Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải, xe chưa cấp biển có thể tham gia giao thông, thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình,... là  loạt chính sách mới bắt đầu có hiệu lực kể từ hôm nay, 1/8.
Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7 Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7
Bệ đỡ chính sách giúp bất động sản tăng tốc Bệ đỡ chính sách giúp bất động sản tăng tốc

Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải

Theo Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1/8, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. Ngoài ra, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước đây phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12.

Những chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 8
Biển số xe màu vàng cho xe kinh doanh vận tải sẽ được cấp kể từ hôm nay.

Cũng trong thông tư này, xe máy cũ không có giấy tờ mua bán được sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Cụ thể, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên.

Như vậy, từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12/2021, người dân được giải quyết đăng ký, sang tên xe máy đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu.

Xe chưa cấp biển được phép tham gia giao thông

Bắt đầu từ ngày 1/8, xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần đăng ký tạm thời. Điều này được quy định tại Thông tư 58 của Bộ Công an về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Những chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 8

Theo đó, chỉ cần đăng ký tạm thời, các xe chưa có biển sẽ được phép tham gia giao thông. Xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Cũng tại Thông tư 58, Bộ Công an sẽ có thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ, gồm: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Thu phí điện tử không dừng

Thực hiện Quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng với phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng phải thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên phạm vi toàn quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. Riêng quy định thực hiện việc thu phí điện tử không dừng sẽ bắt đầu từ ngày 3/8.

Những chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 8
Tiến hành thu phí điện tử không dừng từ ngày 3/8.

Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải vận hành ngay việc thu phí điện tử không dừng. Các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng chậm nhất đến ngày 31/12 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng.

Còn đối với các trạm thu phí do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý, tiến độ hoàn thành do Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, quyết định phù hợp với điều kiện nguồn vốn của dự án.

CSGT cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

Thông tư 65 của Bộ Công an có hiệu lực từ 5/8 nêu rõ Công an cấp huyện được bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ sau:

Những chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 8
CSGT cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ.

- Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến trọng điểm, có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hoặc đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng phòng CSGT.

Các tuyến đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng; đường đô thị không thuộc trường hợp các tuyến đường chính, tuyến đường có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

- Phối hợp với Phòng CSGT tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng phòng CSGT.

Như vậy, công an cấp huyện sẽ được phép tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên một số tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ.

4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Cũng tại Thông tư 65 của Bộ Công an được áp dụng từ ngày 5/8, chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện. Cụ thể, CSGT được dừng phương tiện trong 4 trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

- Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Gia đình quân nhân dự bị được tăng trợ cấp lên

240.000 đồng/ngày

Chính phủ vừa ban hành nghị định 79 quy định về chế độ, chính sách trong xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên sẽ có hiệu lực từ ngày 21/8.

Những chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 8

Gia đình quân nhân dự bị được tăng trợ cấp lên 240.000 đồng/ngày.

Theo đó, gia đình quân nhân dự bị thuộc diện lao động, học tập, làm việc trong các cơ quan, tổ chức và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được hưởng trợ cấp với mức 160.000 đồng/ngày; đối với gia đình quân nhân dự bị không thuộc các đối tượng trên sẽ được hưởng trợ cấp 240.000 đồng/ngày.

Đặc biệt, nếu quân nhân dự bị ốm đau, tai nạn đi khám bệnh, chữa bệnh thì gia đình được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động.

Liên đoàn Lao động Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật 6 tháng đầu năm 2020 Liên đoàn Lao động Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật 6 tháng đầu năm 2020

Những tháng đầu năm, thời tiết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và thu nhập ...

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt 3 tháng trên vùng biển Nam Mỹ Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt 3 tháng trên vùng biển Nam Mỹ

Trung Quốc đã ban lệnh cấm câu mực kéo dài 3 tháng trên vùng biển Nam Mỹ với lý do "thúc đẩy phát triển bền ...

Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7 Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7

Luật Giáo dục sửa đổi, Luật Cán bộ, Công chức, Luật Viên chức chính thức được thông qua, có hiệu lực với nhiều chính sách ...

In bài viết

Truyền hình