Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:14 | 09/08/2024 GMT+7

Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch năm 2024

aa
Lễ Thất Tịch là một ngày lễ đặc biệt nằm trong tháng ‘cô hồn’. Theo Theo chuyên gia phong thủy, trong ngày này nên và không nên làm những điều dưới đây để gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Giờ đẹp cúng rằm tháng 7 năm 2024 Giờ đẹp cúng rằm tháng 7 năm 2024
Mâm cúng rằm tháng 7 năm 2024 đầy đủ nhất theo phong tục 3 miền Bắc – Trung  - Nam Mâm cúng rằm tháng 7 năm 2024 đầy đủ nhất theo phong tục 3 miền Bắc – Trung - Nam

Lễ thất tịch là ngày gì?

Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch năm 2024
Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch 2024

Ngày mùng 7 tháng 7 hằng năm được gọi là ngày lễ Thất Tịch, người phương Đông xem đây như là ngày lễ tình yêu bởi sự tích của Ngưu Lang và Chức Nữ đã được truyền tụng từ xa xưa. Dù sự tích bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng người dân Đông Nam Á lại rất quen thuộc và coi trọng như một phong tục không thể thiếu hằng năm. Hãy xem thực chất ngày lễ Thất Tịch là gì và có nên kiêng cữ gì vào ngày này không nhé!

Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch 7/7

Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch năm 2024
Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch 2024

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, trong ngày Thất Tịch, dân gian cũng có nhiều quan niệm về những điều nên làm trong ngày này để đem lại may mắn. Chẳng hạn như:

- Đi chùa cầu duyên: Tháng 7 Âm lịch cũng là mùa Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân. Việc đi lễ chùa cầu duyên trong ngày này sẽ tốt. Cầu cho cặp uyên ương bên nhau trọn đời trong ngày đoàn tụ của Ngưu Lang - Chức Nữ thì những điều mong cầu sẽ dễ được ứng nghiệm.

- Ăn chè đậu đỏ cầu nhân duyên: Tục này là xuất phát từ giới trẻ Trung Quốc tin ăn chè đậu đỏ và các món khác từ đậu đỏ ngày 7/7 âm lịch. Quan niệm cho rằng, màu đỏ của đậu đỏ mang lại may mắn. Những người độc thân ăn có ý nghĩa cầu mong đường nhân duyên thuận lợi, sẽ thoát ế và người đã có đôi sẽ bên nhau trọn kiếp. Những năm gần đây, vào ngày lễ Thất Tịch, chè đậu đỏ thường được bán rất đắt khách.

- Làm việc thiện: Ngày Thất tịch có ý nghĩa tâm linh khá lớn nên bạn có thể làm những việc thiện, giúp đỡ mọi người nếu có thể để tăng thêm phúc phần.

- Thả đèn lồng: Thả đèn lồng cũng là hoạt động mà giới trẻ thích làm trong ngày Thất tịch. Những cặp tình nhân thả đèn lồng để mong ước có một tổ ấm lâu dài. Người độc thân gửi gắm vào đèn lồng lời nguyện cầu sớm gặp được người thương.

Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch năm 2024
Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch 2024

Những việc không nên làm trong ngày lễ thất tịch 7/7

Tránh dạm hỏi, tổ chức lễ cưới vào ngày này

Dù được hội ngộ mỗi năm một lần nhưng Ngưu Lang và Chức Nữ phải chịu chia cách các ngày còn lại trong năm. Chính vì thế mà cưới hỏi vào ngày này như một điềm báo cho sự chia xa, ly biệt.

Không xây nhà, trùng tu tổ ấm

Ngày lễ Thất Tịch thường rơi vào mùa mưa, điều này gây bất lợi cho việc xây nhà hay trùng tu lại nhà cửa. Tránh thi công vào ngày này để tránh những xui xẻo không đáng có xảy đến.

*Thông tin “Những việc nên làm trong ngày lễ thất tịch 202” mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Lễ Thất Tịch năm 2020, người độc thân nên ăn gì để gặp may mắn về tình duyên? Lễ Thất Tịch năm 2020, người độc thân nên ăn gì để gặp may mắn về tình duyên?
Ngày thất tịch là ngày gì? Ngày thất tịch năm 2024 rơi vào ngày nào? Ngày thất tịch là ngày gì? Ngày thất tịch năm 2024 rơi vào ngày nào?
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày thất tịch là ngày gì? Ngày thất tịch năm 2024 rơi vào ngày nào?

Ngày thất tịch là ngày gì? Ngày thất tịch năm 2024 rơi vào ngày nào?

Ngày thất tịch là ngày gì là câu hỏi hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé.
Lễ Thất tịch năm 2020: Nên làm gì để gặp may mắn, hạnh phúc?

Lễ Thất tịch năm 2020: Nên làm gì để gặp may mắn, hạnh phúc?

Lễ Thất tịch là ngày 7/7 Âm lịch hay còn được coi là valentine (lễ tình nhân) của người Phương Đông. Để gặp may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống, bạn nên làm những việc quan trọng dưới đây.
Lễ Thất Tịch năm 2020, người độc thân nên ăn gì để gặp may mắn về tình duyên?

Lễ Thất Tịch năm 2020, người độc thân nên ăn gì để gặp may mắn về tình duyên?

Dân gian tương truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn các món từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, cháo đậu đỏ, xôi đậu đỏ...vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.

Các tin bài khác

Các tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh cần biết

Các tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh cần biết

Các tổ hợp môn thi mà thí sinh cần biết để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sắp tới.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: thời điểm để sống chậm, sống xanh

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: thời điểm để sống chậm, sống xanh

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 không chỉ là thời điểm để thư giãn mà còn là cơ hội tuyệt vời để sống chậm lại, chăm sóc bản thân và thực hành lối sống xanh.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: Một số bí quyết nhỏ giúp chuyến bay thêm tiện lợi

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Một số bí quyết nhỏ giúp chuyến bay thêm tiện lợi

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Tìm hiểu ngay những mẹo hay khi đi máy bay để hành trình của bạn thoải mái và suôn sẻ hơn.
Ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025)

Ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025)

Hé lộ ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025) để bạn có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch khôn ngoan hơn, thuận lợi nhất có thể.

Đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhấn mạnh như trên trong chuyến thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân là người dân tộc Khmer tiêu biểu, hộ nghèo và chức sắc cao cấp Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra ngày 8/4 tại thành phố Cần Thơ.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động