Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:18 | 03/07/2017 GMT+7

Những siêu dự án trị giá hàng tỷ USD sẽ biến đổi thành phố San Francisco vào năm 2035

aa
Trong những năm tới, vùng vịnh Mission của San Francisco sẽ rất khác biệt so với thời điểm hiện tại. Đây cũng không phải là siêu dự án duy nhất để biến đổi thành phố này.

Từng bao gồm các kho hàng công nghiệp và xưởng đóng tàu, San Francisco đã bắt đầu được quy hoạch lại vào cuối những năm 1990s, xây dựng thêm hàng nghìn căn hộ mới, trung tâm thương mại, trung tâm y tế hiện đại, và gần 54.000 m2 diện tích văn phòng.

Dưới đây là một số các dự án quan trọng nhất sẽ xuất hiện ở trung tâm công nghệ của tiểu bang California.

Dự án 5M – 1 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Dự án 5M gồm 3 tòa tháp với diện tích hơn 16.000 m2 , được bao quanh bởi các con phố 5th, Mission và Howard ở trung tâm thành phố San Francisco.

Những nhà phát triển dự án cho biết 241 trong tổng số 688 căn hộ của họ sẽ được chào bán dưới mức giá thị trường. 5M cũng bao gồm 75.000 m2 diện tích văn phòng và hơn 3.200 m2 khu vực bán lẻ như các nhà hàng và cửa hàng.

Quá trình xây dựng đã được dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2016, nhưng do các nhà hoạt động xã hội địa phương đã kiện lên thành phố dự án này vì theo Báo cáo tác động môi trường, 5M không cho thấy dự án này có thể làm tăng lưu lượng giao thông của thành phố, tạo bóng râm lên các công viên của thành phố và làm giảm không gian mở.

Vụ kiện bị từ chối vào đầu năm 2017. Các nhà phát triển Forest City nói rằng quá trình xây dựng sẽ được bắt đầu vào năm 2018 dù không công bố mốc thời gian chính xác. Tờ Business Times ước tính chi phí dự án 5M rơi vào khoảng 700 triệu USD – 1 tỷ USD.

Dự án quy hoạch vịnh Mission – Ít nhất 1 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Với diện tích hơn 1,2 km2 sau quy hoạch, vùng vịnh Mission sẽ có hàng nghìn căn hộ mới, văn phòng, những công viên, và các cửa hàng bán lẻ.

Nằm giữa vịnh San Francisco và xa lộ liên bang 280, dự án quy hoạch đã được phê duyệt vào năm 1998. Quy hoạch tổng thế bao gồm hơn 400.000 m2 diện tích văn phòng và phòng thí nghiệm, một khuôn viên nghiên cứu và trung tâm y tế của trường đại học California, gần 39.000 m2 dành cho hoạt động bán lẻ, một khách sạn 250 phòng, gần 166.000 m2 không gian công cộng, một trường học công lập cho 500 học sinh, một thư viện công cộng, một trụ sở cảnh sát, một trạm cứu hỏa, một ga tàu điện, và 6404 căn hộ (với khoảng 30% có giá cả phải chăng).

Một số trong những công trình này đã được xây dựng, và vịnh Mission đã trông rất khác so với 10 năm trước. Vào năm 2019, một sân vận động với sức chứa 18.000 chỗ ngồi – sân nhà của San Francisco Warriors – với chi phí khoảng 1 tỷ USD sẽ mở cửa.

Không có thời gian biểu chính xác cho dự án kéo dài nhiều thập kỷ này, nhưng quá trình xây dựng của nhiều công trình đã bắt đầu vào tháng 1 năm 2017.

Parkmerced – 1,35 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Hơn 5679 căn hộ mới sẽ được trải rộng trên hơn 615.000 m2 khi Parkmerced hoàn thành vào khoảng năm 2035. Trong khi các nhà phát triển dự án nói rằng kế hoạch tổng thể có thể thay đổi, nó hiện bao gồm hơn 21.000 m2 cho khu vực bán lẻ, hơn 7.400 m2 không gian văn phòng, và hơn 5.500 m2 không gian công cộng.

Nằm ở phía tây nam San Francisco, giai đoạn đầu của Parkmerced – dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2022 – bao gồm 5 khu nhà ở phức hợp (1000 căn hộ). Quá trình thi công dự án 1,35 tỷ USD dự kiến sẽ sớm bắt đầu, mặc dù các nhà phát triển vẫn cần một số giấy phép xây dựng.

