Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:35 | 02/07/2015 GMT+7

Những gương mặt nổi bật giúp bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

aa
Họ chính là những người đã ghi dấu ấn sâu sắc trong nỗ lực chung giúp bình thường hóa mối quan hệ Việt - Mỹ từ cách đây 20 năm. Đó là những trở ngại tưởng như không thể vượt qua nổi.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Ngay khi vừa đắc cử tổng thống Mỹ vào đầu năm 1977, ông Jimmy Carter đã dành nhiều tâm huyết để đẩy mạnh việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Tháng 3/1977, ông gửi một phái đoàn sang Hà Nội để bàn về việc nối lại bang giao. Ngày 4/5/1977, chính quyền Carter đồng ý để Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Ảnh: Biography.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ đầu tiên được tổ chức tại Paris ngày 3 và 4/5/1977. Thứ trưởng ngoại giao Phan Hiền (giữa) là người dẫn đầu đoàn ngoại giao Việt Nam tham gia.

Cuộc họp được tổ chức sau khi Washington đưa ra lộ trình ba bước bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Để nối lại quan hệ, điều kiện từ phía Mỹ là thông tin đầy đủ về lính Mỹ mất tích và việc trao trả hài cốt lính Mỹ. Điều kiện từ phía Việt Nam là vấn đề bồi thường chiến tranh.

Dù quá trình thương lượng sau đó gặp rất nhiều chông gai, đây là bước đầu tiên, đặt nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ những năm tiếp theo. Trong ảnh, ông Phan Hiền và ông Holbrooke tại Paris chuẩn bị tham dự cuộc họp năm 1977. Ảnh: AP.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch là người có vai trò kiến tạo lộ trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Năm 1990, ông Thạch lần đầu tiên có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ James Baker. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của hai nước kể từ sau chiến tranh.

James Baker nói rằng vấn đề người Mỹ mất tích là trở ngại cuối cùng còn sót lại trước khi Việt - Mỹ mở quan hệ. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch khi đó phát biểu: "Người Mỹ cần phải hiểu rằng khác với các đường phố của New York, các hiệp định quốc tế bao giờ cũng có hai chiều. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi có thể chờ đợi thêm để có các quan hệ thương mại và ngoại giao nếu cần thiết".

Trong chuyến làm việc này, ông cùng người đồng cấp phía Mỹ đã thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, một tài liệu mang tính cột mốc trên chặng đường dài. Ảnh: BBC.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Thượng nghị sĩ John McCain được coi là "người tháo nút", gỡ rối nhiều hiểu lầm liên quan đến POW/MIA - vấn đề từng được xem như một trong những trở ngại lớn nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

McCain khẳng định cần bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, một phần vì "đã đến lúc hàn gắn, đó là một cách để kết thúc chiến tranh, đến lúc nhìn về phía trước", một phần bởi đó là điều nên làm vì lợi ích quốc gia của Mỹ.

Theo ông Lê Văn Bàng, đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ, suốt từ năm 1975 đến 1995, ưu tiên của Việt Nam là bỏ cấm vận, mà để bỏ cấm vận thì hai nước phải thiết lập quan hệ liên lạc. Trong giai đoạn 1985-1988, Việt Nam chào đón Mỹ sang thảo luận các vấn đề MIA cùng lúc với việc bàn bạc bỏ cấm vận. Cuối năm 1988, Việt Nam yêu cầu Mỹ cho lập văn phòng ở Washington DC để thông tin về hài cốt lính Mỹ mất tích nhưng không thành công. Việt Nam tuyên bố không tiếp tục thương lượng về MIA nữa. Mọi chuyện tưởng như đi vào bế tắc. Lúc đó Thượng nghị sĩ John McCain và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch chính là những người đứng ra "dàn hòa". Ảnh: Washington Post.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

“Hãy nhìn quan hệ Việt - Mỹ với đôi mắt mới”, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê Mai phát biểu tại Hội đồng đối ngoại Mỹ ở New York năm 1990. Ông là nhà ngoại giao được các đồng nghiệp Mỹ tỏ sự kính trọng mỗi khi nhắc đến.

Ngày 21/11/1991, ông dẫn đầu phái đoàn Việt Nam lần đầu tiên chính thức bàn bạc và đi đến thành lập nhóm giải quyết các vấn đề liên quan đến bình thường hóa quan hệ, theo lộ trình đã vạch ra.

