Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:52 | 26/06/2023 GMT+7

Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung - Nhật: Sứ giả chữa lành!

aa
Những cặp gấu trúc mang thông điệp hòa giải được Trung Quốc gửi tới Nhật Bản trong suốt năm thập kỷ qua đã trở thành người bạn của người dân xứ sở Mặt trời mọc, góp phần tạo ra một “vách ngăn” làm giảm xung đột khi quan hệ Trung-Nhật đứng giữa ngã ba đường đầy gian khó.
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chính thức thăm Trung Quốc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chính thức thăm Trung Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
Ngoại giao gấu trúc trong quan hệ Trung-Nhật: Sứ giả chữa lành!
Cặp gấu trúc song sinh tại vườn thú Ueno ra mắt công chúng Nhật Bản ngày 12/1/2022. (Nguồn: Tân Hoa xã)

“Cơn sốt” chưa có tiền lệ

Để đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí phát hành một bộ tem đặc biệt vào đúng ngày 29/9-ngày ký kết Tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương cách đây 50 năm.

Bộ tem thể hiện hình ảnh chú gấu trúc dễ thương được vẽ bằng mực đen (loại mực chuyên được sử dụng để viết thư pháp) đang cầm ngọn trúc kèm với hoa anh đào (quốc hoa của Nhật Bản) và hoa mẫu đơn (quốc hoa của Trung Quốc).

Ngày 29/9/1972, Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là Tanaka Kakuei và Thủ tướng Trung Quốc bấy giờ là Chu Ân Lai đã ký Tuyên bố chung nêu rõ: “Hiện thực hóa nguyện vọng của người dân hai nước về việc chấm dứt chiến tranh và bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật sẽ đi vào lịch sử quan hệ song phương, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới của mối quan hệ này”.

Một tháng sau đó, ngày 28/10/1972, vườn thú Ueno ở Tokyo chào đón sự xuất hiện của một cặp gấu trúc là Kang Kang và bạn đời của mình-Lan Lan đến từ Trung Quốc. Đây được xem như một món quà của Bắc Kinh để kỷ niệm dấu mốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung.

Sự xuất hiện của Kang Kang và Lan Lan đã tạo ra một “cơn sốt gấu trúc” chưa từng có tiền lệ ở xứ sở Mặt trời mọc. Nhiều người dân Nhật Bản đã đến tận sân bay Haneda để chào đón cặp gấu trúc này. Khoảng 60.000 người Nhật vây kín vườn thú Ueno để chào đón Kang Kang và Lan Lan đến với ngôi nhà mới. Nhờ sự xuất hiện của Kang Kang và Lan Lan, vườn thú Ueno đón khoảng 9,2 triệu du khách vào năm 1973, tăng kỷ lục so với trung bình khoảng 4 triệu du khách những năm trước đó.

50 năm sau, sự yêu thích của công chúng Nhật Bản với gấu trúc vẫn còn vẹn nguyên. Mỗi khi gia đình gấu trúc ở vườn thú Ueno chào đón một đàn con mới, dư luận Nhật Bản lại trở nên xôn xao, điều này thậm chí còn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho các nhà hàng xung quanh vườn thú. Xiao Xiao và Lei Lei, cặp gấu trúc sinh đôi tại vườn thú đã ra mắt công chúng Nhật Bản vào ngày 12/1/2022. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ có 1.080 người may mắn có cơ hội được tận mắt gặp cặp gấu trúc này.

Bà Arai từ thành phố Yokohama đến thăm bày tỏ mong muốn tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc mãi mãi vững bền bởi những con gấu trúc-“sứ giả ngoại giao” là sợi dây gắn kết vô cùng chặt chẽ. Hiện tại, có 13 con gấu trúc đang sinh sống ở Nhật Bản. Trong số đó, năm con đang sống trong công viên giải trí Adventure World ở thị trấn Shirahama thuộc tỉnh Wakayama phía Tây Nhật Bản và là gia đình gấu trúc lớn nhất cả nước.

Biểu tượng tình hữu nghị

Ở thành phố Kobe, phía Tây Nhật Bản, một con gấu trúc có tên Tan Tan sống trong Vườn thú Oji đã được tổ chức sinh nhật lần thứ 27 của mình vào ngày 16/9 vừa qua (tương đương với khoảng 80 năm tuổi của con người).

