Trang chủ Hữu nghị
10:35 | 20/08/2020 GMT+7

Những giải pháp nhằm mở rộng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và vị thế Thủ đô

aa
Góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiều ý kiến đã đánh giá cao công tác đối ngoại của Thủ đô trong 5 năm qua. Ngoài ra, một số ý kiến đề xuất những giải pháp nhằm mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển, đặc biệt là nâng cao vị thế Thủ đô trong thời gian tới.
UBMTTQVN và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM sẽ tập trung phối hợp 5 nội dung UBMTTQVN và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM sẽ tập trung phối hợp 5 nội dung

Mới đây, Ban Thường trực Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM (UBMTTQVN TP.HCM) và Ủy ban về người Việt Nam ở ...

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Vĩnh Long, Cần Thơ về chính sách cho nhân sự tham gia công tác đối ngoại nhân dân Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm việc với Vĩnh Long, Cần Thơ về chính sách cho nhân sự tham gia công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 14/8, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga dẫn đầu Đoàn công ...

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam:
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả

2027 104736090 1183782275305724 4350927158711117031 n
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Những năm qua, công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại chính quyền, đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội có nhiều khởi sắc. Đặc biệt là các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ hòa bình, phản đối chiến tranh đã góp phần tích cực khẳng định danh hiệu “Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình” trong lòng bạn bè quốc tế.

Thời gian tới, bối cảnh thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra cho công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng những thách thức lớn. Do đó, Hà Nội cần xác định tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Để làm được điều này, thành phố cần tiếp tục vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại nhân dân, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước đối với hoạt động đối ngoại, khẩn trương thể chế hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực này; tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và thực hiện tốt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”.

Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc:
Tăng cường kết nối với kiều bào

2053 unnamed
Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Với cương vị là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có cơ hội được về Tổ quốc nhiều lần, tôi nhận thấy Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngay cả trong đại dịch Covid-19 hiện nay. Uy tín và vị thế quốc tế của Thủ đô ngày càng tăng cao trong quá trình hội nhập. Là Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, theo tôi Hà Nội cần có thêm các cách tiếp cận mới và hiệu quả hơn nữa nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

Hiện nay, Hà Nội có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài nhưng việc quan trọng không phải là thu hút được bao nhiêu vốn mà mục tiêu hướng đến phải là chất lượng đầu tư, hàm lượng chất xám, giá trị thặng dư trong phát triển kinh tế được tạo ra từ các nguồn đầu tư đó. Muốn được như vậy thì việc chọn các “đề bài” là rất quan trọng.

Trong xu thế tất yếu của hội nhập và giao lưu quốc tế, người Việt Nam ở các nước tiếp tục tăng về lượng và chất, đa dạng về thành phần. Thế hệ thứ 2, thứ 3 trong cộng đồng ngày càng đông và được học tập, đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn và tay nghề tốt. Đây chính là nguồn lực quý báu lâu dài có thể góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Song, để thu hút nguồn lực kiều bào, Hà Nội cần từng bước cải tiến phương pháp tiếp xúc, tăng cường kết nối giữa lãnh đạo thành phố, các sở, ngành với kiều bào, từ đó mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực; tổ chức các diễn đàn, hội nghị thu hút sự quan tâm, tham gia của kiều bào hướng về quê hương, đất nước; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào tham gia đầu tư, hiến kế vào các lĩnh vực trọng điểm của Hà Nội. Bên cạnh việc về nước triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh thì kiều bào, đặc biệt là doanh nhân cũng sẽ là cầu nối hữu hiệu để thu hút những dự án đầu tư vào Thủ đô một cách hiệu quả hơn.

Bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội:
Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân

2051 qcn1551146764
Bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

Tôi nhất trí cao đối với dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội, trong đó có những nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của thành phố.

Để đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tôi đề xuất thêm việc duy trì quan hệ với các nước bạn bè, địa phương truyền thống, nhất là các nước, địa phương trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mở rộng quan hệ với các nước đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện; tăng cường tuyên truyền, thông tin đối ngoại, quảng bá, giới thiệu về Thủ đô với bạn bè quốc tế.

Ngoài việc tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương, nên phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong xây dựng và triển khai các nhiệm vụ để phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

HAUFO tổ chức cuộc thi viết HAUFO tổ chức cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi"

Hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ...

Đối ngoại nhân dân Thủ đô: Nâng cao hình ảnh Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19 Đối ngoại nhân dân Thủ đô: Nâng cao hình ảnh Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp Hà Nội đã chỉ đạo các tổ chức thành viên triển khai công tác phòng, ...

Phương Quỳnh - Thùy Dương/Hà Nội mới
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Hà Nội với đối tác Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Hà Nội với đối tác Hàn Quốc

Hà Nội hướng tới mở rộng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tăng cường kết nối giữa chính quyền, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thủ đô.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Hà Nội tạo nền tảng mới để thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Hà Nội tạo nền tảng mới để thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Sự kiện công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm cùng danh mục 276 dự án kêu gọi đầu tư được kỳ vọng tạo bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển của Thủ đô, mở ra nhiều cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao, từng bước hoàn thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, hiện đại và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Các tin bài khác

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

80 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 4 tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Attapeu, Salavan và Sekong vừa tham gia chương trình giao lưu, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Quảng Trị.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Việt Nam cử lực lượng quân đội, công an sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam cử lực lượng quân đội, công an sang Venezuela hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam quyết định cử lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 24/6.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela

Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela

Ngày 1/7, lực lượng Công an Việt Nam tham gia Đoàn cứu nạn quốc tế tại Venezuela đã tiếp cận khu chung cư bị đổ sập ở bang La Guaira, nơi xác định còn 15 người mắc kẹt, đồng thời triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn trong điều kiện hiện trường nhiều nguy hiểm.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động