Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu về các giao dịch hàng hoá, tiêu dùng,... tăng cao. Người dùng cần lưu ý những nội dung sau để hạn chế rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện giao dịch trong thời gian này.
Chạy xe máy về quê đón Tết: Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn? Chạy xe máy về quê đón Tết: Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
Những lưu ý khi chuyển tiền, giao dịch ngân hàng dịp Tết để tránh rủi ro
Giao dịch ngân hàng tăng cao dịp lễ Tết. Ảnh minh họa, nguồn internet

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực hiện giao dịch ngân hàng tăng cao đột biến, nhất là các giao dịch chuyển, rút tiền tại máy ATM. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải tại các cây ATM, chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng hoặc "nghẽn" mạng khi giao dịch trực tuyến qua các ứng dụng mobile banking.

Trong trường hợp cần chuyển, rút tiền tại các cây ATM, chủ thẻ nên chọn các khu vực đặt nhiều máy ATM hoặc các máy ATM đặt tại trụ sở, phòng giao dịch của các ngân hàng. Bởi vì, nếu xảy ra sự cố kĩ thuật hay ATM hết tiền thì việc tiếp quỹ sẽ được xử lí nhanh chóng hơn.

Khi thực hiện những giao dịch tại ngân hàng, ngoài việc phải mang theo giấy tờ tuỳ thân theo qui định, khách hàng nên tìm hiểu hoặc gọi điện hỏi trước thời gian hoạt động của điểm giao dịch để thu xếp thời gian.

Đối với giao dịch tiền ngoại tệ (USD, EUR,...) hay với những khoản tiền VND với số lượng lớn (khoảng vài trăm triệu đồng trở lên), khách hàng nên gọi điện trước tới điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ chi tiết.

Khách hàng cũng nên chủ động bảo mật các thông tin trong giao dịch ngân hàng ngày cận Tết, bởi đây là thời điểm liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chuyển tiền, mất tiền trong tài khoản. Khi gặp những trường hợp này, khách hàng cần xác minh lại đối với những trường hợp có nghi ngờ và không bao giờ chuyển tiền cho các tài khoản lạ.

Nếu có bất kì nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo đối với giao dịch ngân hàng, người dùng hãy tạm thời khóa hoặc đổi mật khẩu dịch vụ và liên hệ ngay với đường dây nóng của ngân hàng hoặc điểm giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, trong dịp nghỉ Tết, các ngân hàng cũng duy trì đường dây nóng 24/24 để giải quyết thắc mắc và khiếu nại của khách hàng về dịch vụ, sản phẩm. Do vậy, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với các tổng đài để được hướng dẫn thực hiện các giao dịch ngân hàng hoặc báo sự cố trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Theo thông báo từ các ngân hàng, lịch nghỉ Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu từ ngày 29/1/2022 - 6/2/2022 Dương lịch (tức từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch).

Trong thời gian này, gần như tất cả các chi nhánh/PGD trên toàn quốc đều ngừng giao dịch trong thời gian nghỉ tết, trừ một số phòng giao dịch đặc biệt (như sân bay). Tuy nhiên, hệ thống ATM, Internet Banking, Mobile Banking và đường dây nóng ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

Tăng chuyến bay đón Việt kiều về nước dịp Tết Nguyên đán Tăng chuyến bay đón Việt kiều về nước dịp Tết Nguyên đán
Yêu cầu đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền mặt, chuyển tiền dịp cuối năm và Tết 2022 Yêu cầu đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền mặt, chuyển tiền dịp cuối năm và Tết 2022
In bài viết

Truyền hình