Lễ Vu Lan thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, Vu Lan 2020 rơi vào ngày 2/9 (Dương lịch). Đây là dịp để con cái nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.
Nghi thức bông hồng cài áo trong ngày Vu Lan năm 2020 Nghi thức bông hồng cài áo trong ngày Vu Lan năm 2020
Đại lễ Vu lan 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền Đại lễ Vu lan 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

Nhiều người trẻ chưa có kinh nghiệm vẫn thường đặt ra câu hỏi "nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan?". Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan 2020.

nhung dieu nen lam trong ngay le vu lan 2020
Những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan 2020

Chuẩn bị cơm cúng cho lễ Vu Lan

Cứ đến dịp lễ Vu Lan, mỗi gia đình thường chuẩn bị một số mâm lễ bao gồm: Lễ phật, lễ gia tiên và lễ cúng chúng sinh.

Ý nghĩa của mâm cúng lễ Vu Lan là để tạ ơn thần linh, tưởng nhớ tổ tiên. Ngoài ra, mâm cơm cúng này còn để cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát. Và đặc biệt, ý nghĩa của mâm cơm cúng lễ Vu Lan là để bạn cầu bình an cho cha mẹ, gia đình của mình.

Đi chùa cầu bình an cho đấng sinh thành

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ là việc con cái nên làm trong dịp lễ Vu Lan. Công ơn sinh thành và dưỡng dục không thể kể hết. Nếu may mắn còn cha mẹ, hãy lên chùa để thắp hương và cầu xin cho họ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc.

nhung dieu nen lam trong ngay le vu lan 2020
Đi chùa cầu an cho cha mẹ

Nếu như với những ai không may mắn khi cha mẹ đã qua đời thì hãy cầu xin Đức Phật đưa đường chỉ lối cho cha mẹ được an nghỉ nơi suối vàng.

Thông tin trên Vietnamnet cho hay, Thượng tọa Thích Minh Nghĩa - trụ trì chùa Giác Nguyên (P.4, Q.4). Hòa thượng cho biết: “Việc đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu an và cầu siêu trong ngày lễ Vu Lan là việc nên làm nhưng không cần phải quá khiên cưỡng. Ai không đến chùa được thì có thể cúng lễ tại nhà hoặc cầu nguyện ở bất cứ nơi đâu, bởi Phật tại tâm, Phật ở trong tâm của mỗi chúng ta”.

Ăn chay trong ngày lễ Vu Lan 2020 để tích đức cho cha mẹ

Ăn chay đưa con người về với thanh tịnh, bình yên. Ăn chay tốt cho sức khỏe và giúp bảo vệ môi trường.

Theo đạo Phật, ăn chay là việc làm giúp giảm sát sinh, tích thêm phước đức. Vào lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, bạn hãy dành một ngày để ăn chay để cầu xin cho cha mẹ luôn được an lành.

Nếu có thể, hãy cùng cha mẹ chuẩn bị những mâm chay đơn giản để bày tỏ lòng thành, cũng như tình cảm của mình với cha mẹ.

Dành thời gian ở bên chăm sóc cha mẹ

Nhiều người trẻ ngày nay mải lo cho cuộc sống riêng mà quên đi việc phụng dưỡng cha mẹ.

Khi còn nhỏ ở với cha mẹ, lớn lên lo ăn học, đến khi ra trường lại lập gia đình sớm và lo cho gia đình mình, cha mẹ vì thế ít có cơ hội được phụng dưỡng. Đến khi biết làm cha mẹ, muốn báo hiếu thì cha mẹ qua đời.

Không chỉ riêng ngày lễ Vu Lan mà cả những ngày khác, con cái nên dành nhiều thời gian ở bên chăm sóc cho bố mẹ mình, nếu không có nhiều cơ hội ở cạnh hãy luôn gửi gắm những lời quan tâm hỏi han tới đấng sinh thành.

Mùa Vu Lan 2019: Người Hà Nội đi chùa từ sớm, người Sài Gòn thành tâm dự lễ thả hoa đăng Mùa Vu Lan 2019: Người Hà Nội đi chùa từ sớm, người Sài Gòn thành tâm dự lễ thả hoa đăng
Những ca khúc xúc động dành cho ngày lễ Vu Lan Những ca khúc xúc động dành cho ngày lễ Vu Lan
"Tứ Ân" trong đạo Phật nghĩa là gì? "Tứ Ân" trong đạo Phật nghĩa là gì?
In bài viết

Truyền hình