Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
14:21 | 07/07/2015 GMT+7

Những điều ngạc nhiên khi bạn sinh con và làm mẹ ở Na Uy

aa
Ở trường mẫu giáo, trẻ em Na Uy dành hầu hết thời gian ở ngoài trời để vui chơi, khám phá thế giới, ăn uống, kể cả khi trời lạnh buốt.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số người mẹ (MI) gần đây của Tổ chức Save the Children, Na Uy là quốc gia tốt nhất thế giới cho người làm mẹ, dựa trên 5 yếu tố là sức khỏe người mẹ và trẻ em, tình trạng giáo dục, kinh tế, chính trị.

Rebecca lớn lên ở Cincinati (Mỹ) và gặp người chồng Na Uy của mình, anh Martin, khi cả hai du học tại Pháp. Sau khi tốt nghiệp, họ chuyển tới Oslo, Na Uy trong một năm để Martin hoàn thành khóa luận. Sau đó, công việc của Martin tại Ủy ban đối ngoại Na Uy đã khiến họ phải chuyển tới Seoul, Hàn Quốc (nơi họ sinh con trai lớn Jonas, hiện 6 tuổi), rồi tới bắc Virginia, Mỹ (nơi họ có con gái nhỏ Selma, hiện 3 tuổi) và cuối cùng lại trở về Na Uy vào tháng 3/2012. Cặp vợ chồng này đã kịp có thêm bé thứ ba. Rebecca làm việc như một nhiếp ảnh gia tự do.

Dưới đây là chia sẻ của chị Rebecca về những điều khiến chị ngạc nhiên khi sinh và nuôi con ở đất nước của những bà mẹ hạnh phúc này:

nhung dieu ngac nhien khi ban sinh con va lam me o na uy

Chồng và hai con của chị Rebecca tại Na Uy. (Ảnh: Cupofjo)

Làm mẹ ở Na Uy bạn sẽ cảm thấy rất yên tâm vì được chính phủ trợ cấp rất nhiều. Mỗi trẻ đều được nhận tiền trợ cấp - chi phí chăm sóc ban ngày với 350 USD một tháng, và chăm sóc y tế về cơ bản là miễn phí. Bạn thậm chí còn không phải lo lắng trả tiền khi con học đại học.

Nhưng tại đây lại thiếu sự đa dạng. Có vẻ như chỉ có một cách đúng để làm. Và mọi người đều thực hiện theo cách này. Ở Mỹ, có nhiều phong cách nuôi dạy con khác nhau. Còn ở đây thì chỉ có một cách: Tất cả trẻ đều lên giường lúc 7h, tất cả đều tham gia vào cùng một kiểu trường mầm non, đều đi bốt, ăn trưa giống nhau... theo cách Nauy.

Khi mang thai

Hầu hết phụ nữ sẽ không gặp bác sĩ sản phụ khoa một lần trong suốt quá trình họ mang thai. Gần như mọi việc đều do bà đỡ thực hiện. Ở Mỹ, bạn thường sẽ tìm tới một bác sĩ ngay khi nghĩ mình có thể mang thai. Khi tôi gọi cho một nữ hộ sinh ở đây, bà ấy nói với tôi rằng không cần đến phòng khám ít nhất cho tới khi tôi được 15 tuần thai. Tôi chỉ siêu âm một lần khi mang thai tại Na Uy. Khi tôi sống tại Hàn Quốc, tôi siêu âm 3D hai tuần một lần. Tại Na Uy, bà đỡ nghe tim thai của tôi bằng một ống gỗ dài hình chiếc sừng.

nhung dieu ngac nhien khi ban sinh con va lam me o na uy

Bà đỡ nghe thai bằng một chiếc ống gỗ dài ở Na Uy. (Ảnh: Cupofjo)

Chuyện sinh nở

Tôi đăng ký sinh tại một khoa "không dùng thuốc" ở bệnh viện. Nếu bạn đăng ký sinh ở một khoa thông thường, có khả năng bạn sẽ bị chuyển tới viện khác mà bạn chưa từng biết, trong trường hợp viện đông. Khi họ nói không dùng thuốc thì có nghĩa là không dùng thuốc, không có ngoại lệ. Bạn thậm chí không được dùng kháng sinh nếu bị mắc liên cầu khuẩn nhóm B.

Phụ nữ có con ở Mỹ ai cũng biết về liên cầu khuẩn nhóm B. Mỗi bà bầu đều được xét nghiệm xem có khuẩn này không và nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được dùng kháng sinh lúc đẻ để không truyền cho con và khiến trẻ mang bệnh. Nhưng tại Na Uy, điều đó thậm chí còn không được đề cập tới. Khi tôi hỏi về việc đó tại bệnh viện, y tá chỉ nói: "Chúng tôi không lo lắng về điều đó". Ban đầu, tôi cảm thấy thật kinh khủng nhưng tôi đã hiểu ra rằng trong hệ thống y tế công, họ đã lường trước được nguy cơ và như chồng tôi nói, nó thường khá hiệu quả.

Sự thân thiện

Mọi người ở Na Uy không thể hiện sự thân thiện nơi công cộng như ở Mỹ. Khi tôi mang thai ở Mỹ, người lạ có thể mỉm cười với tôi, giúp giữ cửa, đề nghị giúp đỡ. Các bà mẹ dễ dàng bắt chuyện ở sân chơi. Người Na Uy không như vậy - bạn phải tự giúp mình mọi việc nơi công cộng.

