Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
14:49 | 27/06/2023 GMT+7

Những thiện ý để gần nhau

aa
Giao lưu bóng đá, hỗ trợ thực tập sinh, giao lưu phim ảnh, tham khảo, học tập lẫn nhau từ công trình xây dựng… là những thiện ý của bạn bè Nhật Bản muốn gửi đến nhân dân Việt Nam.
Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành! Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành!

Ông Doi Katsuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam:

Đến với nhau từ văn hóa

Để văn hóa của Nhật Bản được truyền tải tới người dân Việt Nam hiệu quả hơn, theo tôi, tại các buổi triển lãm do Trung tâm tổ chức, khán giả không chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, xem mỗi tác phẩm một ít, đi qua đi lại mà cần có sự chiêm nghiệm, đối thoại với tác phẩm và từ đó hiểu sâu hơn về tác phẩm.

Những thiện ý để gần nhau
Ông Doi Katsuma, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

Đối với Trung tâm, mỗi lần được giao lưu với khán giả Việt Nam đều là cơ hội để hai bên có thể hiểu nhau một cách sâu sắc hơn. Thời gian tới, Trung tâm sẽ truyền tải các nét văn hóa của người Nhật Bản tới Việt Nam thông qua 3 tầng giới thiệu. Đó là: tầng cá nhân; thông qua đồ vật, tác phẩm và xã hội Nhật Bản.

Cách đầu tiên, ở mức giữa các cá nhân với nhau. Người Việt có thể nhìn thấy tính kỷ luật và uy tín của người Nhật thông qua văn hóa công cộng, tôn trọng không gian của người khác như: cách xếp hàng, tham gia giao thông, xả rác… Trung tâm cũng sẽ mời nghệ sĩ, chuyên gia từ Nhật Bản sang để người Việt Nam có thể cùng nhận thấy được điều đó. Hay người Việt Nam khi sang Nhật Bản có thể xem trực tiếp, giao lưu học hỏi, trao đổi thêm.

Cách thứ hai, giới thiệu đồ vật, hiện vật, tác phẩm. Trung tâm sẽ lựa chọn những hoạt động văn hóa đặc sắc, nổi bật của người Nhật Bản để tổ chức triển lãm, trưng bày tại Việt Nam như: tác phẩm cắm hoa Ikebana đẹp, trưng bày gốm, giới thiệu phim, văn học, kịch…

Thứ ba, giới thiệu văn hóa Nhật Bản thông qua các vấn đề xã hội của Nhật Bản. Ví dụ như về cấu trúc xã hội, chính trị thì có thể trình bày qua các bài giảng, nghiên cứu chuyên đề.

Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA):

Hướng tới phí 0 đồng cho thực tập sinh Việt Nam

Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản
Bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản.

Số thực tập sinh Việt Nam chiếm 56% tổng số thực tập sinh nước ngoài đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng Nhật Bản, số tiền nộp và số vay nợ trung bình của thực tập sinh kỹ năng Việt Nam khi đi làm việc tại Nhật Bản là 670.000 Yên (khoảng 120 triệu đồng). Đây là mức cao nhất trong 15 nước phái cử lao động sang Nhật Bản. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như thực tập sinh không được tiếp cận thông tin chính xác; chi phí môi giới, trung gian cao...

Để hạn chế tình trạng trên, JIFA đang thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật cấp cơ sở dành cho chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với chi phí thấp (Zero Fees). Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên được JIFA tìm hiểu và thực hiện dự án Zero Fees từ năm 2014. Dự án lựa chọn mỗi huyện giới thiệu hai học sinh xuất sắc và hỗ trợ học phí trong 4 năm từ lớp 9 cho đến hết trung học phổ thông và hiện thực hoá ước mơ đến Nhật Bản mà không phải vay nợ cho các em. Đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ cho khoảng 600 thực tập sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh.

Thời gian tới, JIFA cũng sẽ cử các giáo viên Nhật Bản đến tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật, đồng thời trang bị cho các thực tập sinh Việt Nam kỹ năng sống và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Trong quá trình lao động, các thực tập sinh tiếp thu được kinh nghiệm, học tập cách làm việc, quản lý của người Nhật. Qua đó, tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam, để khi họ trở về quê hương sẽ là nhân tố thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Con đường chi phí 0 đồng cho người lao động Việt Nam tới Nhật Bản làm việc là con đường dài nhưng sẽ ngắn hơn nếu các đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp, cơ quan chức năng cùng vào cuộc, nỗ lực của các bên để người lao động không phải chịu sự thiệt thòi khi mức phí quá cao. JIFA đã trao đổi, làm việc với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản về chương trình Zero Fees và được các đơn vị đồng tình, sẵn sàng đồng hành cùng dự án nhằm giảm chi phí đến mức thấp nhất cho người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc.

Ông Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka (Nhật Bản):

Hãy cùng đá bóng

Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka
Yusuke Kondo, Chủ tịch FC Osaka.

