Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
07:46 | 05/03/2024 GMT+7

Những sứ giả của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

aa
Đối với nhân dân sống hai bên biên giới xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) và cụm bản La Cồ (huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào), thì cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị là sứ giả của tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Những nỗ lực không mệt mỏi của những người lính quân hàm xanh trong công cuộc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển chính là cách tô thắm tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào
Những sứ giả của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào
Đồn Biên phòng Hướng Lập tặng quà cho giáo viên, học sinh Trường Tiểu học A Via. (Ảnh: Trúc Hà)

Khăng khít tình Việt - Lào anh em

Những thuận lợi về giao thông, nơi cư trú và quan trọng là “cùng chung nguồn gốc” đã giúp người dân hai bên biên giới xã Hướng Việt và cụm bản La Cồ có mối quan hệ gắn bó sâu sắc dù là hai quốc gia, hai dân tộc. Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi cũng đến được mảnh đất biên cương này để thấy và cảm nhận rõ hơn về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Bước vào cuối tháng 2 là khoảng thời gian giao thoa giữa mùa Xuân đất Việt và mùa khô đất Lào. Con đường dẫn sang bản A Via chỉ là đường đất, hai bên là những vườn sắn, bời lời xanh tốt. Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập ví von đây là những vườn sắn đoàn kết, hữu nghị bởi có sự đóng góp của cả những hộ dân hai bên biên giới, trong đó, người bản A Via góp đất, còn người bản Ka Tiêng góp sức và lợi nhuận chia đôi.

Câu chuyện được bắt đầu từ khoảng hơn chục năm trước, bản A Via và Ka Tiêng tổ chức kết nghĩa bản - bản. Việc làm này đã tạo thêm thuận lợi để người dân giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. “Vườn cây hữu nghị” - công trình kỷ niệm cho sự kiện này với hàng trăm gốc bời lời đến nay đã phát triển xanh tốt và cho thu hoạch hằng năm. Và vườn cây hữu nghị này cũng đem lại một khoản thu để phục vụ cho việc chung của bản. Việc “làm ăn chung” của người dân bản A Via, Ka Tiêng cũng giúp đời sống nhiều hộ dân đã được cải thiện rõ nét. Tiền bán sắn giúp các gia đình có bữa ăn đủ chất hơn, mua sắm được vật dụng trong nhà, thậm chí có gia đình mua được tivi, xe máy, cho con cái đi học xa… Và tất nhiên, khi điều kiện kinh tế đi lên thì anh em, họ hàng có điều kiện quan tâm, giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Điều thú vị hơn nữa là khi đến A Via, chúng tôi gặp rất nhiều người Lào nhưng chảy trong mình dòng máu Việt. Ông Ka Định luôn tự hào đã dành cả tuổi trẻ của mình cống hiến cho cách mạng Việt Nam. Suốt gần 20 năm, ông đã chiến đấu trên mặt trận Bình Trị Thiên, tham gia các chiến dịch Khe Sanh, đánh đồn Tà Cơn… Tỉnh Quảng Trị giải phóng, ông Ka Định làm công tác Đoàn thanh niên, huy động sức trẻ để kiến thiết vùng đất Hướng Hóa. Khi được hỏi vì sao ngày ấy chọn ở lại A Via thay vì về Hướng Việt, ông Ka Định nói: “Khi ấy, bố nghĩ ở Lào hay ở Việt Nam thì cũng là xây dựng quê hương bởi còn rất nhiều người lựa chọn như bố. Giờ đây, người dân ở A Via và Hướng Việt cũng vẫn vậy, vẫn chung tiếng nói Vân Kiều”.

Những sứ giả của tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào
Thiếu nhi Việt - Lào cùng vui hội trăng rằm năm 2023 do Đồn Biên phòng Hướng Lập và Đại đội Biên phòng 321 tổ chức. (Ảnh: Trúc Hà)

Hướng tới giá trị trường tồn

Cột mốc 591 tọa lạc ngay khu vực cửa khẩu phụ Tà Rùng (xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa), có vị trí bằng phẳng, nơi đây diễn ra nhiều hoạt động chung của lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai bên biên giới. Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc xuất, nhập cảnh tạm ngừng để phục vụ công tác phòng, chống dịch đã khiến cuộc sống của những hộ dân của cụm bản La Cồ gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì từ trước đến nay, người dân nơi đây thường sang Việt Nam trao đổi hàng hóa. Thế rồi, cũng tại vị trí cột mốc này, những bao gạo, chai nước mắm, gói muối, thùng mì tôm, vật tư y tế để phòng, chống dịch được chuyển tới đây trao cho những người anh em Lào vượt qua khó khăn.