Khi chúng tôi sống ở đây lần đầu, 8 năm trước, tôi nướng một chiếc bánh tặng hàng xóm mừng họ vừa có con. Khi tôi mang qua, họ có vẻ sốc. Tôi nghĩ con người ở đây có khuynh hướng trở nên khắc kỷ - họ không muốn phiền người khác bất cứ điều gì. Họ đánh giá cao "nghị lực vượt qua chính mình". Họ cho rằng thật xấu hổ khi cần được giúp đỡ, vì vậy không ai muốn làm bạn xấu hổ bằng cách đề nghị giúp đỡ bạn.

Ở đây, bạn không cần cố nặn các câu chuyện xã giao với những người lạ. Tôi thích đi cắt tóc tại Na Uy vì tôi không bị áp lực phải nghĩ cách bắt chuyện với người làm tóc.

Ở trường học

Các con của tôi đều học tại Barnehage - tiếng Na Uy nghĩa là "vườn trẻ" - một dạng trường mần non và chăm sóc ban ngày cơ bản ở Na Uy. Hầu hết trẻ ở đây bắt đầu vào vườn trẻ khi khoảng một tuổi - được trợ cấp bởi chính phủ để khuyến khích các bà mẹ đi làm lại. Bạn trả 300 USD mỗi tháng và con bạn có thể ở đó từ 8h sáng tới 5h chiều.

Tại đây, trẻ dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời, hầu hết là vui chơi và khám phá thiên nhiên. Ở một số vườn trẻ, các bé chỉ ở trong phòng nếu nhiệt độ lạnh dưới 14 độ C. Trẻ thậm chí còn ăn ở ngoài trời - cùng những đôi găng tay. Khi tôi lo lắng con trai mình có thể bị cảm lạnh, bố chồng tôi nói: "Lạnh cóng tay sẽ tốt cho thằng bé" - đúng kiểu Na Uy - những điều khó khăn là tốt cho bạn.

nhung dieu ngac nhien khi ban sinh con va lam me o na uy

Trẻ em Na Uy dành phần lớn thời gian trong ngày ở ngoài trời để vui chơi và khám phá thiên nhiên. (Ảnh: Cupofjo)

Đánh giá cao các thử thách

Trong khi người Mỹ đánh giá cao sự thoải mái, ở Na Uy lại coi trọng những thử thách. Chẳng hạn, khi bố chồng tôi đi nghỉ, ông thường tránh xa những đồ công nghệ, không Internet, chỉ nghe đài và xem ống nhòm ngắm chim. Không có kiểu kỳ nghỉ hưởng thụ ở đây.

Na Uy là một đất nước núi non lởm chởm, nhiều vùng không thể ở được. Thời tiết ở đây rất khắc nghiệt. Có lẽ những điều đó đã khiến người ta đánh giá cao những giá trị sống đích thực, khả năng vượt khó khăn để tồn tại.

Văn hóa sân chơi

Bởi vì mọi người đều đi làm nên ở Na Uy hầu như không có văn hóa sân chơi. Khi gia đình tôi chuyển tới đây vào năm ngoái, các con của tôi chưa vào vườn trẻ, vì thế tôi ở nhà một mình với chúng cả ngày từ tháng 3 tới tháng 8. Chẳng có việc gì để làm. Có rất ít hoạt động, viện bảo tàng cho trẻ em, nhóm chơi hay lớp học cho trẻ. Tất cả trẻ em đều ở vườn trẻ và tất cả bố mẹ đều đi làm.

Làm mẹ khi đi làm

Phụ nữ ở Na Uy nghỉ thai sản 10 tháng và được trả 100% lương hay nghỉ 12 tháng và nhận 80% lương. Thực tế, người cha có thể chọn nghỉ thai sản - không nhất thiết phải là mẹ. Sau đó, đa số mọi người đi làm trở lại. Oslo là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới - cùng với Tokyo và Moscow - vì vậy phụ nữ không thể nghỉ ngơi ở nhà. Nếu không đi làm, bạn không có đóng góp.

Về hôn nhân

Mọi người làm việc khá ít thời gian. Chẳng hạn, chồng tôi làm việc cho chính phủ 37,5 giờ mỗi tuần (từ 8h sáng tới 3h45 chiều, 5 ngày một tuần). Đó là điển hình. Vì cả bố và mẹ đều đi làm, quan hệ hôn nhân ở đây có vẻ khá công bằng. Các gia đình thường ăn tối cùng nhau vào khoảng 5h. Việc nhà được phân chia và tôi chưa từng biết bất cứ ông chồng nào lại không giúp vợ nấu ăn tối và chăm sóc con. Tôi gặp nhiều ông bố đến vườn trẻ đón con như các bà mẹ, giống tôi.

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Anh Trần Trung Tín (30 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng sưu tầm sports card (thẻ thể thao) tại Việt Nam biết đến như một trong những người sở hữu bộ thẻ Cristiano Ronaldo (CR7) hiếm.
Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Lần đầu tiên, một trong những biểu tượng lớn của nghệ thuật múa đương đại Trung Quốc, nghệ sĩ Dương Lệ Bình sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam.
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Nhân dịp đầu năm 2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên sâu nhằm phác thảo hệ thống tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ thời nguyên thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

CARE tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sơn La khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động