Nội các của Tổng thống Trump gây lo ngại về xung đột lợi ích
Ở Mỹ đang dấy lên mối lo ngại Tổng thống Trump dường như đang áp dụng quy tắc kinh doanh cho hoạt động điều hành quốc gia của mình. Dự luật chăm sóc sức khoẻ của Đảng Cộng Hoà, hay một biện pháp giảm thuế cho những người Mỹ giàu có và nỗ lực giảm bớt các quy định kinh doanh tại Mỹ là ví dụ nổi bật cho thấy điều đó.
Theo New York Times, “những người do ông Trump bổ nhiệm bao gồm luật sư từng đại diện cho các doanh nghiệp trong nhiều vụ kiện chống lại các cơ quan quản lý của chính phủ, nhân viên trong các tổ chức không tuân thủ quy định bảo vệ môi trường nhận tiền tài trợ của các ngành công nghiệp tài trợ, và ít nhất ba người được đăng ký vận động hành lang cho các tổ chức của mình”.
Trong lịch sử, các đời Tổng thống xuất thân từ Đảng Cộng Hoà tiền nhiệm từng nhận nhiều chỉ trích vì hướng tới lợi ích của doanh nghiệp thay vì cộng đồng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã và đang “nhen nhóm” lại xu hướng này mà bằng chứng là nội các của ông.
Ví dụ, Scott Pruitt, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường, từng tổ chức các cuộc họp riêng cùng nhiều CEO của các công ty dầu khí lớn và kết quả sau đó là các tiêu chuẩn khí thải đối với nhiên liệu hóa thạch được nới lỏng. Hay Betsy Devos, Bộ trưởng Giáo dục, lại là giám đốc điều hành của một công ty nợ sinh viên tư nhân và được chọn là người làm nhiệm vụ điều hành các hoạt động hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang. Trong nội các của ông Trump không hiếm những người từng là đại diện cho giới doanh nghiệp trong ngành mà giờ đây họ đang quản lý.
Pháp luật Mỹ quy định các thành viên trong nội các Chính phủ có thể làm việc trên những vấn đề mà trước đó họ từng gây dựng cả sự nghiệp trong ngành đó. Họ cũng có thể tự cứu lấy mình trong trường hợp có xung đột lợi ích. Trong nhiều trường hợp, câu hỏi liệu có phải nội các của ông Trump đã lạm dụng quá mức điều này hay không.
Tổng thống Trump không phải là Tổng thống đầu tiên bị đặt dấu hỏi về xung đột lợi ích. Bill Clinton từng thẳng thừng tuyên bố rằng Chính phủ liên bang sẽ thất bại trong việc điều hành "nếu như không áp đặt lên xã hội những chi phí khó chấp nhận hay vô lý".
George W. Bush thì lại tập trung vào việc xây dựng luật mới. Trong mỗi cơ quan Chính phủ đều có 1 nhân vật kiểm soát luật lệ ngay từ khi ý tưởng đưa ra luật mới được manh nha. Có thời gian nhân vật này ở Bộ Môi trường là người xuất thân từ 1 tổ chức nghiên cứu nhận tiền tài trợ của doanh nghiệp.
Ông Obama yêu cầu mỗi cơ quan thường xuyên cập nhật về tính hiệu quả của các luật hiện hành, nhưng là để chỉnh sửa chứ ít khi là dỡ bỏ chúng. Trong trường hợp Trump, người đã có phần lớn sự nghiệp ở trong tư cách 1 doanh nghiệp tư nhân, ông đang chú trọng vào việc cắt giảm những luật lệ cũ.
Donald Trump nhậm chức cùng lời hứa sẽ tạo ra một chính phủ đại diện cho “những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên” tại nước Mỹ. Tuy nhiên, dường như “lãng quên” của ông Trump không giống như quan niệm thông thường, và hiện nay, điều ngược lại đang xảy ra tại đất nước này. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có phải Chính phủ Mỹ hiện nay hoạt động vì lợi ích hạn hẹp của các doanh nghiệp tư nhân và những cá nhân giàu có hay không khi mà thuế đánh vào người giàu thì giảm mà các phúc lợi của người nghèo, người cao tuổi và người khuyết tật lại bị giảm thiểu.
Quỳnh Mai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Đọc nhiều
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




