Những món ngâm chua ngọt ngày Tết hấp dẫn nhất
Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất |
3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm |
Món móng giò ngâm chua ngọt. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
3 món ngâm chua ngọt ngày Tết
Có thể nói ẩm thực ngày Tết của người Việt rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng với những món ăn độc đáo. Một mâm cơm truyền thống ngày Tết ở cả ba miền Bắc Trung Nam đều sẽ có các món cơ bản gồm bánh chưng, bánh tét, giò lụa, nem rán, một món xào, một món canh, xôi và một món chống ngấy. 3 món ngâm chua ngọt ngày Tết sau đây có thể giúp giải ngán, ăn kèm các món khác hoặc ăn lai rai cũng ngon.
Móng giò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Móng giò: 500gr
- Giấm, sả, ớt, gừng
- Nước mắm, đường, hạt tiêu bắc.
- Lọ thuỷ tinh
Cách làm:
- Móng giò mua về bóp với rượu và gừng, xả thật sạch. Cạo sạch lông và lớp màng bám trên từng móng giò.
- Đun sôi nồi nước, thả móng giò vào chần qua cho sạch mùi hôi và bụi bẩn.
- Dùng một cái nồi khác, thả vào đó một nhánh gừng, 1 thìa cà phê muối, một cây sả đập dập, đun sôi thả móng giò vào luộc.
- Luộc đến khi móng giò chín mềm (thử bằng cách lấy cái đũa xiên qua là được). Nhưng không nên để mềm nhũn vì khi ngâm sẽ bị nổi váng và hỏng.
- Móng giò luộc chín, vớt ra bát nước đá, đợi móng giò nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước.
- Tiếp đến cho móng giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để móng giò săn lại.
- Gừng thái sợi, sả thái mỏng hoặc cắt khúc, chẻ nhỏ, ớt thái lát.
- Nước ngâm:150gr đường + 200ml nước + 200ml giấm ăn + 100ml nước mắm ngon + 1/2 thìa cà phê bột canh +1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội. Nêm nếm lại cho vừa miệng
- Xếp móng giò vào lọ thuỷ tinh, một lớp móng giò một lớp sả, gừng và ớt. Cuối cùng đổ ngập hỗn hợp ngâm trên móng giò là được. Để ngăn mát tủ lạng 1-2 hôm là ăn được. Khi ăn có thể chấm gia vị chanh ớt.
Tai heo ngâm chua ngọt
Món tai heo ngâm chua ngọt. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu:
- 2 cái tai heo
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 3-4 quả ớt tươi cay - Hai củ tỏi (khoảng 7 nhánh nhỏ, chọn tỏi già để khi ngâm không bị xanh)
- 1 miếng gừng non
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh, giấm ăn
Cách làm:
- Tai heo mua về cạo lông, rửa thật kĩ, bóp tai heo với giấm và muối cho sạch, rửa lại để ráo nước.
- Đun sôi nồi nước, thả vào một miếng gừng đập dập, một củ hành tím thái nhỏ, một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Thả tai heo vào luộc khoảng 10-14 phút. Lưu ý luộc tai heo vừa chín tới, không luộc quá nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.
- Tai heo chín, vớt ra bát nước đá có pha chút giấm và muối tinh. Ngâm tai heo khoảng 20 phút cho nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước.
- Tiếp đến cất tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho săn lại mới đem ra thái mỏng vừa. Làm như vậy tai heo sẽ giòn và không bị nhớt khi ngâm.
- Dưa chuột rửa sạch để cả vỏ, ngâm nước muối loãng vớt ra, bổ đôi, bỏ lõi, thái sợi vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Tỏi thái lát mỏng, gừng non thái sợi, ớt thái sợi to hoặc cắt lát.
Cách làm nước ngâm tai heo:
Nguyên liệu gồm: 150gr đường + 200ml nước + 200ml giấm ăn +100ml nước mắm ngon + 1/2 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối.
Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Xếp tai heo thái mỏng, xen kẽ cà rốt, dưa chuột, tỏi, ớt vào lọ.
- Đổ ngập nước ngâm tai heo. Cất ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn được. Nếu ăn không hết có thể để thêm vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Lưu ý tỏi dùng để ngâm phải là tỏi già củ, tỏi non dễ bị xanh khi ngâm cùng tai heo. Dùng ngon nhất sau 1-2 ngày ngâm, từ lúc ngâm xong cất ngăn mát tủ lạnh để được tối đa trong 5 ngày, nếu để lâu tai heo và các loại củ quả ngâm kèm sẽ bị chua quá.
Muối hành tím kiểu Miền Nam chua ngọt,không bị hăng.
Muối hành kiểu Miền Nam (chua ngọt).Mình thấy muối kiểu này hành tím sẽ bớt hăng,sau khi ngâm khế xong màu hành đỏ tím rất đẹp mắt.
Hành củ ngâm chua ngọt
Muối hành tím kiểu miền Nam chua ngọt, không bị hăng. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Nguyên liệu:
- 700gr hành củ tím
- 600gr khế chua (chọn khế chín cho nhiều nước)
- 200gr muối hạt
- 1/2 thìa cà phê muối tinh.
- 200gr đường cát trắng
- Giấm trắng
- Lọ thuỷ tinh để muối hành
Cách làm:
- Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ (không rửa hành bằng nước tránh hỏng hành).
- Khế chua rửa sạch, lau khô từng quả, thái lát mỏng. Khế thái mỏng, vắt lấy nước, phần bã để riêng. Nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn.
- Chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ hết phần nước khế vào cho ngập xăm xắp, phần bã khế thì rắc lên trên cùng. Đậy nắp lại để 1 ngày, 1 đêm, thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.
- Sau một ngày vớt hành ra rửa qua hai lần giấm. Lấy một cái bát đổ một lượng giấm vào, thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết. Sau đó đổ phần giấm vừa rửa đi thay bằng một phần giấm mới và cho hành vào tráng lại là xong. Đổ hành ra cái rổ cho ráo.
- Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun cho tan đường và muối rồi để nguội.
- Lọ thuỷ tinh muối hành rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo.
- Xếp hành vào hũ thuỷ tinh. Đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành. Đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được. Vì muối bằng giấm, hành chua nhanh nên sau khi hành ăn được, phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa đậy kín để tủ lạnh ăn dần.
Xem thêm:
Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ... |
Video: Hướng dẫn gói bánh chưng ngày Tết bằng tay chuẩn, ngon và đẹp mắt Hướng dẫn chi tiết, đầy đủ bằng hình và video về cách gói bánh chưng bằng tay không mà vẫn đảm bảo độ ngon và ... |
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Sau đây là hướng dẫn ... |