Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:45 | 01/11/2018 GMT+7

Nigeria báo động, điều tra gấp tin hàng trăm nghìn viên thuốc Trung Quốc làm từ "thịt người"

aa
Nhà chức trách Nigeria đã đưa ra cảnh báo và điều tra báo cáo dược phẩm có thành phần "thịt người" xuất hiện trên thị trường nước này - tờ Guardian Nigeria đưa tin hôm 19/10.

Tình báo Nigeria cảnh báo thuốc Trung Quốc chứa thành phần từ người

Theo đó, Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SON) - cơ quan cố vấn cho chính phủ trong các vấn đề và chính sách liên quan đến tiêu chuẩn - xác nhận một loại dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người.

Thông tin được SON xác nhận sau khi cơ quan này nhận thư từ Cơ quan tình báo Nigeria (NIA) đề cập thông tin trên.

Tình báo Nigeria cũng "báo động" đến một số cơ quan liên quan khác, bao gồm Cơ quan quốc gia Nigeria về Thực phẩm chức năng và quản lý hành chính (NAFDAC) cùng với Hải quan Nigeria.

Hiện nhãn hiệu của loại thuốc bị đưa vào cảnh báo vẫn chưa được xác thực.

Theo kết quả điều tra của NIA, loại thuốc dạng viên con nhộng của Trung Quốc chứa "bột thịt" - làm từ xác thai nhi bị chặt thành nhiều mảnh rồi sấy khô, trước khi chế biến thành dạng bột ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc.

"Hải quan Hàn Quốc ngày 30/9/2018 cho biết đã thu giữ 2.751 viên thuốc của Trung Quốc có chứa các thành phần của con người từ thai nhi, trẻ sơ sinh, do một số công dân Trung Quốc mang vào nước này," thông cáo của NIA viết.

"Các nhà sản xuất khẳng định rằng các loại thuốc/viên nhộng này hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối."

"Viên nang được buôn lậu bằng cách để trong vali và gửi qua đường thư tín quốc tế."

NIA hé lộ, Bộ an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc xác định 18.7 tỉ virus, bao gồm virus bệnh viêm gan B đã được tìm thấy trong số thuốc nói trên.

nigeria bao dong dieu tra gap tin hang tram nghin vien thuoc trung quoc lam tu thit nguoi

Thuốc "chứa thành phần từ người" bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu, lưu giữ tại Công an tỉnh South Chungcheong (Ảnh: EPA Photo)

Tình báo chính phủ Nigeria cũng nhấn mạnh việc sử dụng thành phần con người để làm thuốc cũng như tiêu thụ các loại thuốc này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. NIA kêu gọi các cơ quan liên quan cảnh báo đến người dân trước những loại dược phẩm tương tự.

"Việc các cơ quan quản lý y tế liên quan của Nigeria, đặc biệt là Bộ y tế, NAFDAC, Cơ quan thi hành luật dược phẩm quốc gia (NDLEA) và SON nhắc nhở người dân về diễn biến này và cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn trong một số loại dược phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc."

"Hải quan Nigeria, Bưu chính Nigeria (NIPOST) cùng các dịch vụ thư tín khác cần tăng cường giám sát các bưu kiện chứa thuốc nhập khẩu vào Nigeria," NIA cho biết.

Quốc hội Nigeria vào cuộc điều tra

Hành động sau cảnh báo từ tình báo quốc gia, Hạ viện Nigeria ngày 24/10 thông qua lệnh tiến hành ngay lập tức một cuộc điều tra cáo buộc các nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc có thể đang tuồn lậu thuốc chứa "thành phần từ người" vào nước này.

Hạ viện nhấn mạnh cần phải xác định những người đứng sau hoạt động buôn bán này và đưa họ ra xử lý trước pháp luật.

Hàng loạt ủy ban của Hạ viện - gồm Ủy ban dịch vụ y tế, Ủy ban các vấn đề phụ nữ và phát triển xã hội, Ủy ban thông tin, Ủy ban định hướng quốc gia, Ủy ban đạo đức và giá trị - được yêu cầu làm việc với các ban ngành chính phủ từ Hải quan, NAFDAC và NIA, để điều tra vụ việc.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian Nigeria, Bộ trưởng y tế nước này ông Isaac Adewole cho hay nhà chức trách "đã lập cuộc điều tra để tìm ra sự thật".

nigeria bao dong dieu tra gap tin hang tram nghin vien thuoc trung quoc lam tu thit nguoi

Quốc hội Nigeria ban hành lệnh điều tra thuốc nhập từ Trung Quốc có "thành phần từ người" (Ảnh: Guardian Nigeria)

Thuốc làm từ nhau thai?

Giám đốc NAFDAC Christiana Moji Adeyeye thì đính chính thông tin: "Báo cáo [của NIA] nói số lượng viên thuốc con nhộng là hàng trăm nghìn. Nhưng thông thường, chúng ta không sản xuất dược phẩm theo đơn vị trăm nghìn mà là hàng triệu, có nghĩa là con số ở đây tương đối nhỏ, có thể là thuốc đông y [của Trung Quốc]. Đây thường không phải là loại thuốc mà các nhà sản xuất lớn sẽ làm."

"Tôi đã liên hệ với người đồng cấp bên phía Trung Quốc và bà nói họ được biết đến loại thuốc là Placenta Hominis (nhau thai), cũng được sử dụng ở Đông Nam Á từ lâu," bà Adeyeye cho hay.

Bà cũng nhắc lại sự cần thiết phải cảnh giác đối với người Nigeria bởi "chúng ta chưa bao giờ chấp thuận bất kỳ vấn đề nào tương tự", bên cạnh nguy cơ các loại thuốc truyền thống này bị nhiễm tạp chất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nigeria chưa lên tiếng phản hồi trước đề nghị bình luận của Guardian.

nigeria bao dong dieu tra gap tin hang tram nghin vien thuoc trung quoc lam tu thit nguoi

Hộp lạnh dùng để lưu trữ bào thai trong một cơ sở ở miền Đông Bắc Trung Quốc (Ảnh: Daily Mail)

Đây không phải lần đầu tiên các loại thuốc làm từ thai nhi lọt ra thị trường. Năm 2011, nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc điều tra vào hoạt động sản xuất thuốc từ bào thai chết. Kết quả điều tra hé lộ hàng ngàn viên thuốc dạng này bị phát hiện và tịch thu lần đầu ở Hàn Quốc vào năm 2012.

Theo báo JoongAng Ilbo, thuốc "thịt người" được bán ở các thị trấn Trung Quốc với giá khoảng 220 USD/kg, hoặc 53-80 USD cho 30-50 viên.

Theo quan niệm có từ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc, thuốc làm từ những bào thai và xác trẻ sơ sinh là vị thuốc dân gian chữa được nhiều loại bệnh. Mỗi viên nén có chứa thịt, xương, thậm chí là tóc, móng tay...

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ra thông cáo về các hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trong chuyến thăm Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động