Hiện có khoảng 2.000 người Việt sinh sống và làm việc tại miền Đông Osaka nơi có đội bóng FC Osaka. Năm nay, kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, CLB Osaka mong muốn sang Việt Nam kí kết hợp tác với các CLB Việt Nam để mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Bằng việc hợp tác giữa các câu lạc bộ bóng đá, tôi hy vọng người Việt Nam tại Nhật Bản có cơ hội xem các CLB của Việt Nam thi đấu nhiều hơn ở Nhật Bản. Tôi mong rằng bóng đá Việt Nam phát triển nhanh hơn, bóng đá Việt Nam và Nhật Bản ngày càng gắn kết. Tôi mong muốn thông qua bóng đá làm cầu nối để giao lưu nhân dân ngày càng mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu - Việt Nam:

Hiểu nhau qua phim

Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu -Việt Nam
Bà Ako Akiba, cố vấn Hiệp hội hữu nghị Kyushu -Việt Nam.

Tôi bắt đầu làm phụ đề tiếng Nhật cho các bộ phim Việt Nam từ năm 1990, khi cộng tác với Liên hoan phim Asia Focus Fukuoka International. Đến nay, tôi đã dịch phụ đề cho 50 bộ phim Việt, trong đó có nhiều phim mới và phim kinh điển của Việt Nam. Có thể kể đến như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ròm, Chuyện của Pao, Mùa hè chiều thẳng đứng... Bên cạnh làm phụ đề, tôi còn làm phiên dịch cho các đoàn làm phim Việt Nam sang dự các liên hoan phim tại Nhật Bản.

Nền tảng của quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam được tạo nên từ tình đoàn kết trên cơ sở giao lưu nhân dân và tình cảm giữa hai nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực điện ảnh. Có nhiều buổi chiếu phim và giao lưu phim Việt Nam và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động giới thiệu các bộ phim nổi tiếng của Việt Nam, người dân Nhật Bản sẽ hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam.

Kiến trúc sư Kosuke Osawa (tỉnh Saitama, Nhật Bản):

Học nhau cách xây nhà

Các đô thị ở Việt Nam có nhiều không gian cộng đồng trên đường phố. Người Nhật Bản có thể tham khảo ở Việt Nam cách tạo không gian sinh hoạt cộng đồng trong khu dân cư.

Kiến trúc sư Kosuke Osawa (tỉnh Saitama, Nhật Bản)
Kiến trúc sư Kosuke Osawa.

Nhà truyền thống của Việt Nam có hệ thống tuần hoàn gió nhưng nhiều căn hộ hiện đại không có. Các căn hộ, được xây dựng sau này, thường bị cắt bỏ ban công và chỉ đặt cửa sổ, sử dụng nhiều kính nên rất nóng, vào mùa hè sẽ phải kéo rèm. Kính và rèm khiến căn hộ trông có vẻ hiện đại nhưng không tiện sử dụng. Bên cạnh đó với kiến trúc này, mùa nóng sẽ tốn nhiều năng lượng cho hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Để giải quyết vấn đề này tôi cho rằng các căn hộ cần có không gian ban công, không nên lạm dụng kính và có các biện pháp che nắng như sử dụng tấm chặn ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, với kiến trúc hợp lý, tận dụng năng lượng tự nhiên, nhà ở Nhật Bản ít tiêu tốn năng lượng hơn so với Việt Nam. Do đó, Việt Nam và Nhật Bản có thể có hợp tác về kiến thức, kỹ thuật sử dụng hiệu quả năng lượng của tòa nhà, tiết kiệm năng lượng của công trình xây dựng.

Trong xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường, Nhật Bản đã có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Ví dụ, trung tâm thu gom rác (lò đốt rác) ở Nhật Bản cho ra không khí rất sạch, và họ sử dụng năng lượng từ không khí này cho phòng tắm công cộng hoặc nước nóng công cộng. Đây là điều mà Việt Nam cũng nên tham khảo.

Người “xây cầu kiều” cho học sinh Việt Nam sang Nhật Người “xây cầu kiều” cho học sinh Việt Nam sang Nhật
Hoa sen Việt Nhật - Hoa sen Việt Nhật - "Sứ giả" của tình hữu nghị
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Canada

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Canada

Từ ngày 21-27/11/2023, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Canada do ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó Trưởng ban Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Tổng Thư ký Hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Canada.
Doanh nghiệp góp phần phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Doanh nghiệp góp phần phát triển tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia.
Giao hữu bóng đá "Tô cam giấc mơ": Vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Giao hữu bóng đá "Tô cam giấc mơ": Vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Sáng 11/11, gần 100 học sinh đến từ Hà Giang và Hà Nội đã có cơ hội đá bóng, giao lưu cùng các tuyển thủ nữ bóng đá quốc gia Việt Nam và được trực tiếp Huấn luyện viên Mai Đức Chung hướng dẫn tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thể thao trong việc ủng hộ sự đa dạng, bình đẳng giới, vì một tương lai an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Các tin bài khác

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Ngày 15/10, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Ngài S. Jaishankar, Bộ trưởng dẫn đầu tới thăm tỉnh Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân RabinDranath Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Tình hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bản nhạc “Tashkent - Hà Nội, Hà Nội - Tashkent”. Ông Aliser Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại. Bản nhạc đã được trao giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.
Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 5/10, Bộ ngoại giao đã chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai các hoạt động tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.
Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Việt Nam cần tăng dòng nguồn lực sẵn có để đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng, quản trị tốt, tiến tới thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia... Đây là những kiến nghị của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động