Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
21:35 | 17/12/2025 GMT+7

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

aa
Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?

Không có một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này, nhưng việc tìm hiểu, phổ biến và tiếp cận những vấn đề xã hội bằng chính triết học như những lớp học về triết do Trường Đông tổ chức là một hướng đi thích hợp, dù chập chững nhưng rất quả cảm và đi cùng nhiều hứa hẹn ở phía trước.

Mới đây, Trường Đông triết học do Tiến sỹ Giáp Văn Dương cùng Thạc sỹ Hoàng Phú Phương chủ trì vừa tổ chức một lớp học với chủ đề Hiện sinh trong đời sống hiện đại. Lớp được tổ chức tập trung trong thời gian ngắn là 4 ngày, với những nội dung xoay quanh quan điểm và một số tác phẩm của những triết gia như Jean-Paul Sartre, Martin Heidegger, Friedrich Nietzche, Albert Camus, Kierkegaard…Cây đại thụ trong giới triết học Bùi Văn Nam Sơn cùng các nhà nghiên cứu khác là Dương Anh Xuân, Hoàng Phú Phương, Trương Trọng Hiếu, Nguyễn Sỹ Nguyên, Phạm Diệu Hương và Giáp Văn Dương là những người đứng lớp.

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông
Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn (người ngồi) cùng các học viên.

Đúng như lời tự bạch của Trường Đông, đây là nơi “không chỉ mang đến tri thức, mà còn tạo dựng không gian chung để học hỏi, tranh luận và thực hành triết học trong đời sống …”, các học viên đến đây chỉ chung một dây dẫn tinh thần là niềm yêu triết học. Hành trang tư tưởng thì người nhiều người ít, có người đến từ thủa ban đầu, có người trót lạc bước vào cõi triết hàng chục năm…nhưng đều nặng nỗi suy tư về một cuộc sống sẽ thế nào nếu có, hoặc không triết học?

Ở đây, bóng dáng của những người khổng lồ như Sartre, Heidegger, Nietzche…sẽ lần lượt hiện ra qua các bài giảng. Sartre, người từ chối Nobel văn học, bước lên “ngai vàng” triết học khi đó thế nào, Heidegger đã khiến nhân quần cảm thấy đang vô cảm và lạnh lẽo ra sao, rồi Nietzche làm rung chuyển nhận thức của con người khi đối diện hư vô bằng suy tưởng gì…? Và không chỉ vậy, một quang cảnh về lịch sử triết học cũng được trình bày qua sự liên thông trong lịch sử tư tưởng hiện sinh.

Con người, đúng là vẫn sống và trưởng thành nếu không có triết học, nhưng nói sẽ “người” hơn nếu sống và trưởng thành cùng triết học thì liệu có kiêu hãnh quá không? Sẽ là thiếu thực tế khi đi tìm một đáp án chính xác như toán học, nhưng cũng bởi vậy mà không ít học viên lặn lội từ TP.Hồ Chí Minh ra miền Bắc trong những ngày mưa rét để tìm một câu trả lời ngõ hầu không làm loang rộng sự mông lung này ở Trường Đông.

Thực tế hiện nay, những buổi nói chuyện, những lớp học phi tập trung về triết học vẫn được tổ chức bởi nhiều đơn vị khác nhau. Nhưng, điều làm nên sự đặc sắc ở Trường Đông là sự liên tục của suy tư triết học. Tại đây không có sự ngắt quãng, cả giảng viên và học viên đều tiếp nối mạch suy tưởng và truy vấn cùng nhau mọi lúc mọi nơi trong suốt thời gian học. Những bài giảng và những câu chuyện ngoài giờ giảng ở đây không chỉ là triết học thuần tuý mà còn là những cảnh báo đứng trước cuộc hiện sinh đầy khốc liệt hiện nay. Đó là sự ngoại hoá bản thể khi nói về chủ đề sự phi lý của Camus trong thời đại hiện nay của Phạm Diệu Hương, là sự nhắc nhở về tính bạo lực cũng như vô cảm đương thời nếu nhìn qua lăng kính của Heidegger của Dương Anh Xuân…và còn nhiều nội dung chất chứa những áp lực đương đại khác nữa khi biên giới của triết học liên tục được mở rộng. Một mô hình sinh hoạt học thuật như vậy chắc đã được nhiều người trông ngóng, và sự có mặt của Trường Đông đúng là “Đến bây giờ mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày một hai”.

Tìm đến với triết học thì có muôn vạn nẻo đường, và Trường Đông là một trong số đó. Vì nhiều lý do, nên chắc có những người đến rồi đi, có những người sẽ ở lại, nhưng dẫu thế nào đi chăng nữa, nếu không đi đến tận cùng được với nhau thì chắc chắn vẫn còn một khoảng trời lộng lẫy về triết học ở trong nhau!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ với các thành phố của Nhật Bản

Đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ với các thành phố của Nhật Bản

Chuyến công tác của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại Nhật Bản tập trung thúc đẩy hợp tác với các địa phương, tổ chức và đối tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thu hút đầu tư, đồng thời tăng cường kết nối với cộng đồng trí thức người Việt Nam nhằm tạo động lực mới cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %

Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 9 chương, 36 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, riêng quy định tại khoản 4 Điều 8 và khoản 6 Điều 36 có hiệu lực kể từ ngày được thông qua. Biểu tượng của Thủ đô được xác định là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Chiều ngày 15/4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh, đồng thời gặp gỡ Đoàn cán bộ đi bồi dưỡng tại Singapore năm 2026, nhằm tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phục vụ các nhiệm vụ phát triển của Thủ đô.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động