Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:06 | 08/08/2021 GMT+7

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo

aa
Kiêng kỵ trong tháng cô hồn là điều mà người ta vẫn hay truyền tai nhau khi tháng 7 Âm lịch cận kề. Cùng tìm hiểu nhé.
Tử vi hôm nay 22/4/2021: Tuổi Thìn viên mãn và nồng nhiệt trong tình yêu đôi lứa, Tuất nhạy cảm và dễ vô cớ hờn ghen
Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo
Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo

“Cô hồn” ở đây có nghĩa là những vong hồn không người thờ cúng, cô độc, không nơi chốn dung thân. “Tháng cô hồn” tức là tháng mà tất cả các cô hồn được phép lên trần thế.

Nhưng thật ra, theo như quan niệm nhân gian thì khi Diêm Vương mở cửa ngục, các vong hồn được đặc ân, về lại dương gian để thăm người thân.

Những vong hồn cô độc thì lang thang ngoài đường, còn những vong hồn được thờ cúng thì sẽ trở về nhà của mình.

Cho nên theo thông lệ lâu đời, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 của tháng 7 Âm lịch. Người dân sẽ làm lễ cúng cô hồn, để cúng dường cho những vong hồn lang thang, không người thờ cúng, không nơi nương tựa, không nhà không cửa. Nhằm an ủi các vong hồn, cầu xin họ không quấy phá việc của loài người.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì theo quan niệm dân gian, buổi đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất nên người dương cần hạn chế đi chơi đêm để tránh gặp rắc rối.

Không treo chuông gió đầu giường, những tiếng chuông trên đầu giường sẽ góp phần đánh thức linh hồn của quỷ dữ. Nó sẽ ám ảnh cả vào trong giấc mơ của bạn. Ma quỷ khi bị đánh thức linh hồn sẽ nhập vào cơ thể và quấy phá bạn.

Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya vì hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

Không đứng gần cây đa, cây đề: Có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”.

Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7, nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói, nhưng nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước họa vào thân.

Không phơi quần áo vào ban đêm, như bạn đã biết, trời đêm là lúc ma quỷ vất vưởng nhiều nhất. Việc phơi quần áo ra ngoài vào ban đêm sẽ là cơ hội để ma quỷ nhập hồn vào những bộ quần áo mà bạn phơi, khi mặc vào là bạn đã vô tình mang “quỷ khí” vào trong người mình.

Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn vì đó có thể là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo

Không hù người khác, hù người khác bất ngờ khiến cho họ hồn bay phách lạc, lúc đó ma quỷ dễ dàng nhập tâm.

Không bơi lội trong tháng cô hồn. Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ… Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân chuột rút thậm chí có thể bị ”ma rủ”.

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đây là hình thức cúng tế nên ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ chúng vào nhà ăn chung.

Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại, những nơi vắng vẻ sẽ khiến bạn lo lắng, dù vậy bạn cũng không được quay đầu lại vì sẽ có cảm giác ai đó đang đi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc bạn, làm cho bạn có cảm giác bất an.

Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

Khi đi ngủ, không nên để mũi dép hướng về phía giường vì việc này sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

Không ở nhà một mình, ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở nơi đông người. Nếu bạn ở nhà một mình, ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rối trong căn nhà bạn khiến bạn bất an và không ngủ yên được.

*Những lưu ý ở trên chỉ có tính chất tham khảo vì thiếu cơ sở khoa học, đây chỉ là thói quen và tâm lý 'có kiêng có lành' của người Việt.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng  đơn giản mà đủ lễ, giúp gia chủ cả năm phát tài Mâm cúng Rằm tháng Giêng đơn giản mà đủ lễ, giúp gia chủ cả năm phát tài
Tử vi hôm nay 26/2/2021: Tuổi nào gặp vượng vận trong ngày Rằm tháng Giêng? Tử vi hôm nay 26/2/2021: Tuổi nào gặp vượng vận trong ngày Rằm tháng Giêng?
Văn cúng Thần Tài ngày Rằm tháng Giêng chuẩn nhất năm 2021 Văn cúng Thần Tài ngày Rằm tháng Giêng chuẩn nhất năm 2021
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con giáp kiêng kỵ đi đêm tháng cô hồn: Có kiêng có lành, đặc biệt con giáp số 2 cần cẩn trọng

Con giáp kiêng kỵ đi đêm tháng cô hồn: Có kiêng có lành, đặc biệt con giáp số 2 cần cẩn trọng

Có kiêng có lành con giáp kiêng kỵ đi đêm tháng cô hồn điểm danh những con giáp sau. Cùng tìm hiểu nhé.
Những màu sắc quần áo may mắn nên mặc trong tháng cô hồn

Những màu sắc quần áo may mắn nên mặc trong tháng cô hồn

Trong tháng 7 cô hồn, lựa chọn màu sắc quần áo phù hợp có thể giúp xua đuổi xui xẻo và thu hút vận may.
Những màu sắc kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn

Những màu sắc kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn

Tháng 7 cô hồn là thời gian mà nhiều người tin rằng vận xui và tà khí dễ dàng xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày. Việc kiêng kỵ một số màu sắc nhất định cũng được xem là cách để tránh xui xẻo.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động