Mới đây nhất là Chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tặng quà cho giáo viên, học sinh Trường Tiểu học-Trung học cơ sở dân tộc nội trú La Cồ và Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hướng Việt. Thông qua chương trình này, hàng trăm suất quà gồm như yếu phẩm, đồ dùng học tập, quần áo, chăn ấm đã được trao cho nhân dân, học sinh và Đại đội Biên phòng 321 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sa Vẳn Na Khệt).

Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập chia sẻ: “Chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt để hỗ trợ nhân dân hai bên biên giới. Điều đặc biệt là khi biết các chương trình thiện nguyện cho đồng bào, cho bạn Lào, các nhà hảo tâm ủng hộ rất nhiệt tình. Điều đó cho thấy, vun đắp tình hữu nghị ấy không chỉ là những người trực tiếp làm việc như chúng tôi hay nhân dân sống ở khu vực biên giới mà luôn có sự đồng hành, ủng hộ của người dân ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam này. Tình cảm ấy khiến chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa”.

Thiếu tá Kẹo Lợt Ma, Chính trị viên Đại đội Biên phòng 321 đón chúng tôi với cái bắt tay thật chặt, thân tình như thể những người thân từ xa về. Câu chuyện trở nên dễ dàng hơn khi có khá nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đại đội biết tiếng Việt. Những người lính bảo vệ biên giới hai nước thân mật trao đổi tình hình, công việc và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong mỗi lần gặp gỡ, tuần tra chung. Trong mỗi câu chuyện, chúng tôi đều cảm nhận được tình cảm mà người lính Biên phòng hai nước dành cho nhau, không chỉ bằng lời nói mà tình cảm, sự quan tâm còn được cụ thể bằng việc thực tế. Với những gì đã, đang và sẽ làm, chúng tôi tin rằng, những sứ giả của tình hữu nghị Việt - Lào sẽ làm ngày càng tốt hơn trong trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tin tưởng, giao phó.

Đánh giá về các hoạt động đối ngoại trên biên giới, ông Bun Lọm Su Pha Mi Xay, Phó Bí thư Huyện ủy Sê Pôn cho rằng, tấm lòng Lào - Việt có mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững hay không, không chỉ phụ thuộc vào thế hệ cán bộ, nhân dân ngày hôm nay mà cả thế hệ mai sau. Những hoạt động giao lưu đoàn kết này là cơ sở vững chắc để nhân dân hai bên biên giới vun đắp thêm tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào anh em, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.
Ngày hội Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia"
67 gia đình Việt, 91 sinh viên Lào và 14 sinh viên Campuchia tham gia chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023.
Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào tổ chức thành công các sự kiện quân sự - quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN 2024.

Theo Trúc Hà/Báo Biên phòng

https://www.bienphong.com.vn/nhung-su-gia-cua-tinh-huu-nghi-vi-dai-viet-nam-lao-post472938.html

Theo Báo Biên phòng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa Cần Thơ và đối tác Indonesia trong lĩnh vực nông nghiệp

Triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa Cần Thơ và đối tác Indonesia trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 20/5, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ cùng đại diện các sở ngành hữu quan có buổi tiếp và làm việc với Ðoàn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nước Cộng hòa Indonesia và Ðại sứ nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam nhằm trao đổi, thảo luận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Long An: Tăng cường giao lưu nhân dân, đoàn kết - hữu nghị Việt - Ấn

Long An: Tăng cường giao lưu nhân dân, đoàn kết - hữu nghị Việt - Ấn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Long An vừa phối hợp với huyện Cần Giuộc, Cảng Quốc tế Long An tổ chức giao lưu nhân dân, kết nối hợp tác với Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hồ Chí Minh.
Phong phú các hoạt động tại Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Brazil

Phong phú các hoạt động tại Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Brazil

Ngày 7/5/2024, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Buổi Gặp gỡ hữu nghị để cùng nhìn lại, đánh giá và chia sẻ về ý nghĩa và ký ức lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ, chặng đường 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Brazil.

Các tin bài khác

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 9/5, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội đàm thống nhất đề xuất phương án tổ chức Lễ công bố mở chính thức cặp Cửa khẩu song phương Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc), bao gồm: lối thông quan Bắc Phong Sinh (Việt Nam) - Lý Hỏa (Trung Quốc) tại Km0 và cầu đường bộ Cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung.
Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024" sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 và 19/5/2024 tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc nơi miền biên giới.
Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi công tác, hội đàm diễn ra sôi động trên biên giới Việt - Trung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám cháy tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024 Thìn gặp nhiều may mắn trên phương diện tài lộc. Những mối đầu tư từ trước của bản mệnh có dấu hiệu khởi sắc, bản mệnh đã bắt đầu thu được lợi nhuận từ đó.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động