Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:07 | 27/06/2023 GMT+7

Người “xây cầu kiều” cho học sinh Việt Nam sang Nhật

aa
Chị là PGS.TS Ngô Minh Thủy, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục (CLEF), Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Japan Alumni of Vietnam – JAV).
Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam
Túi bò kho mang hương vị quê nhà của nữ doanh nhân gốc Việt trên đất Nhật Bản Túi bò kho mang hương vị quê nhà của nữ doanh nhân gốc Việt trên đất Nhật Bản

Lương duyên cùng Nhật

Chúng tôi gặp chị Ngô Minh Thủy vào một ngày cuối tháng 3/2023 tại trụ sở CLEF trên phố Doãn Kế Thiện, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Tủ sách trong phòng chị chứa đầy giáo trình dạy tiếng Nhật, sách văn học Nhật Bản... Chiếc kệ trang trí cũng rất nhiều đồ lưu niệm chị mang về từ Nhật.

Cầm cuốn sách "20 truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc" xuất bản song ngữ Việt - Nhật, chị Thủy hồ hởi khoe đây là tài liệu mà Viện phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản dịch và xuất bản. Các truyện được chọn là "Sự tích Hồ Gươm", "Cây tre trăm đốt", "Sự tích bánh chưng và bánh dày", "Mỵ Châu - Trọng Thủy"...

Bức ảnh chị Thủy mặc áo Kimono chụp cách đây hơn 20 năm vẫn được chị lưu giữ cẩn thận (Ảnh: NVCC).
Bức ảnh chị Ngô Minh Thủy mặc áo Kimono chụp cách đây hơn 20 năm vẫn được chị lưu giữ cẩn thận (Ảnh: NVCC).

Chị kể: Nhà trường cử chị sang Nhật Bản học năm 1997 khi 32 tuổi. Chị học tiếng Nhật theo khóa học tập trung 6 tháng tại Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo. Sau đó vừa làm nghiên cứu vừa tiếp tục học tiếng Nhật rồi thạc sĩ.

Tết dương lịch năm 1998, trời rét đậm, một bác người Nhật sống cạnh ký túc xá là thành viên nhóm hỗ trợ lưu học sinh nước ngoài đã mời chị Thủy đến nhà ăn Tết. Bác nấu món mỳ trường thọ Osechi Ryori – món ăn truyền thống của Nhật, cho chị mặc thử Kimono và tập đàn Koto.

Trong số các cô giáo dạy chị có người hơn vài tuổi, thậm chí cô giáo phụ trách lớp chỉ bằng tuổi nhưng chị Thủy luôn cảm nhận được sự ân cần, quan tâm của các cô.

"Có lần cô giáo dạy ngữ pháp cầm đến một bịch váy áo và nói với chúng tôi: “Chỗ váy áo này có chiếc cô đã từng mặc, có chiếc chưa. Nếu không chê thì các em hãy chọn lấy bộ phù hợp”. Tôi chọn được chiếc váy màu hồng nhạt rất đẹp và 24 năm qua tôi vẫn giữ để làm kỷ niệm”, chị Thủy kể.

Sự nghiệp đậm đà chất… Nhật

Tháng 4/2001, về nước, chị Thủy được phân công về Bộ môn tiếng Nhật (lúc đó trực thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc). Từ đó đến nay chị tham gia xây dựng các chương trình đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam cho nhiều cấp ngành, nhiều chương trình.

Chị Ngô Minh Thủy (váy xanh) trong một lần cùng Đại sứ quán Nhật, Quỹ Japan Foundation đến tặng sách, đồ dùng học tập và dự giờ tiếng Nhật của học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Chu Văn An - Hà Nội vào năm 2019 (Ảnh: NVCC).
Chị Ngô Minh Thủy (váy xanh) trong một lần cùng Đại sứ quán Nhật, Quỹ Japan Foundation đến tặng sách, đồ dùng học tập và dự giờ tiếng Nhật của học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Chu Văn An - Hà Nội vào năm 2019 (Ảnh: NVCC).

Cùng với các đồng nghiệp, chị thực hiện chương trình dạy tiếng Nhật trên Đài Tiếng nói Việt Nam trong nhiều năm.

Chị cũng là chủ biên kiêm đồng tác giả hơn 30 cuốn sách trong bộ sách giáo khoa tiếng Nhật dành cho học sinh tiểu học, THCS, THPT và là trưởng nhóm xây dựng nhiều chương trình tiếng Nhật cho hệ đào tạo đại học và sau đại học.

Đáng kể hơn là đề án đưa tiếng Nhật vào hệ thống giáo dục phổ thông của Việt Nam mà chị tham gia ban điều hành, biên soạn chương trình và sách giáo khoa tiếng Nhật.

Chị kể: Từ lúc chỉ có một lớp học sinh (lớp 6) của Trường THCS Chu Văn An - Hà Nội năm 2004 thì đến năm 2018, số học sinh học tiếng Nhật tại Việt Nam là 26.239 học sinh THPT và THCS, 2.054 học sinh tiểu học.

PGS.TS Ngô Minh Thủy cũng tạo cơ hội học tập cho nhiều bạn trẻ khi kết nối hàng trăm suất học bổng du học tại Nhật Bản cho học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng cơ hội tham dự các chương trình giao lưu văn hóa tại Nhật Bản cho giới trẻ Việt Nam.

PGS.TS Ngô Minh Thủy được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 3 lần được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và là một trong bốn người Việt Nam được Chính phủ Nhật Bản vinh danh năm 2019.
Người bạn Nhật mười năm nhặt rác ở Hồ Gươm Người bạn Nhật mười năm nhặt rác ở Hồ Gươm
Giao lưu, hợp tác Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản Giao lưu, hợp tác Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

PGS.TS Ngô Minh Thủy tái đắc cử Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

PGS.TS Ngô Minh Thủy tái đắc cử Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/1 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (VAJA), trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đánh bại Tottenham, Chelsea chấm dứt mạch 4 trận không thắng

Đánh bại Tottenham, Chelsea chấm dứt mạch 4 trận không thắng

Siêu phẩm của Hakim Ziyech cùng pha lập công của Thiago Silva đã giúp Chelsea hạ gục Tottenham với tỉ số 2-0, qua đó chấm dứt 4 trận liên tiếp chỉ hòa và thua.
Rashford ghi bàn phút bù giờ giúp MU trở lại Top 4 Ngoại hạng Anh

Rashford ghi bàn phút bù giờ giúp MU trở lại Top 4 Ngoại hạng Anh

Pha làm bàn của Marcus Rashford vào phút 90+3 đã mang về chiến thắng cho MU trước West Ham. Với kết quả này, Quỷ đỏ vượt qua chính đối thủ để đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại nhân dân, nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp Italy, thúc đẩy hợp tác chiến lược

Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp Italy, thúc đẩy hợp tác chiến lược

Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Italy diễn ra tối 2/6, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng doanh nghiệp Italy hoạt động hiệu quả, đồng thời thúc đẩy hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai bên.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động