Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:40 | 20/07/2023 GMT+7

Những thành quả trong công tác đối ngoại nhân dân của VUFO

aa
Tổng giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài được giải ngân trung bình 228,3 triệu USD/năm; tham gia 13 đoàn cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm làm việc tại các nước; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương góp phần thúc đẩy, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc... là những thành quả, điểm nhấn mà công tác đối ngoại nhân dân đã đạt được trong thời gian qua.
Hiến kế đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam

Từ năm 2021 đến tháng 6/2023 có 421 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân trung bình là 228,3 triệu USD/năm.

Đây là kết quả tích cực của công tác phi chính phủ nước ngoài được ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết tại Hội nghị toàn quốc công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 diễn ra vào ngày 19/7 tại Bình Định.

Theo ông Phan Anh Sơn, các khoản viện trợ tập trung vào một số lĩnh vực và vấn đề ưu tiên của Việt Nam như: y tế, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục - đào tạo, biến đổi khí hậu... Các tổ chức tuân thủ pháp luật, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Hơn 228 triệu USD được giải ngân mỗi năm
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thu Hà).

Với vai trò là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, chủ trì thực hiện Chương trình quốc gia 2019-2025, VUFO đã chủ động đẩy mạnh vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài gắn với vận động chính trị, triển khai toàn diện ở trung ương và địa phương; đa dạng hóa đối tượng vận động viện trợ và đổi mới hình thức vận động viện trợ cho phù hợp với tình hình mới.

VUFO cũng tăng cường kết nối các tổ chức, hỗ trợ các địa phương tổ chức 17 hội nghị xúc tiến, vận động viện trợ và triển khai một số chương trình vận động viện trợ lớn như: các chương trình hỗ trợ ứng phó và khắc phục hậu quả Covid-19 (tính đến hết năm 2021) trị giá gần 17 triệu USD (chưa bao gồm một số hàng hóa, trang thiết bị không thể quy đổi); chương trình hỗ trợ trực tiếp cho một số tỉnh khó khăn như Cao Bằng, Điện Biên...

VUFO đã tham gia trực tiếp và tích cực trong quá trình xây dựng một số văn bản pháp quy và báo cáo quan trọng liên quan đến công tác phi chính phủ nước ngoài, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có Nghị định 58/2022/NĐ-CP ngày 31/8/2022 về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Đáng lưu ý, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương đóng vai trò ngày càng quan trọng khi phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành ở địa phương trong hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các dự án trên địa bàn. Đồng thời, tích cực làm việc và trao đổi với các tổ chức về các thỏa thuận hợp tác; tham mưu cho lãnh đạo tỉnh/thành phố các kế hoạch tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn; kết nối, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tham gia tích cực trong các đề án, kế hoạch vận động nguồn lực xã hội hóa phát triển địa phương trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, trao học bổng cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, năng lượng sạch – tái tạo, sinh kế, sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ khám chữa bệnh…

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Hơn 228 triệu USD được giải ngân mỗi năm
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: ChildFund Việt Nam)

Bên cạnh công tác phi chính phủ nước ngoài, các hoạt động khác của VUFO cũng đạt được nhiều thành quả quan trọng.

VUFO tích cực, chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại cấp cao. Trong giai đoạn 2021 – 2023, lãnh đạo VUFO, lãnh đạo các tổ chức thành viên và các ban, đơn vị của Cơ quan Thường trực đã được tham gia 13 đoàn cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm làm việc tại các nước.

Trong khuôn khổ các đoàn công tác, VUFO đã tham gia nhiều hoạt động đối ngoại chính thức; tham mưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc với các đối tác của VUFO; tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhân dân; trao tặng các phần thưởng của Đảng, Nhà nước và VUFO cho bạn bè, đối tác và ký 6 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ và ý định thư với các đối tác.

"Sự tham gia chủ động, tích cực của VUFO và các tổ chức thành viên không chỉ thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của đối ngoại nhân dân nói chung, VUFO nói riêng, mà chính là sự triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng", ông Phan Anh Sơn nói.

VUFO đã đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Hoạt động đối ngoại nhân dân song phương thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác với nhân dân các nước, góp phần thúc đẩy bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. VUFO và các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức nhân dân Việt Nam tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các diễn đàn, cơ chế đa phương của Liên hợp quốc (UN ECOSOC, Hội đồng nhân quyền...), Á-Âu (Diễn đàn Nhân dân Á-Âu), ASEAN (Diễn đàn Nhân dân ASEAN-APF, Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền - AICHR...) và các cơ chế truyền thống (Hội đồng hòa bình thế giới - WPC, Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí...).

Thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương, VUFO đã góp phần thúc đẩy, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; truyền tải thông điệp về sự phát triển, những thành tựu của công cuộc đổi mới, xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, thông điệp về một Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; nâng cao vị thế, vai trò, hình ảnh của Việt Nam và các tổ chức nhân dân Việt Nam và đóng góp tích cực cho cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, ổn định, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Công tác thông tin đối ngoại được quan tâm và triển khai hiệu quả bằng nhiều hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú. Công tác thông tin tuyên truyền, vận động đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) được VUFO và các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương triển khai tích cực, toàn diện. Thông qua các hoạt động, VUFO chủ động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng NVNONN đối với các vấn đề thời sự trong nước, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tư vấn, khuyến khích đồng bào ta ở nước ngoài tổ chức các hoạt động hướng về quê hương, cội nguồn, tích cực tham gia, hỗ trợ các bạn bè, đối tác quốc tế của VUFO trong các hoạt động, sự kiện hòa bình, đoàn kết với Việt Nam...

Chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu của VUFO được cải thiện, tích cực tham gia đóng góp vào các định hướng, chiến lược, chủ trương quan trọng liên quan đến công tác đối ngoại.

Công tác xây dựng và phát triển hệ thống; đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực được VUFO đặc biệt quan tâm. Chất lượng đội ngũ cán bộ Cơ quan Thường trực từng bước được nâng cao thông qua việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, quy hoạch, bổ nhiệm.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Hội nghị phổ biến thông tin đối ngoại tại tỉnh Bình Định Hội nghị phổ biến thông tin đối ngoại tại tỉnh Bình Định
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Yên Bái nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Yên Bái nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Xác định nâng cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, tỉnh Yên Bái xác định Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức nhân dân là lực lượng nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Đoàn công tác VUFO thăm và làm việc tại Nhật Bản

Đoàn công tác VUFO thăm và làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 21-23/11/2023, đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) do Chủ tịch Phan Anh Sơn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Nhật Bản.
Quảng Trị: điểm sáng thu hút, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Quảng Trị: điểm sáng thu hút, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Từ năm 2020 đến hết tháng 6/2023, tỉnh Quảng Trị thu hút được 187 dự án phi chính phủ nước ngoài, trị giá 87,9 triệu USD. Các dự án góp phần thiết thực và hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân Quảng Trị.

Các tin bài khác

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine thành phố Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Palestine và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động