TĐO – Ăn 12 quả nho, đốt hình nộm hay ném bát đĩa là những tập tục đón năm mới lạ lùng, thậm chí có phần kỳ quặc trên thế giới.

1. Venezuela, Tây Ban Nha: Ăn 12 trái nho

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi

Khi đồng hồ điểm 12h và mọi người trên khắp thế giới hân hoan thưởng thức pháo hoa, nhảy múa trong tiếng nhạc hay trao nhau những nụ hôn say đắm, thì người dân Tây Ban Nha lại nhìn chằm chằm vào chùm nho của họ.

Trong thử thách này, người Tây Ban Nha sẽ phải ăn hết 12 quả nho trước khi chuông đồng hồ báo hiệu bước qua thời điểm năm mới. Mỗi quả nho ứng với một tiếng chuông. Nếu thành công nghĩa là bạn đã có may mắn trong 12 tháng sắp tới.

Ngoài ra, tại một số nơi ở Tây Ban Nha, người dân còn mặc trang phục chú hề để đón năm mới.

2. Đan Mạch: Ném vỡ bát đĩa

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Người Đan Mạch coi việc làm vỡ chén đĩa trong dịp năm mới là "đại hỷ". Vì vậy, vào thời khắc giao thừa, họ sẽ mang tất cả những bát đĩa cũ, mẻ không dùng đến nữa ném sang nhà hàng xóm. Nhà nào thu hoạch càng nhiều bát đĩa vỡ trước cửa càng chứng tỏ họ được nhiều người yêu quý và sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

3. Ecuador, Colombia: Đốt hình nhân thế mạng

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Người dân tại đây sẽ đem một hình nhân thế mạng lớn đi đốt trước thềm năm mới. Đây là một hình thức xua đuổi những điều không may mắn, chuyện buồn trong năm cũ cũng như mong muốn một năm mới ăn lành.

4. Mexico và Colombia: Xách vali đi vòng quanh khu phố

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Tại Mexico và Colombia, một số người bắt đầu năm mới bằng cách xách hành lý đi bộ vòng quanh khu phố của họ. Nghi thức này mang theo hy vọng một năm đầy những chuyến đi chơi.

5. Chile: Đón giao thừa ở nghĩa trang

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Trong khi toàn thế giới tưng bừng mở tiệc ăn mừng năm mới thì tại thị trấn Talca, các nghĩa trang lại đông kín người vào thời khắc giao thừa. Người dân nơi đây tin rằng những ngôi mộ cần được sưởi ấm và được "đoàn tụ" cùng người thân khi năm hết tết đến.

6. Nam Mỹ: Mặc đồ lót sặc sỡ

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Tại các nước Nam Mỹ như Mexico, Bolivia và Brazil, tất cả may mắn trong năm mới đều do chiếc quần lót mà bạn mặc quyết định.

Những người muốn tìm được người yêu thì phải mặc quần lót đỏ trong năm mới. Những người đào vàng nên mặc quần lót màu vàng để được giàu sang và may mắn. Nếu bạn chỉ cầu mong bình yên trong năm mới, hãy mặc quần màu trắng.

7. Siberia: Nhảy vào hồ nước đóng băng

nhung tap tuc don nam moi ky la tren the gioi


Để chào đón chào năm mới, người dân có truyền thống mang theo một cái cây và nhảy vào hồ nước đóng băng. "Cây năm mới" này sau đó được trồng dưới lớp băng.

An Nhi

In bài viết

Truyền hình