Năm 1995, thành phố Kobe chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong trận động đất lớn Hanshin. Tan Tan được phía Trung Quốc đưa đến Kobe vào tháng 7/2000 như một cách để động viên thành phố phục hồi sau trận động đất và cổ vũ những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên. Kako Yujiro, Giám đốc vườn thú cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tân Hoa xã rằng, Tan Tan giống như một “nhà vô địch” trong vườn thú, luôn là trung tâm của sự chú ý.

Bà Kako chia sẻ sự xuất hiện của gấu Tan Tan đã tạo một “cơn sốt” gấu trúc ở Kobe vào thời điểm đó, thu hút lượng lớn du khách đến thăm sở thú. Nhiều người dân nơi đây tin rằng, việc nhìn thấy Tan Tan đã truyền cho trái tim họ sự can đảm.

“Gấu trúc là biểu tượng của tình hữu nghị Nhật-Trung. Trong 22 năm qua, Tan Tan đã được người dân Kobe nói riêng và Nhật Bản nói chung vô cùng yêu quý”, bà Kako cho hay.

Vậy nhưng, quan hệ Nhật-Trung vốn chẳng thể “êm đềm” qua tháng năm như cuộc sống của những con gấu trúc đến với xứ Phù Tang. Giáo sư Rumi Aoyama, làm việc tại Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Waseda trong một bài bình luận gần đây đã nhận định quan hệ Nhật-Trung đang ở ngã ba đường và đầy khó khăn.

Trong nửa thế kỷ kể từ khi hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, diễn ra những thay đổi lớn ở nhiều cấp độ, trên cả lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội ở mỗi nước.

Giai đoạn từ những năm 1970-1980, “tình hữu nghị Nhật Bản-Trung Quốc” là mục tiêu hướng tới của quan hệ song phương. Đặc biệt là những năm 1980, Trung Quốc với nhu cầu khổng lồ về vốn và công nghệ tiên tiến từ các nước phương Tây đã đặt quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính sách đối ngoại, thậm chí coi trọng hơn cả Mỹ và các nước châu Âu.

Thế nhưng, không giống như bầu không khí cách đây 50 năm, quan hệ hai nước đang bị tác động bởi xung đột Nga-Ukraine cũng như tình hình Eo biển Đài Loan. Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều không lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm ngày đáng nhớ này một cách rầm rộ vào năm nay.

Ngày 17/8 vừa qua, một cuộc hội đàm giữa Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được tiến hành, kéo dài hơn bảy giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bức ảnh được hai bên công bố trên báo chí không có hình ảnh quốc kỳ đằng sau, chỉ có hai cây xanh cùng hai quan chức Trung Quốc, Nhật Bản không bắt tay. Tất cả tạo ra cảm giác trống vắng và lạnh lẽo.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc thậm chí còn cảnh báo Nhật Bản “cần thận trọng trong các bước đi và không nên ‘nhặt hạt dẻ trong đống lửa’”, tạo ra khoảng cách về tình cảm của người dân hai nước.

Tuy vậy, Giáo sư Rumi Aoyama cho rằng các loại hình giao lưu đa dạng theo phong cách “gấu trúc và hoa anh đào” đang tạo nên một “vách ngăn” an toàn để kiềm chế xung đột. Quan hệ giữa hai nước sẽ ổn thỏa hơn nếu vẫn giữ được cách nhìn và cách tiếp cận trên cơ sở hướng tới ổn định quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới.

Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc
Nông sản Việt Nam có lợi thế tại thị trường Trung Quốc Nông sản Việt Nam có lợi thế tại thị trường Trung Quốc
Theo Thế giới và Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.

Các tin bài khác

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào

Chiều 19/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Algeria Sifi Ghrieb đã cùng dự, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil đã có buổi hội kiến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được.
Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Ngày 18/11, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi, tỉnh Luông Pha Băng, Lào.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Mới đây, tại Thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng hơn 40 cơ quan đại diện ngoại giao đã tham gia Hội chợ Từ thiện Ngoại giao 2025 của Đoàn Ngoại giao – sự kiện thường niên nhằm gây quỹ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Hungary.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động