Những ca khúc viết về cha mẹ luôn khiến mỗi chúng ta xúc động mỗi khi dịp lễ Vu Lan cận kề.
nhung ca khuc xuc dong danh cho ngay le vu lan
Để thể hiện tình yêu với bậc cha mẹ, không có món quà nào bằng những giá trị tinh thần ý nghĩa. Ảnh: FBNV.

Lễ Vu Lan thường diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm. Đây được coi là thời điểm để con cái nhớ về công lao sinh thành, ơn đức dưỡng dục của cha mẹ.

Để thể hiện tình yêu với bậc cha mẹ, không có món quà nào bằng những giá trị tinh thần ý nghĩa. Dưới đây là những ca khúc viết về cha mẹ xúc động dành cho dịp lễ báo hiếu.

Bông hồng cài áo

Lễ cài bông hồng là một trong những lễ quan trọng của Phật tử và đặc biệt với những người làm con.

Ban đầu, "Bông Hồng Cài Áo" là tên của một bài tùy bút viết về Mẹ của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết năm 1962 tại Sài Gòn. Sau đó, tác phẩm nổi tiếng này chính là nguồn cảm hứng cho bài hát cùng tên của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ.

Bằng giọng ca ma mị đậm chất liêu trai nhưng rất sâu lắng và da diết của Khánh Ly, ca khúc Bông hồng cài áo khiến người nghe rưng rưng vì xúc động trước công ơn dưỡng dục của mẹ cha.

Lòng mẹ

Bài hát Lòng mẹ của nhạc sỹ Y Vân thực sự đã mang những cảm xúc chân thành nhất về tình mẫu tử, ca ngợi đức hy sinh của mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau ra những hình hài, sau đó là những năm tháng vất vả nuôi con khôn lớn.

Lời ca nhẹ nhàng, tha thiết cộng với giai điệu ngọt ngào sâu lắng bài hát đã thực sự đi vào tâm hồn của biết bao trái tim khán giả nghe nhạc.

Mẹ tôi

Trong số các ca khúc hay nhất viết về mẹ không thể không nhắc tới ca khúc "Mẹ tôi" của nhạc sĩ Trần Tiến. Nam ca sĩ Tùng Dương đã thể hiện rất thành công ca khúc này trong nhiều show diễn.

Với ca từ nhẹ nhàng, gần gũi và thân mật, "Mẹ tôi" chinh phục người nghe từ cái tên rất đỗi bình dị. Người nghe dễ dàng nhìn thấy hình ảnh đấng sinh thành của mình hiện lên trong từng lời ca qua giọng hát da diết mà sâu lắng của Tùng Dương.

Ca dao mẹ

Ca dao mẹ là sản phẩm mới nhất của nam ca sĩ Quang Dũng dành riêng cho dịp lễ Vu Lan 2019. Ca dao mẹ” cũng là ca khúc chủ đề, mang thông điệp về mẹ, tình mẫu tử, chữ hiếu, đức hy sinh cao quý cả những người mẹ tảo tần.

"Tôi nhận ra rằng sẽ thật tốt biết bao nếu sự hy sinh cao cả, tấm lòng bao la của những bậc làm mẹ, của đấng sinh thành vượt ra khỏi những sáng tác âm nhạc mà biến thành những hành động ý nghĩa và thiện lành. Càng lớn, tôi mới hiểu được nỗi khổ của mẹ", Quang Dũng tâm sự.

Mẹ ơi

Mẹ ơi là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ Lê Việt Anh. Đây là ca khúc ý nghĩa về tình mẫu tử, được khán giả yêu thích vào dịp Vu Lan những năm gần đây.

MV ca khúc được thực hiện đơn giản, mộc mạc nhằm lột tả hết giá trị của ca từ, cũng như giọng hát tình cảm của nam ca sĩ. Lê Việt Anh từng chia sẻ, đây cũng chính là món quà là bản thân anh dành tặng cho người mẹ của mình.

Ơn nghĩa cha mẹ

Tình nghĩa mẹ cha như bao la biển rộng, không thể đong đếm được. Đó cũng là thông điệp nhắn nhủ của ca khúc “Ơn nghĩa mẹ cha”. Ca khúc ca ngợi công ơn to lớn của cha mẹ, một đời tận tâm lo lắng, nuôi dạy các con nên người.

Qua sự thể hiện của ca sĩ Ngọc Sơn, “Ơn nghĩa cha mẹ” khiến nhiều người rơi nước mắt và chính ca sĩ thể hiện cũng không kìm được nghẹn ngào mỗi lần cất tiếng hát.

In bài viết

Truyền hình