Trang chủ Kinh tế
07:12 | 02/06/2023 GMT+7

Những ngành hiếm hoi có sự tăng trưởng về lao động trong 4 tháng đầu năm

aa
Bức tranh kinh tế xám màu khiến đa số các doanh nghiệp phải cắt giảm, thu nhỏ quy mô và siết nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới. So với trước đại dịch COVID-19, chỉ có hai nhóm ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng và hàng tiêu dùng là có sự tăng trưởng về tuyển dụng.
Trình Chính phủ phương án tăng lương hưu, trợ cấp theo hai mức khác nhau từ 1/7 Trình Chính phủ phương án tăng lương hưu, trợ cấp theo hai mức khác nhau từ 1/7
Sau khi lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Tờ trình Chính phủ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, thực hiện từ ngày 1/7/2023 với 2 mức tăng 12,5% và 20,8%.
Doanh nghiệp không tuyển được nhân sự khi nhiều lao động không tìm được việc, vì sao? Doanh nghiệp không tuyển được nhân sự khi nhiều lao động không tìm được việc, vì sao?
Mất cân đối cung - cầu lao động cục bộ giữa các vùng miền, ngành nghề kinh tế, giữa các loại lao động khác nhau đang tác động đến nền kinh tế. Trong khi nhiều lao động không tìm được việc làm, thì có doanh nghiệp không tuyển được nhân sự, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Navigos Group - Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam vừa công bố báo cáo toàn cảnh về nhu cầu tuyển dụng 4 tháng đầu năm 2023 khi so sánh với cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19 (năm 2019) và 4 tháng đầu năm 2022 (sau COVID-19).

Theo báo cáo này, so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch, nhu cầu tuyển dụng lao động trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm trung bình 18%. Cá biệt, lĩnh vực giảm sâu nhất ghi nhận mức giảm lên đến 43%.

Trong đó, những lĩnh vực trọng điểm như du lịch, nhà hàng & khách sạn; dệt may và da giày; hay xây dựng & bất động sản; thậm chí là công nghệ thông tin và một số ngành khác… đều chứng kiến sụt giảm nhu cầu rõ rệt về nhu cầu tuyển dụng.

Chiều ngược lại, chỉ có hai lĩnh vực là ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính cùng với hàng tiêu dùng là có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng (dù không đáng kể) so với thời kỳ được xem là bình ổn trước dịch.

Người nước ngoài hay Việt kiều cũng bị sụt giảm nhu cầu tuyển dụng

Theo báo cáo, về tổng thể, nhu cầu tuyển dụng của các ngành trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm trung bình 18% so với thời điểm trước dịch và giảm trung bình 16% so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm 2022).

Có tới 10 lĩnh vực và ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng giảm sút gồm: Du lịch, nhà hàng, khách sạn; dệt may, da giày; xây dựng, bất động sản; thu mua, vật tư, cung vận; vận tải, logistics; xuất nhập khẩu; marketing; pháp lý, hành chính; bán hàng chăm sóc khách hàng. Đáng chú ý, ngay cả ngành công nghệ thông tin - lĩnh vực rất được kỳ vọng cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Trong đó, du lịch, nhà hàng, khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch COVID-19. Năm 2023, dưới tác động tiếp tục của suy thoái kinh tế, nhu cầu tuyển dụng ngành này dù vẫn giảm những đã được cải thiện, cụ thể là đang từ giảm từ 55% ở năm 2022 thì 2023 giảm còn 43%.

Nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành dệt may sụt giảm gần 20% so với khi thị trường bình ổn trước dịch COVID-19.
Nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành dệt may sụt giảm gần 20% so với khi thị trường bình ổn trước dịch COVID-19.

Với ngành dệt may, da giày, số liệu cho thấy dù đang trên đà phục hồi chung của thị trường sau dịch, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành năm 2023 vẫn còn thua kém so với mức thời điểm thị trường bình ổn với chênh lệch là 18%.

Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành xây dựng, bất động sản đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể lên đến 34% vào đầu năm 2023, đến từ tác động việc thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp từ cuối quý 2 năm 2022.

Lĩnh vực thu mua, vật tư, cung vận lại cũng ghi nhận giảm sút 25% về nhu cầu so với thời điểm được xem là bình ổn của thị trường vào năm 2019. Hay lĩnh vực vận tải, logistics cũng có mức sụt giảm lên 22% về nhu cầu tuyển dụng.

