Ngay những ngày đầu năm mới Canh Tý, cùng với niềm vui ngày đầu năm, ngư dân miền Trung lại tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển.
niem vui ngay mo bien Đà Nẵng đón hàng nghìn du khách quốc tế "xông đất" thành phố
niem vui ngay mo bien Những lễ hội từ Nam ra Bắc không thể bỏ lỡ trong dịp Tết Canh Tý 2020
niem vui ngay mo bien
Ngày đầu năm, nhiều làng chài làm lễ Khai Chánh, mở biển cho năm mới

Lễ xuất hành mở biển đầu năm của nhiều địa phương có nghề cá ở khu vực miền Trung là những lễ hội văn hóa truyền thống có từ hàng trăm năm nay và có ý nghĩa hết sức đặc biệt với ngư dân trên suốt dải đất miền Trung này. Bởi đây cũng chính là dịp mà ngư dân mỗi địa phương thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với biển khơi, với đất trời đã giúp cho họ được bình yên trong những chuyến ra khơi trong năm, cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa và cá tôm được đầy khoang trong năm đến.

Ngày mùng 2 Tết Canh Tý, ngư dân làng chài Mỹ Á (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức lễ khởi hành mở biển đánh bắt hải sản đầu năm 2020, hay còn gọi là lễ khai chánh. Hàng chục tàu các của ngư dân làng chài này đã mở biển ngay ngày đầu năm để tiếp tục vươn khơi đánh bắt ở ngư trường truyền thống trong năm nay.

niem vui ngay mo bien

Nhiều ngư dân sau chuyến đi lộng đầu tiên về với nụ cười tươi rói trong nắng. Nhưng bàn tay còn ướt nước biển, dính đầy vẩy cá vẫn cùng mọi người hối hả gỡ ra, bán cho tư thương với niềm vui ngập tràn. Khắp cả bãi cát dài mênh mông, hàng trăm ngư dân đều nói cười vui vẻ chung tay gỡ lưới. Bởi đây là những chuyến biển ngắn ngày nên cá thường để trên lưới, cập cảng mọi người mới gỡ ra, bán lấy tiền luôn. Trên cảng cá, hàng trăm chiếc thuyền đang nô nức tiếp xăng, dầu, chuẩn bị neo, lưới để bước vào một đêm cá giữa biển khơi ngay những ngày đầu tiên của năm mới.

niem vui ngay mo bien
Nhiều tàu thuyền ở làng chài Mỹ Á mở biển sáng mồng 2 Tết

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế, giá nhiên liệu dầu tăng cao, thời tiết bất thường.., nhưng số phương tiện và sản lượng hải sản đánh bắt của các địa phương không ngừng tăng lên. Từ năm 2008 trở lại đây, khi cả nước triển khai thực hiện Chiến lược Biển, với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ đã giúp ngư dân hướng tới làm giàu bền vững, vươn ra khai thác khơi xa.

Hiện tại, ngư dân vùng biển miền Trung đã có nhiều phương tiện khai thác với công suất lớn có thể đánh bắt xa bờ. Nghề khơi từ lâu đã giúp nhiều gia đình có cuộc sống khấm khá, nhiều người đã vươn lên làm giàu. Việc sắm tàu có công suất cao, trang, thiết bị hiện đại có ý nghĩa quyết định đối với nghề đánh bắt xa bờ. Mong rằng đảng, Nhà nước tiếp tục có thêm những quyết sách quyết liệt, hợp lý hơn nữa để ngư dân yên tâm bám biển làm ăn lớn, góp phần làm cho đất nước “giàu lên từ biển”.

Trong niềm vui của ngư dân trong những ngày mở biển, có những nụ cười của những con người bình dị ấy dường như càng tăng thêm gấp bội vì ai cũng cảm nhận được, nhờ biển quê hương, năm nay gia đình họ chắc chắn sẽ có một năm làm ăn phát đạt, ấm no. Mùa mở biển vì thế càng tưng bừng rộn rã hơn…

niem vui ngay mo bien Đà Nẵng đón hàng nghìn du khách quốc tế "xông đất" thành phố

Vừa qua, trong không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, thành phố Đà Nẵng đón hơn nghìn du khách quốc tế đến "xông ...

niem vui ngay mo bien Những lễ hội từ Nam ra Bắc không thể bỏ lỡ trong dịp Tết Canh Tý 2020

Những lễ hội nổi tiếng và đặc sắc mà nhiều người không thể bỏ qua trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 diễn ra ...

niem vui ngay mo bien Người dân Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chen chân đi chùa cầu may Tết Nguyên đán

Tranh thủ những ngày đầu năm mới Tết Nguyên đán 2020, người dân Hà Nội đội mưa rào và rét đậm, người TP Hồ Chí ...

Truyền hình