Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
10:36 | 15/10/2022 GMT+7

Những chiến sĩ biên phòng người dân tộc thiểu số làm dân vận khéo

aa
Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) đã tăng cường tạo nguồn, đào tạo, nâng cao đội ngũ cán bộ BĐBP là người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, số lượng cán bộ biên phòng người DTTS tăng cả về số lượng, chất lượng, thành phần dân tộc, là cầu nối gắn kết chặt chẽ giữa BĐBP với đồng bào các dân tộc trên biên giới và luôn là những người làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng.
Quảng Bình phân bổ hơn 850 tỷ đồng phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Bình phân bổ hơn 850 tỷ đồng phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định số 2659/QĐ-UBND ngày 30/9/2022 về việc phân bổ vốn đầu tư phát triển ngân sách Trung ương và vốn đối ứng ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025, với hơn 850 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Kon Tum hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số Kon Tum hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng cho học sinh dân tộc thiểu số
Theo thông tin từ Tỉnh đoàn Kon Tum: Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Dự án Sức mạnh 2000 vừa hỗ trợ 1,2 tỷ đồng để chăm lo, đồng hành cùng học sinh dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy và Kon Plông, là những địa bàn khó khăn của tỉnh Kon Tum.
Chú thích ảnh
Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On và cụ Tráng Lao Lử thăm Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Chúng tôi đến Đồn biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, được Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó của Đồn đưa đi cơ sở tìm hiểu thực tế về công tác giữ gìn an ninh biên cương, chăm lo đời sống nhân dân các dân tộc nơi biên giới.

Xã Chiềng On phần lớn là đồng bào dân tộc Mông và Xinh Mun, Kinh... Người dân sinh sống ở xã Chiềng On, nơi tiếp giáp với bản Sop Dung huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND luôn nhắc tên Thào Nguyên Hồ bởi anh là một trong những cán bộ, chiến sĩ của Đồn nói tiếng đồng bào thành thạo; là người hay đi, hay làm, gần dân, vận động dân khéo.

Đại úy Thào Nguyên Hồ là người dân tộc Mông, am hiểu phong tục tập quán của dân tộc mình nên có nhiều thuận lợi trong công tác dân vận. Trong quá trình công tác, anh đã có những góp ý thiết thực cho xã Chiềng On xây dựng Nghị quyết lãnh đạo công tác phát triển kinh tế - xã hội với chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, củng cố các tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, chú trọng phát triển đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên là người DTTS, đảng viên theo tôn giáo… Với sự đóng góp tích cực của anh và cán bộ chiến sĩ Đồn Chiềng On, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã Chiềng On đã kết nạp được nhiều đảng viên; kiện toàn được các chi bộ trong toàn Đảng bộ xã.

Còn thầy giáo quân hàm xanh, người dân tộc Vân Kiều - Thượng úy Hồ Văn Hữu, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ba Tầng (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) đã để lại biết bao tình cảm của đồng bào Pa Cô - Vân Kiều nơi biên giới Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Hữu là một trong những thầy giáo tham gia lớp học “xóa tái mù chữ” cho chị em phụ nữ đồng bào Pa Cô - Vân Kiều ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa. Đây là sáng kiến của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng và Hội phụ nữ xã Ba Tầng cùng chung tay gây dựng với mong muốn phổ cập giáo dục cho chị em phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ có lớp học “xóa tái mù chữ” của các thầy giáo quân hàm xanh, trong đó Thượng úy Hồ Văn Hữu đứng lớp giảng dạy mà nhiều chị em từ chỗ không biết tiếng phổ thông, nay đã biết đọc, biết viết, biết làm những phép toán đơn thuần. Có chị còn biết sử dụng điện thoại để livestream bán hàng online trên mạng xã hội.

Thượng úy Hồ Văn Hữu nhớ lại: Những ngày đầu đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động chị em phụ nữ, nhất là những người trung niên và cao tuổi đến lớp, đến trường rất khó khăn. Không chỉ các chị, các mẹ, các bà ngại đi học, mà chính các ông chồng cũng không muốn cho vợ đi học. Họ sợ vợ, con đi học về lại giỏi hơn mình, sợ không nói được vợ nên các ông chồng không muốn cho đi. BĐBP đã vận động và phân tích có trước, có sau nên nhiều ông chồng đã đồng ý cho vợ đi học.

Chỉ tính riêng từ tháng 11/2021 đến nay, BĐBP Đồn Biên phòng Ba Tầng đã mở được 5 lớp “xóa tái mù chữ” với 172 học viên đăng ký tham gia. Trong đó có 2 lớp với 65 học viên ở thôn A Dơi đã bế giảng và kết thúc chương trình khóa học từ tháng 4/2022. Hiện nay các chiến sĩ Biên phòng và Hội phụ nữ xã Ba Tầng đang duy trì 3 lớp với 107 học viên mới khai giảng và khóa học sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Chú thích ảnh
Thầy giáo quân hàm xanh, Thượng úy Hồ Văn Hữu, người dân tộc Vân Kiều - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ba Tầng (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị) trong giờ lên lớp dạy chữ cho chị em phụ nữ xã Ba Tầng.