Mission Rock – 1,6 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Được sở hữu bởi San Francisco Giants, dự án Mission Rock có diện tích hơn 113.000 m2 và ưu tiên không gian công cộng ngoài trời. Khu vực này có thể bao gồm 130.000 m2 diện tích văn phòng và không gian thương mại, 1500 căn hộ cho thuê, một nhà máy bia, và hơn 32.000 m2 không gian công viên được quy hoạch mới với các cửa hàng và các quán cà phê.

Quá trình xây dựng Mission Rock dự kiến bắt đầu vào năm 2019 và sẽ có chi phí là 1,6 tỷ USD.

Dự án quy hoạch khu vực Transbay – ít nhất 2,4 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Một trung tâm vận tải mới sẽ là trung tâm của khu vực quy hoạch Transbay, một dự án có diện tích gần 162.000 m2 về phía đông bắc của trung tâm thành phố. Trung tâm chuyển tiếp 5 tầng – bao gồm công viên công cộng rộng gần 22.000 m2 trên nóc của nó – đã được xây dựng từ năm 2013 và sẽ hoàn thành vào mùa thu 2017.

Những kế hoạch quy hoạch 4,5 tỷ USD đã bắt đầu từ năm 2005, khi thành phố bắt đầu nâng cao giới hạn chiều cao của nhiều tòa nhà để nhường chỗ cho dự án. Các nhà phát triển dự án sẽ xây dựng 2.500 căn nhà mới, hơn 278.000 m2 diện tích văn phòng và không gian thương mại, và hơn 9.000 m2 khu vực bán lẻ trong ít nhất 3 tòa tháp.

Cũng trong kế hoạch này, tòa tháp văn phòng Salesforce (326 m) dự kiến mở cửa vào năm 2018 sẽ trở thành tòa nhà cao nhất ở San Francisco. Theo thành phố, toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2030. Mặc dù các nhà phát triển dự án đã từ chối bình luận về chi phí, nhưng Transbay ước tính sẽ tiêu tốn 2,4 tỷ USD (không bao gồm chi phí vận hành 20 triệu USD/năm).

Dự án quy hoạch đảo Treasure – 6 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Nằm trên bở phía Tây của đảo Treasure và đảo Yerba Buena, dự án này sẽ bổ sung khoảng 8000 căn hộ vào năm 2030. Dự án quy hoạch bên bờ biển này sẽ bao gồm một bến phà mới, 13.000 m2 cho hoạt động bán lẻ, hơn 1,2 km2 cho công viên và các không gian mở khác, hơn 9200 m2 không gian văn phòng.

Nhiều người lo lắng rằng dự án quy hoạch này sẽ khiến cho tình trạng tắc nghẽn của Bay Bridge ngày càng tồi tệ hơn. Dù vậy, nó vẫn đang được thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Dự án quy hoạch xưởng đóng tàu San Francisco và khu Candlestick – 8 tỷ USD

nhung sieu du an tri gia hang ty usd se bien doi thanh pho san francisco vao nam 2035

Dự án này đã bắt đầu từ năm 1999, khi thành phố chọn Lennar Urban làm chủ đầu tư. Mặc dù các dự án nằm gần nhau, nhưng chúng lại nằm ở 2 bên bờ khác nhau ở phía nam trung tâm San Francisco.

Kế hoạch của công ty là biến đổi các khu vực gần công viên Candlestick và căn cứ hải quân cũ đã bị ô nhiễm thành các dự án nhà ở mới. Với tổng diện tích hơn 3,1 km2, toàn bộ quy hoạch sẽ có chi phí 8 tỷ USD và tạo ra thêm 12.100 căn hộ - gần 1/3 trong số đó sẽ được rao bán dưới giá thị trường.

Ngoài ra, dự án này cũng bao gồm 400.000 m2 không gian văn phòng và 1,4 km2 không gian công cộng sau khi xây dựng hoàn chỉnh. Cho tới tháng 4 năm 2016, có hơn 200 cư dân sống trong 5 nhà máy đóng tàu mới. Theo tờ San Francisco Business Journal, khoảng 6000 căn hộ sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Dự kiến bắt đầu xây dựng trong năm 2017, giai đoạn đầu của việc quy hoạch Candlestick sẽ bao gồm hơn 2.200 căn hộ, hơn 36.000 m2 diện tích công viên, và hơn 92.000 m2 không gian thương mại.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động