Trang chủ Hữu nghị
06:34 | 15/07/2019 GMT+7

Những cuộc gặp xúc động trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào từ ngày 12-16/7/2019 để tham dự hoạt động "Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong", Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào đã dự Lễ khai mạc Triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Suphanouvong; gặp gỡ với thân nhân của Chủ tịch Suphanouvong và cán bộ, nhân viên Bảo tàng Kaysone Phomvihane. 
Hội hữu nghị Việt - Lào thăm lại quê hương Chủ tịch Souphanouvong Khai trương cặp cửa khẩu phụ Nậm Lạnh và Mường Pợ: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào Việt Nam quan tâm, hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Savannakhet (Lào)
nhung cuoc gap xuc dong tren que huong chu tich souphanouvong
Người lính tình nguyện năm xưa bồi hồi xúc động khi gặp các con của Chủ tịch Souphanouvong. Ảnh: Xuân Sơn/ Báo Nhân dân

Diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và hữu nghị, trong buổi gặp mặt có nhiều câu chuyện cảm động của những người đã từng gần gũi Chủ tịch Souphanouvong và có cả những giọt nước mắt xúc động khi các đại biểu Việt Nam và Lào nhớ lại thời kỳ được gần gũi Chủ tịch Souphanouvong.

Câu chuyện gây xúc động tại buổi gặp gỡ, giao lưu là khi ông Lê Thượng Quýnh, em trai chiến sĩ tình nguyện Việt Nam Lê Thiệu Huy (người đã hy sinh thân mình để che đạn cho Hoàng thân Suphanouvong), nói bố ông kể rằng lúc ông sinh ra cũng là lúc gia đình nhận được tin anh trai ông, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam Lê Thiệu Huy, đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Theo lời ông Lê Thượng Quýnh, bố ông nói gia đình tuy có buồn nhưng rất tự hào vì anh trai ông đã hy sinh rất anh dũng, sự hy sinh của anh trai ông là tấm gương cho tinh thần chiến đấu quả cảm, cho tình nghĩa đặc biệt Việt Nam-Lào, dám hy sinh thân mình vì nhau. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ đặc biệt trong sáng, thủy chung, sắt son, mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Bà Nhotkeomany Souphanouvong, con gái Chủ tịch Souphanouvong, chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm động khi thấy mọi người đến đặt vòng hoa tưởng nhớ đến người bố yêu quý của chúng tôi- người đã cống hiến cho tình hữu nghị Việt – Lào”.

Bà Nhotkeomani Suphanouvong thay mặt gia đình cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ và dành những tình cảm trân quý cho gia đình Suphanouvong, đặc biệt gửi lời cảm ơn các chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Bà khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, gia đình Chủ tịch Suphanouvong nói riêng, luôn ghi nhớ công lao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em cũng như công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu đã đi tham quan khu lưu niệm với hàng trăm hình ảnh, tư liệu về cuộc đời hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Souphanouvong, những hình ảnh về quan hệ giữa Chủ tịch Xuphanuvong với Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam và quốc tế trong những năm kháng chiến chống Pháp đến thời gian xây dựng và phát triển đất nước Lào sau này.

nhung cuoc gap xuc dong tren que huong chu tich souphanouvong
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Đoàn Hội hữu nghị Việt - Lào cũng đã có buổi gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh.

Tại buổi tiếp, Trưởng đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào Nguyễn Văn Mỹ cảm ơn Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông Nguyễn Văn Mỹ nhấn mạnh, Chủ tịch Suphanouvong là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đặc biệt, Chủ tịch Suphanouvong đã để lại nhiều dấu ấn không bao giờ phai mờ tại Việt Nam bằng các công trình giao thông, thuỷ lợi tiêu biểu như hệ thống nông giang Bắc Nghệ An; công trình cầu Yên Xuân trên đường sắt Vinh - Nha Trang; công trình hồ chứa Sông Rộ, Thanh Chương.

Vui mừng được đón tiếp đoàn, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan cho rằng, chuyến thăm Lào của Đoàn sẽ góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Tại buổi tiếp, ông Phankham Viphavan cảm ơn những đóng góp của các đại biểu và thân nhân của các đại biểu đã có đóng góp cho cách mạng Lào nói chung cũng như đã có nhiều cố gắng trong công tác phục vụ và bảo vệ Chủ tịch Souphanouvong khi Chủ tịch có các hoạt động tại Việt Nam và Lào.

nhung cuoc gap xuc dong tren que huong chu tich souphanouvong Hội hữu nghị Việt - Lào thăm lại quê hương Chủ tịch Souphanouvong

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nhận lời mời của Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, Đoàn Hội Hữu ...

nhung cuoc gap xuc dong tren que huong chu tich souphanouvong Khai trương cặp cửa khẩu phụ Nậm Lạnh và Mường Pợ: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào

Ngày 9/7, tại Trạm cửa khẩu phụ Nậm Lạnh (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) và tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã tổ chức Lễ khai ...

nhung cuoc gap xuc dong tren que huong chu tich souphanouvong Việt Nam quan tâm, hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Savannakhet (Lào)

Chiều 4/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã có cuộc gặp gỡ với bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt ...

An Nhi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Việt Nam – Lào đề xuất đưa lịch sử quan hệ đặc biệt vào giảng dạy trong trường học

Ngày 24/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Đưa nội dung các sản phẩm của công trình lịch sử quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vào giảng dạy tại các trường học hai nước”.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Ngày 5/12 tại Hà Nội, ông Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã tiếp Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Inlavan Keobounphanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực, dẫn đầu.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Lào thảo luận hợp tác về đào tạo, việc làm, chính sách người có công, thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ cho rằng việc tăng cường vai trò của Quốc hội và HĐND giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản trị, trách nhiệm giải trình và tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phát triển dài hạn.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động