Trong số hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong toàn lực lượng là người dân tộc thiểu số thì Thiếu tá Lý Hừ Cà - người dân tộc Hà Nhì ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã khẳng định được vai trò và uy tín của mình trong đồng bào các dân tộc sinh sống nơi nơi gọi là “ngã ba biên giới”. Anh Cà từng công tác tại các Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, Nà Hỳ, A Pa Chải và đều để lại những dấu ấn riêng trong công tác dân vận. Hiện Thiếu tá Lý Hừ Cà là cán bộ tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Ngoài tiếng mẹ đẻ, anh còn có thể giao tiếp bằng tiếng Mông, tiếng Lào, cũng như am hiểu phong tục, tập quán của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Với lợi thế biết nói tiếng dân tộc, phong cách làm việc hoạt bát, tính cách cởi mở, nhiệt tình, Thiếu tá Lý Hừ Cà tham gia giải quyết rất hiệu quả các vụ việc mâu thuẫn giữa các dân tộc do tình trạng di cư tự do, tranh chấp đất sản xuất... Anh cũng vận động thành công nhiều hộ dân sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, không nghe theo các đối tượng phản động xúi giục đòi li khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Mông”.

Thiếu tá Lý Hừ Cà cũng chính là người trực tiếp tham gia khảo sát, thực hiện Đề án 79 của UBND tỉnh Điện Biên về việc sắp xếp, ổn định người Mông di cư vào Mường Nhé. Anh là người đầu tiên có mặt ở khu đất thành lập bản mới, họp dân, tổ chức bầu các vị trí cán bộ cốt cán của bản..., ổn định tình hình tư tưởng người dân.

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Thượng úy Hồ Văn Hữu và Thiếu tá Lý Hừ Cà chỉ là ba trong số rất nhiều cán bộ Biên phòng là người DTTS mà chúng tôi đã gặp trong các chuyến công tác tại biên giới. Điều dễ nhận thấy là hầu hết trong số họ đều có những đóng góp rất tích cực trong việc vận động nhân dân tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ biên giới cùng BĐBP. Thực tế, BĐBP đóng quân chủ yếu trên địa bàn biên giới, biển đảo, nơi có đông đồng bào các DTTS sinh sống. Xác định đội ngũ cán bộ là người DTTS có vai trò quan trọng trong vận động nhân dân khu vực biên giới xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc đối với cán bộ, quân nhân là người DTTS.

Theo Thượng tá Dương Công Tiệp, Phó trưởng Phòng Dân vận, Bộ Tư lệnh BĐBP, hằng năm, Bộ Tư lệnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố biên giới giao quân tăng tỷ lệ tuyển nhận chiến sĩ mới ở khu vực biên giới, đặc biệt là người DTTS để tạo nguồn đưa đi đào tạo, bồi dưỡng phục vụ lâu dài trong Quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc.

Tính từ năm 2012 đến năm 2022, các đơn vị đã tuyển nhận 67.921 chiến sĩ mới, trong đó, có 17.791 chiến sĩ mới là người DTTS, chiếm tỷ lệ 26,2%”. Đến nay, nhiều đồng chí sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã phát huy được năng lực, giữ các chức vụ chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP đã đề xuất Bộ Quốc phòng mở các lớp cử tuyển Trung cấp Biên phòng đào tạo hàng trăm hạ sĩ quan, binh sĩ và cử các đồng chí hạ sĩ quan, binh sĩ đi đào tạo tại các trường của quân đội và BĐBP để tạo nguồn quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) là người DTTS cho các đơn vị.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ biên phòng Đồn Biên phòng Chiềng On (Sơn La) trên đường tuần tra biên giới.

Cùng với công tác đào tạo, BTL BĐBP đã bố trí, sử dụng đội ngũ QNCN là người DTTS một cách hiệu quả căn cứ tình hình thực tế trên các tuyến biên giới. Phát huy lợi thế của đội ngũ QNCN, hạ sĩ quan, binh sĩ là người DTTS am hiểu phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào các dân tộc, các đơn vị đã phân công tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự.

Cán bộ biên phòng đã tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia cùng BĐBP và địa phương quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Thực hiện Kết luận số 68-KL/TW ngày 5/2/2020 của Ban Bí thư về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2020-2025; phát huy hiệu quả của hoạt động của đội ngũ cán bộ tăng cường xã, đảng viên đồn biên phòng tha gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Thời gian tới, BĐBP tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ biên phòng người DTTS tăng cả về số lượng, chất lượng, thành phần dân tộc. Nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ biên giới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Đồng thời, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết có hiệu quả các vụ việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị
Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới
Theo Viết Tôn/Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Ngày 3/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ (xã Giang Thành, tỉnh An Giang), Đồn Biên phòng Phú Mỹ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Giang Thành và Phòng khám Đa khoa Vạn Phước tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2026.
Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tin bài khác

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động