Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:12 | 16/10/2023 GMT+7

Tình thân gia đình của lưu học sinh Campuchia trên đất Việt

aa
“Ươm mầm hữu nghị” là một hoạt động thiết thực, hiệu quả của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia Chùa Tháp (Hội). Nhiều hội viên của Hội có mẹ là người Việt, bố là liệt sĩ Campuchia nên gần gũi, đồng cảm và sẵn lòng cưu mang các em lưu học sinh Campuchia xa nhà sang Việt Nam học tập. Đây cũng là thế mạnh của Hội trong tuyên truyền, xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị nhân dân hai nước.
Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia là cầu nối củng cố quan hệ hai nước
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp: Đỡ đầu 25-30 lưu học sinh Campuchia trong nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 15/10, Sovannthyda Hul (22 tuổi, quê ở Svay Riêng, Campuchia) đã có mặt tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội (số 7, phố Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Em giúp mẹ đỡ đầu Yos Bopha đón khách dự Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028 và tham gia biểu diễn một số tiết mục văn nghệ tại Đại hội.

Da (giữa) biểu diễn một tiết mục múa truyền thống tại Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. (Ảnh: Thành Luân)
Da (giữa) biểu diễn một tiết mục múa truyền thống tại Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. (Ảnh: Thành Luân)

Sovannthyda Hul, tên thường gọi là Da, đang học năm thứ tư chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Da là lưu học sinh Campuchia thứ 31 mà bà Yos Bopha và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp nhận đỡ đầu theo chương trình "Ươm mầm hữu nghị" do Trung ương Hội phát động.

Da kể: "Em đã biết đến mẹ Bopha trước đó. Những lần mẹ Bopha đưa các bạn đi tham quan di tích, danh lam thắng cảnh Hà Nội, uống cà phê, ăn buffet, em đều được tham gia cùng... Khi mẹ hỏi em có muốn làm con đỡ đầu của mẹ không, em mừng rỡ, vội vàng đồng ý ngay lập tức. Mẹ Bopha trở thành người mẹ thứ hai cũng như Việt Nam là quê hương thứ hai của em vậy".

Bà Bopha kể: "Năm 10 tuổi, tôi xa gia đình đến đến trường T719, trường K3 học tập. Đó là trường dành riêng cho các con có bố là người Campuchia, mẹ là người Việt Nam. Tôi đã khóc vì nhớ nhà nên thấu hiểu nỗi lòng của những người con xa gia đình.

Nghe tiếng gọi "Mẹ" từ các con, tôi cảm thấy xúc động, thiêng liêng. Có các con, chúng tôi chăm chỉ làm việc để có điều kiện chăm lo cho các con. Có ba mẹ đỡ đầu, các con có thêm tình yêu thương, nguồn động viên để cố gắng học tập tốt hơn. Hội luôn dành những phần quà từ 500.000 - 1 triệu đồng thưởng cho các con có thành tích học tập tốt và tặng quà cho các con vào các dịp lễ, Tết của hai đất nước".

Bà Yos Bopha chụp ảnh cùng các lưu học sinh Campuchia trong một lần
Bà Yos Bopha (thứ sáu, từ trái qua) bên các lưu học sinh Campuchia. (Ảnh: Sovannthyda Hul)

Mỗi khi các con ốm đau, bố mẹ Việt lại tận tâm chăm lo, động viên, hỗ trợ viện phí từ 1 - 2 triệu đồng. Việc vui, buồn của từng gia đình, các lưu học sinh đều có mặt chung vui, chia sẻ với bố mẹ.

Hội còn thường xuyên tổ chức các buổi tham quan trải nghiệm ở nhiều tỉnh thành, tạo điều kiện cho các lưu học sinh Campuchia được gặp gỡ giao lưu, trau dồi kiến thức về danh lam thắng cảnh, lịch sử văn hóa từng vùng miền ở Việt Nam, từ đó thêm yêu quý, trân trọng và tự hào về môi trường học tập tại Việt Nam.

Trong điện thoại bà Bopha lưu nhiều hình ảnh chụp cùng các con đỡ đầu khi tham quan làng nghề huyện Chương Mỹ, công trình thủy điện Hòa Bình, viếng tượng đài Bác Hồ, thăm di tích đền Hùng tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ)…

Chỉ bức hình các lưu học sinh quây quần trong bữa cơm tại nhà riêng của mình, bà Bopha cho biết: Bữa cơm không chỉ có các con đỡ đầu mà có cả bạn học của các con. Thấy bạn hay được đi chơi, tham quan, đến nhà bố mẹ đỡ đầu, các lưu học sinh khác cũng đòi theo. Nhiều cháu ngỏ ý muốn làm con tôi. Thấy tôi chưa biết hết tên các con thì các cháu nói: Mẹ không cần nhớ tên, chỉ cần biết con là con của mẹ là được rồi. Con ruột tôi cũng yêu quý các anh chị, giành phần rửa bát để các anh chị có thời gian vui chơi nhiều hơn.

"Tôi rất hạnh phúc khi nhiều con đỡ đầu sau khi tốt nghiệp về nước có công việc ổn định. Các con cũng thường xuyên liên lạc thăm hỏi sức khỏe gia đình Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp sẽ là mái ấm gia đình ấm áp yêu thương của các lưu học sinh", bà Bopha nói.

Ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho biết: Đến nay, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp đã nhận 30 em đang theo học tại các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Y Dược Thái Bình, Học viên Quân y làm con đỡ đầu của Hội. Đa số hội viên Hội là con của hai dân tộc, hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán quê nội, gắn bó với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Campuchia tại Việt Nam, nên dễ hòa đồng, gắn bó với người dân Campuchia, nhất là các em lưu học sinh sang Việt Nam học tập.

72 sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm, tìm hiểu về đời sống văn hóa Việt Nam 72 sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm, tìm hiểu về đời sống văn hóa Việt Nam
Cuộc gặp nghĩa tình Cuộc gặp nghĩa tình
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Hai bên trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy kết nối Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới; nhất trí không ngừng củng cố nền tảng tin cậy chính trị, hợp tác an ninh, quốc phòng chặt chẽ.
Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam: Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam: Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Campuchia

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6/2026.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).

Các tin bài khác

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động