Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:14 | 25/09/2022 GMT+7

Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị

aa
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số
Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị

Hỗ trợ cho các trẻ em gái dân tộc thiểu số tiếp cận giáo dục, khởi nghiệp tại Quảng Trị (Ảnh: Plan International Việt Nam).

Sự kiện tạo tiền đề cho sự hợp tác, phối hợp với các cơ quan liên quan trong thời gian triển khai dự án sắp tới vì sự thay đổi tích cực cho phụ nữ, trẻ em gái và các cộng đồng dân tộc thiểu số nói chung.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng với sự hiện diện của 84 đại biểu đến từ UBND tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo chương trình Plan tỉnh Quảng Trị, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, chính quyền các cấp huyện, xã, trường học và đại diện người dân thuộc địa bàn triển khai chương trình cùng lãnh đạo và cán bộ của Hội LHPN tỉnh Kon Tum, Viện Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), Tổ chức Plan International Bỉ và Plan International Việt Nam

Chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị” được sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Bỉ DGD (thuộc Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc vế và Ngoại thương Bỉ), Tổ chức Plan International Bỉ, Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện trong 5 năm từ 9/2022 – 12/2026. Tại Quảng Trị, chương trình được triển khai tại 05 xã đặc biệt khó khăn huyện Hướng Hoá, hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế kinh tế và xã hội cho các em gái vị thành niên và thanh niên để các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn và không bạo lực. Chương trình cũng hỗ trợ cho các em gái dân tộc thiểu số tiếp cận giáo dục, việc làm, khởi nghiệp và các cơ hội phát triển kinh tế khác.

Tại hội thảo, bà Phan Thu Hiền, Quản lý chương trình đào tạo nghề và hướng nghiệp của Tổ chức Plan Việt Nam cho biết: “Đây là giai đoạn thứ 2 Plan International Việt Nam, thông qua Plan International Bỉ nhận được tài trợ từ chương trình DGD của Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương Bỉ cho các chương trình liên quan đến thúc đẩy sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của giai đoạn trước, với chỉ đạo của Ban chỉ đạo chương trình Plan tỉnh Quảng Trị, sự hợp tác của Hội LHPN tỉnh Quảng Trị và sự phối hợp của các ban ngành cấp tỉnh, huyện Hướng Hóa và 5 xã dự án, Plan International Việt Nam tin tưởng rằng chương trình DGD giai đoạn 2022 - 2026 sẽ đạt được những kết quả đề ra, góp phần vào mục tiêu chiến lược của Plan nhằm đảm bảo 2 triệu trẻ em gái trên đất nước Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển toàn diện”.

Bà Deborah Varisano, đại diện Tổ chức Plan International Bỉ đã có phần chia sẻ tổng quan về Chương trình DGD. Theo đó, đây là chương trình phát triển tổng hợp được Cơ quan Hợp tác và Phát triển Bỉ (DGD), Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương Bỉ, thông qua Tổ chức Plan International Bỉ hỗ trợ triển khai tại 8 nước trên thế giới, bao gồm 4 nước châu Phi (Benin, Niger, Tanzania, Senegal), 2 nước Nam Mỹ (Bolivia và Ecuador), cùng với hai nước Việt Nam và Bỉ. Chương trình tập trung vào nhóm đối tượng là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24, để giải quyết các vấn đề liên quan đến Bạo lực trên Cơ sở Giới; Tảo hôn; Mang thai tuổi vị thành niên; Bỏ học; thúc đẩy Em gái lãnh đạo và các cơ hội phát triển kinh tế và sinh kế.

Tại Việt Nam, chương trình được triển khai tại 5 xã thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị và 5 xã thuộc huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum, tập trung vào mảng phòng ngừa bạo lực giới trong nhà trường, tại cộng đồng và ở nơi làm việc; giúp các em được học tập và phát triển trong môi trường an toàn, được trao quyền để có thể tự đưa ra các lựa chọn tích cực và có khả năng theo đuổi các cơ hội việc làm và khởi nghiệp theo mong muốn. Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng, chương trình cũng thực hiện các hoạt động truyền thông và vận động chính sách về các vấn đề bạo lực giới đối với trẻ em gái.

