Sàn nhà "chảy nước", quần áo phơi mãi không khô, đồ dùng ẩm mốc... là những tình cảnh khó chịu do trời nồm ẩm gây ra. Tuy nhiên, trong "cuộc chiến" chống ẩm, nhiều gia đình từng mắc phải một số sai lầm dưới đây.
nhung sai lam khien nha cang them nom am Trời nồm ẩm ướt, làm thế nào để nhà khô ráo?
nhung sai lam khien nha cang them nom am Chuyên gia khí tượng: Hiện tượng nồm ẩm có thể còn kéo dài

Thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí tăng cao khiến trời nồm ẩm, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho các gia đình. Sử dụng máy hút ẩm, bật điều hòa chế độ khô, lau nhà bằng khăn khô... là những cách khắc phục tình trạng nồm ẩm. Tuy nhiên, mọi người cũng cần tránh mắc phải những cách chống nồm phản tác dụng dưới đây. 

nhung sai lam khien nha cang them nom am
Thời tiết nồm ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khó chịu cho nhiều gia đình (Ảnh: irishtimes)

Mở cửa sổ, cửa ra vào để đón gió

Việc mở tung hệ thống cửa trong nhà khiến nhiều người nghĩ rằng không gian sẽ bớt ẩm ướt hơn. Nhưng thực chất đây là cách làm sai lầm. Bởi gió sẽ mang theo hơi ẩm từ bên ngoài vào làm ngôi nhà càng thêm ướt át khó chịu. Tốt nhất, bạn nên hạn chế tối đa sự trao đổi khí ẩm để tránh hiện tượng đổ mồ hôi của nền nhà. Đồng thời, bạn nên sử dụng máy hút ẩm để ngôi nhà khô thoáng, sạch sẽ hơn.

Nếu muốn mở cửa, bạn cần phải mở cả cửa trước lẫn cửa sau. Chẳng hạn, mở cửa chính thì phải mở cả cửa phụ hoặc mở cửa sổ. Không khí từ bên ngoài vào nhà bằng một cửa nhưng cũng sẽ thoát ra bằng một cửa khác. Để khắc phục tình trạng này, điều quan trọng nhất là phải tạo sự luân chuyển không khí giữa bên ngoài và bên trong, thay thế không khí ẩm hơn bằng không khí khô hơn. Nhưng cũng chỉ nên mở khi ngoài trời đã tạnh ráo, hửng nắng.

Đóng kín cửa, bật quạt cho khô nhà

nhung sai lam khien nha cang them nom am
 

Giống như việc mở cửa, mọi người thường cho rằng bật quạt sẽ khiến không khí đỡ ẩm hơn. Nhưng thực chất, cách làm này không hề hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng. Vì hơi lạnh từ quạt thổi ra không những không làm bay hơi nước trong phòng đã bị đóng kín, mà còn làm cho không khí ẩm do hơi lạnh càng làm ngưng kết mạnh hơn, nước đọng lại càng nhiều hơn, ẩm mốc càng nhiều hơn.

Thường xuyên lau nhà với nước

Nhiều người thấy nhà ướt át, bẩn càng tích cực lau nhà nhưng làm như vậy càng làm cho nhà ướt thêm, lâu khô hơn. Bởi khi lau rửa nhà bằng khăn ướt vô tình lại làm cho nhà thêm ướt. Ngoài ra, việc này sẽ làm hơi ẩm sẽ tích tụ càng nhiều khiến tường bị mốc và gây hại cho các thiết bị điện. Để giúp sàn nhà bớt trơn, bạn có thể dùng giấy báo trải gần cửa ra vào, cạnh thảm lau nhà để giúp hút ẩm tốt hơn, hoặc dùng khăn khô lau ở những vùng tụ nước sẽ có hiệu quả hơn.

nhung sai lam khien nha cang them nom am 'Đặc sản' trời nồm Hà Nội khiến dân chung cư khốn khổ

Thời tiết nồm ẩm diễn ra vào mùa xuân hàng năm, sau Tết Nguyên đán - từ tháng 2 đến tháng 4 là hiện tượng ...

nhung sai lam khien nha cang them nom am Những căn bệnh thường gặp trong thời tiết nồm ẩm

TĐO - Độ ẩm tăng cao, thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi để nhiều bệnh nguy hiểm bùng phát và đe dọa ...

Trời nồm ẩm ướt, thà bạn cứ nằm ườn ra chơi còn đỡ hơn làm việc dư thừa này

Trong thời tiết nồm khó chịu, bạn không chỉ tốn hao sức lực mà còn khiến cho nhà cửa nhếch nhác hơn nếu như tiếp ...

 

Truyền hình