Nhóm ngành pháp lý, hành chính thì có sự giảm sút đáng kể về nhu cầu tuyển dụng, lên đến 31%. Ngành nghề marketing có nhu cầu tuyển dụng sụt giảm là 28% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19. Trong khi đó, ngành bán hàng, chăm sóc khách hàng thì ghi nhận sự giảm sút 23%.

Như trên, công nghệ thông tin - lĩnh vực thường được xem là xu hướng của toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về lao động lớn nhưng theo Navigos cũng có mức sụt giảm 20% về tuyển dụng so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19.

Và không đứng ngoài xu hướng trên, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí dành cho người nước ngoài, Việt kiều; thời vụ, hợp đồng ngắn hạn; sinh viên mới tốt nghiệp hay nhân sự cấp trung và cấp cao cũng đều chứng kiến sự giảm sút...

Ngân hàng và dịch vụ tài chính "ngược dòng"

Theo Navigos Group, trong những tháng đầu năm 2023, chỉ có hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng so với thời điểm bình ổn trước dịch COVID-19 là nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng.

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng ngân hàng, dịch vụ tài chính tăng trưởng 25% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19 và hàng tiêu dùng tăng 17%

Đáng chú ý, bên cạnh xu hướng tăng giảm của các lĩnh vực khác qua các năm, thì lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, bán buôn lại có nhu cầu tuyển dụng ổn định, gần như không có nhiều thay đổi.

Các chuyên gia của Navigos Group nhận định sau 4 tháng đầu năm, vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào về tình hình thị trường quốc tế, kinh tế trong và ngoài nước được ghi nhận. Năm tài chính mới đã bắt đầu nhưng các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” trong trạng thái chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan trong năm nay.

Navigos Group dự báo cho đến khi nền kinh thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp vẫn sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng từ 1/7 Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng từ 1/7
Tại dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất 8 nhóm đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp năm 2023. Dự kiến có khoảng 3,4 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu theo phương án trên.
Chăm lo và tạo điều kiện tốt hơn nữa cho người lao động Chăm lo và tạo điều kiện tốt hơn nữa cho người lao động
Chiều 13/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt 133 tập thể, cá nhân (58 tập thể và 75 cá nhân) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp Công đoàn, công chức, viên chức, người lao động.

Tuấn Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc

Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc

Đề án mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu lan tỏa văn hóa an toàn trong mọi doanh nghiệp, từ nhận thức của người lao động đến cam kết cải thiện môi trường làm việc của chủ sử dụng lao động. Đây được xem là bước chuẩn bị cho một lực lượng lao động an toàn, ổn định và có khả năng thích ứng trong giai đoạn 2025-2030.
Công đoàn phường đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao phúc lợi đoàn viên

Công đoàn phường đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao phúc lợi đoàn viên

Xác định nhiệm kỳ 2025 - 2030 là giai đoạn bứt phá, Công đoàn phường Thanh Liệt tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, hiện đại, đồng thời mở rộng các hoạt động chăm lo, thương lượng và đối thoại để tạo dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Tiếp tục làm tốt hơn các chính sách LĐ-TB&XH

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Tiếp tục làm tốt hơn các chính sách LĐ-TB&XH

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đánh giá cao những thành tựu của ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) trong gần 80 năm qua, đồng thời chỉ rõ không để công tác sáp nhập làm gián đoạn các chính sách của ngành mà ngược lại phải làm tốt hơn nữa.

Các tin bài khác

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phối hợp với các đối tác liên quan, đã tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.

KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập với sự kiện tài trợ du thuyền độc quyền tại Sydney

Ngày 24/3/2026, KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập - một cột mốc quan trọng đạt được nhờ sự tin tưởng và ủng hộ không ngừng từ các khách hàng trân quý. Để đánh dấu dịp đặc biệt này, công ty đã công bố tài trợ cho một sự kiện du thuyền cao cấp tại Sydney.
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Bên cạnh những hoạt động hướng ra cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn xây dựng văn hóa thiện nguyện từ bên trong tổ chức. Khi trách nhiệm xã hội được nuôi dưỡng bằng sự tham gia tự nguyện của CBNV, giá trị tạo ra không dừng ở tác động bên ngoài mà còn trở thành nền tảng gắn kết bền vững cho chính doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động