gian bày bán, các món mắm, nước tương và bún, phở khô từ Việt Nam được người địa phương rất yêu thích.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư: điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Siêu thị hàng Việt - Green Mart tại xã Popok, huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom, Campuchia.

Chị Tường Hoan – Quản lý siêu thị Green Mart cho biết, siêu thị mở cửa từ 8h tới 21 giờ hàng ngày và hoạt động rất tốt, thu hút được khách hàng là cán bộ, công nhân viên dự án cao su đến mua sắm hoặc đến uống cà phê, ăn kem.

Không chỉ ở Kampong Thom, tại nhiều tỉnh, thành ở Campuchia, các sản phẩm hàng hóa Việt Nam ngày càng đa dạng.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia rất đa dạng, từ đó cho thấy sự phát triển ổn định do có sự liên kết với nhiều ngành hàng, nhiều đơn vị và nhiều doanh nghiệp. Trong đó, một số mặt hàng quan trọng mà Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia gồm: sắt thép, phân bón, xăng dầu, máy móc thiết bị… Hàng hóa của Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều trong các chuỗi bán hàng của Campuchia.

Số liệu của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia cho thấy, 9 tháng năm 2023, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,77 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 2,038 tỷ USD tăng 30,7% và kim ngạch nhập khẩu của Campuchia từ Việt Nam là 2,736 tỷ USD, giảm 11%.

Sôi động hoạt động giao thương doanh nghiệp

Mới đây, tại Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế - quốc phòng Việt Nam-Campuchia (VIDEX) 2023 đã diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh từ ngày 25 đến 29/10. VIDEX 2023 là dịp để các doanh nghiệp hai nước khai thác tiềm năng, tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp... VIDEX 2023 thu hút sự tham gia của 150 đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia với trên 200 gian hàng tiêu biểu thuộc các ngành hàng: Máy móc công nghệ, robot, drone chuyên dụng, thiết bị công nghiệp, máy móc nông nghiệp, dệt may, da giày, điện tử, điện gia dụng, xây dựng và vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng...

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư: điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế-quốc phòng Việt Nam-Campuchia 2023 thu hút sự tham gia của gần 150 đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia với trên 200 gian hàng tiêu biểu... Ảnh: Ngọc Ánh

Tại hội chợ cũng diễn ra Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại và kết nối giao thương Việt Nam-Campuchia 2023 với khoảng 200 đại biểu của hai nước dự hội nghị.

Có thể nói, thời gian qua, doanh nghiệp hai nước đã thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về xây dựng chính sách giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự hấp dẫn, sức cạnh tranh cao hơn trong khu vực để cùng nhau xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng, phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia cho biết đang sản xuất kinh doanh hiệu quả và có kế hoạch mở rộng đầu tư, trao đổi thương mại tại mỗi nước. Các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng về tương lai phát triển tốt đẹp của hai nước, cũng như các chính sách thúc đẩy đầu tư và thương mại Việt Nam-Campuchia.

Để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế hai nước, Chính phủ Việt Nam và Campuchia đã ký nhiều hiệp định, văn bản quan trọng, trong đó có Hiệp định Thương mại biên giới và Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2023-2024. Cùng với việc Chính phủ Campuchia ban hành Nghị định triển khai thực hiện Luật Đầu tư mới, các hiệp định hai bên đã ký kết như Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần…

Đưa quan hệ thương mại Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 55 năm (24/6/1967), Việt Nam và Campuchia đã không ngừng xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp và quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, trong đó đầu tư là lĩnh vực trụ cột được ưu tiên thúc đẩy và thu được nhiều kết quả tích cực.

Nhiều thương hiệu của Việt Nam đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Campuchia như mạng di động Metfone, ngân hàng thương mại BIDC, sữa AngkorMilk, chuỗi điện máy Bluetronics, các dự án đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Trường Hải… Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã đóng góp nhiều vào ngân sách chính phủ Campuchia, góp phần hình thành và phát triển các ngành kinh tế lớn của đất nước Chùa Tháp, tạo ra hàng vạn việc làm, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế Campuchia. Nhiều dự án hoạt động thành công đã có đóng góp ngân sách lớn cho chính phủ Campuchia như: dự án Metfone đóng góp lũy kế 820 triệu USD, các dự án cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam luôn mở rộng chào đón các doanh nghiệp Campuchia sang đầu tư, kinh doanh. Đến nay, đã có 28 dự án đầu tư của Campuchia tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 70,12 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, vận tải kho bãi và thương mại xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp Campuchia đầu tư ở Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ theo thẩm quyền của các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam từ trung ương đến các địa phương.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, trên cơ sở các kết quả đã đạt được cùng với những thuận lợi sẵn có, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh: Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước, sự đoàn kết, gắn bó, tin cậy lẫn nhau của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng của hai quốc gia và góp phần vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng bền vững.

Việt Nam-Campuchia phối hợp giải quyết vấn đề giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt Việt Nam-Campuchia phối hợp giải quyết vấn đề giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt
Nối những nhịp bờ vui Việt Nam –Campuchia Nối những nhịp bờ vui Việt Nam –Campuchia

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Tốc độ phát triển thương mại điện tử của Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á

Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á của tổ chức OpenGov Asia công bố gần đây cho biết Việt Nam và Thái Lan đã nổi lên là 2 thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Báo cáo nêu bật việc Việt Nam vượt qua Philippines để trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ ba trong khu vực.
Thủ tướng: Ngoại giao kinh tế cần phát huy và tận dụng mọi cơ hội phát triển đất nước

Thủ tướng: Ngoại giao kinh tế cần phát huy và tận dụng mọi cơ hội phát triển đất nước

Chiều tối 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đấy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.
Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Du khách quốc tế "yêu" Việt Nam vì nơi đây an toàn, thân thiện

Việt Nam được nhiều trang web, tổ chức du lịch bình chọn là điểm đến hàng đầu du lịch trong năm 2024. Đáng chú ý, Tripadvisor - trang web du lịch lớn nhất thế giới đánh giá Việt Nam là điểm đến thân thiện, an toàn với nhiều địa điểm hàng đầu thế giới.

Các tin bài khác

Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Tích hợp AI tạo sinh, trợ lý ảo VinFast “thế hệ mới” có gì đặc biệt?

Từ tháng 7/2024, người dùng có thể trải nghiệm phiên bản cập nhật của Trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh (do VinBigdata phát triển) trên dòng xe VinFast VF 8 Lux Plus, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và đột phá với loạt tính năng mới.
Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm

Tập đoàn Vingroup vừa trao Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 cho 36 sinh viên ưu tú, nâng tổng số học bổng đã trao lên 210 suất, tổng giá trị hơn 640 tỷ đồng, chỉ trong 6 năm từ khi chương trình ra đời.
Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Hệ sinh thái Eurowindow Holding kinh doanh ra sao?

Theo báo cáo tài chính, tính đến tháng 4/2024, tổng tài sản của Eurowindow Holding đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Eurowindow Holding cũng là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank, nắm giữ 5% cổ phần, tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng.
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024: Cơ hội quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu

Ngày 28/9/2024, “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2024” - lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực giao lưu, chia sẻ, kết nối hợp tác đầu tư, nâng tầm giá trị thương hiệu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động