CHƯƠNG TRÌNH “BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ NÂNG CAO VỊ THẾ CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI DÂN TỘC THIỂU SỐ”

Mục tiêu tổng thể: Trẻ vị thành niên và thanh niên, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11-24, được nâng cao vị thế kinh tế và xã hội để học tập và phát triển trong một môi trường bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực trong trường học, nơi làm việc và tại cộng đồng

Kết quả 1:

Các em gái và các em trai dân tộc thiểu số từ 11 đến 18 tuổi được phát triển trong môi trường học tập thuận lợi và được tăng quyền năng để có khả năng đưa ra các lựa chọn tích cực trong môi trường học tập bình đẳng và an toàn

Kết quả 2:

Thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi 18-24 có khả năng theo đuổi các cơ hội việc làm và khởi nghiệp theo mong muốn

Kết quả 3:

Trẻ em gái dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11 đến 18 được bảo vệ và phát triển trong môi trường bình đẳng và an toàn tại gia đình và cộng đồng.

Địa bàn thực hiện của chương trình: tại Quảng Trị, chương trình sẽ được triển khai tại 05 xã A Dơi, Xy, Thanh, Thuận và Húc, là các xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa.

Nhóm đối tượng đích: Trẻ vị thành niên và thanh niên dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 11-24, đặc biệt là trẻ em gái và nữ thanh niên.

KCCC và KCOC nâng cao kiến thức phân loại và tái chế rác cho học sinh tại Phú Thọ KCCC và KCOC nâng cao kiến thức phân loại và tái chế rác cho học sinh tại Phú Thọ
Tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường hợp tác Tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường hợp tác
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Plan International cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, thanh thiếu niên thiệt thòi tại Quảng Trị

Plan International cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, thanh thiếu niên thiệt thòi tại Quảng Trị

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 66,5 tỷ đồng (tương đương 2,5 triệu EUR) từ Tổ chức Plan International (PIV) để thực hiện Chương trình “Cải thiện điều kiện sống cho trẻ em, trẻ em gái và thanh niên bị thiệt thòi tại Quảng Trị” giai đoạn 2025 - 2029.
Phu nhân Tổng Bí thư và Tổng Giám đốc UNESCO dự triển lãm tranh cổ vũ quyền học tập của trẻ em gái

Phu nhân Tổng Bí thư và Tổng Giám đốc UNESCO dự triển lãm tranh cổ vũ quyền học tập của trẻ em gái

Chiều 27/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, bà Ngô Phương Ly và Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay đã cùng tham dự triển lãm tranh “Chúng tôi CÓ THỂ”. Triển lãm nhằm lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới và cổ vũ quyền học tập, phát triển toàn diện cho trẻ em gái vùng khó khăn.
WWF hỗ trợ Quảng Trị bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng

WWF hỗ trợ Quảng Trị bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng

Ngày 27/6/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số 2278/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình “Thực hiện các giải pháp thuận thiên trong lĩnh vực lâm nghiệp và môi trường bao gồm quản lý rừng bền vững và nâng cao chất lượng rừng, đóng góp bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế cộng đồng ở Quảng Trị” do Tổ chức World Wide Fund for Nature (WWF) tài trợ.

Các tin bài khác

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Nhờ những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ về kĩ thuật, nguồn vốn từ Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC), nhiều thanh niên Việt Nam, trong đó có thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên nhập cư đã xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, lan lỏa tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu cho gia đình và cộng đồng.
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Từ diễn đàn trẻ em đến các sáng kiến hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn hay nhóm thanh thiếu niên đa dạng giới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đang góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, từng bước mở rộng không gian an toàn, thân thiện cho hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Đầu tháng 11/2024, chúng tôi cùng đoàn công tác của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trở lại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi vừa trải qua trận bão lũ lịch sử khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng, nhiều trẻ em bị gián đoạn học hành. Tại đây, Tổ chức đã triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ tái thiết cộng đồng, phục hồi sinh kế, bảo đảm an toàn để trẻ em sớm trở lại trường học, ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức ngày càng nghiêm trọng, giáo dục được xem là chìa khóa thay đổi nhận thức và thúc đẩy hành động vì một thế giới xanh. Tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu - Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa), mô hình giáo dục sáng tạo không chỉ cung cấp tri thức mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ, từng bước vun đắp ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động