Theo Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, thứ trưởng Lê Mai và các cộng sự Việt Nam đã luôn chủ động nối và giữ liên lạc với phía Mỹ. Dù có những lúc đàm phán gặp trắc trở, ông nỗ lực giữ nhịp quan hệ, cùng với thế hệ nghị sĩ Mỹ những năm 90, "đưa tiến trình làmbạn của hai nước rút ngắn còn một nửa", như lời cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson. Trong ảnh, ông Lê Mai (thứ hai từ phải sang) tháng 11/1992 tiếp thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry tới Hà Nội để cùng thảo luận về vấn đề POW/MIA. Ảnh: AFP

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Thượng nghị sĩ John Kerry, nay là ngoại trưởng Mỹ, là người đi đầu trong nỗ lực vận động bãi bỏ cấm vận Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Yale năm 1966, ông Kerry được điều động tới Việt Nam. Năm 1971, ông ra trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện để điều trần về quan điểm của mình đối với cuộc chiến tranh Việt Nam. Bài phát biểu của Kerry khi đó được coi là diễn văn nổi tiếng nhất suốt cuộc đời chính trị của ông đến nay.

Từ năm 1991 đến 1993, ông Kerry làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, đặc trách việc tìm hiểu, thu thập dữ liệu về POW/MIA. Năm 1994, Thượng viện thông qua đề nghị của Kerry và McCain yêu cầu gỡ bỏ cấm vận Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Ảnh: AFP

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Tháng 4/1992, Tổng thống Mỹ George H. W. Bush ký sắc lệnh nới lỏng cấm vận, bằng cách cho phép công ty Mỹ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, cho phép tiếp thị và bán dược phẩm, nhu yếu phẩm, nông sản hay thiết bị y tế. Đây là hành động mang tính bước ngoặt, góp phần đưa mối quan hệ Việt - Mỹ phát triển đột phá nếu so sánh với thời kỳ trước. Công ty tư vấn Vatico là công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam ngày 25/4/1993.

Trong ảnh, Tổng thống George H. W. Bush (giữa) ngày 23/11/1992 phát biểu về vấn đề POW/MIA. Ảnh: AP

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Từ khi Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt được thành lập vào năm 1989, bà Virginia Foote luôn là người đi đầu trong các nỗ lực nhằm vận động dư luận, Chính phủ và Quốc hội Mỹ bãi bỏ cấm vận, đi đến bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, đồng thời phát triển mối quan hệ giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Tại Mỹ, bà Foote đã ra điều trần hàng chục lần trước Quốc hội để ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Bà luôn nhấn mạnh "Việt Nam và Mỹ chia sẻ một lịch sử đặc biệt còn in đậm trong tâm khảm, song cả hai bên đã nỗ lực hết mình để xây dựng một tương lai mới. Chúng ta phải nhìn Việt Nam ở nhiều khía cạnh và đánh giá thường xuyên sự phát triển của dân tộc này".

Bà Virginia Foote được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị ngày 26/7/2007. Ảnh: BayGlobalStrategy.

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt là người có tiếng nói quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ.

Khi người Mỹ vẫn nghi kỵ Việt Nam còn giữ tù nhân sau chiến tranh, ông phát biểu trên tạp chí Time vào năm 1992, rằng "sự nghi ngờ chúng tôi còn giam giữ một số người Mỹ còn sống ... là điều ngớ ngẩn. Động cơ nào để có thể khiến chúng tôi làm điều đó?".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa tên của Thủ tướng Võ Văn Kiệt lên đầu danh sách những người Việt Nam mà ông cho là có đóng góp đặc biệt vào chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích (MIA) và trao trả tù binh chiến tranh (POW) cũng như tiến trình bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ. Ảnh: Reuters

nhung guong mat noi bat giup binh thuong hoa quan he viet my

Từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đẩy nhanh hơn tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam bằng việc đưa ra nhiều quyết định có tính chất cởi trói.

Tháng 7/1993, ông tuyên bố Mỹ không còn phản đối việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) viện trợ cho Việt Nam. Tháng 9/1993, Clinton khẳng định Mỹ sẽ nới lỏng thêm lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam, đến tháng 2/1994 thì chính thức bãi bỏ và đồng ý mở cơ quan liên lạc giữa hai nước. Ngày 11/7/1995, ông Clinton tuyên bố chính thức bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ảnh: TheLifePicture

Theo VNE

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động