Dân gian tương truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn các món từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, cháo đậu đỏ, xôi đậu đỏ...vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.
Những điều kiêng kỵ trong ngày lễ Thất Tịch 2020 Những điều kiêng kỵ trong ngày lễ Thất Tịch 2020
Lễ Thất Tịch là ngày gì? Năm 2020 lễ Thất Tịch rơi vào ngày nào? Lễ Thất Tịch là ngày gì? Năm 2020 lễ Thất Tịch rơi vào ngày nào?

Chè đậu đỏ

Dân gian tương truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.

Lễ Thất Tịch còn được gọi ngày Lễ tình yêu của một số nước châu Á. Lễ Thất Tịch vào ngày 7/7 Âm lịch hằng năm, gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

le that tich nam 2020 nguoi doc than nen an gi de gap may man ve tinh duyen
Ảnh minh họa

Ngoài ra, dân gian còn tương truyền rằng, những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.

Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ.

Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ cũng là một món ăn nhẹ vào bữa sáng được nhiều người ưa thích trong ngày Thất Tịch. Ngoài việc có giá trị dinh dưỡng cao, bảo vệ đường tiêu hóa, ăn cháo đậu đỏ cũng giúp tăng sức đề kháng và giải nhiệt.

Xôi đậu đỏ

Ngoài nấu chè và cháo đậu đỏ trong ngày lễ Thất Tịch, xôi đậu đỏ cũng được tự làm ở nhà nhiều, có thể ăn thay cơm.

Thạch đậu đỏ

le that tich nam 2020 nguoi doc than nen an gi de gap may man ve tinh duyen
Thạch đậu đỏ. Ảnh minh họa

Thạch đậu đỏ có vị ngọt và mát, thường nấu cùng bột báng, khi kết hợp với nhau tạo nên món thạch vừa ngon vừa đẹp mắt. Đây cũng là lựa chọn của nhiều người trong ngày lễ Thất Tịch bởi rất dễ làm và dễ ăn.

Được biết, tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người dân. Người Trung Quốc còn gọi nó là lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Lễ hội cũng được cho là du nhập vào Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.

Tại thành phố Sendai và Hiratsuka, lễ hội này còn được gọi là "Tanabata" và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7/7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa tháng 8.

Vì sao lễ Thất Tịch nên ăn đậu đỏ? Vì sao lễ Thất Tịch nên ăn đậu đỏ?
Thất Tịch: Ngày lễ tình nhân của Phương Đông diễn ra vào ngày nào? Thất Tịch: Ngày lễ tình nhân của Phương Đông diễn ra vào ngày nào?
In bài viết

Truyền hình