Mỗi chiếc áo dài được giới thiệu tại chương trình “Gia đình Việt Nam với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” đều có câu chuyện đặc biệt gắn liền với các nữ lãnh đạo. Việc tặng những chiếc áo dài đồng nghĩa với niềm tin được trao truyền cho phụ nữ hôm nay lĩnh hội, kế thừa và phát huy, là cách quảng bá văn hóa Việt và vun đắp tình hữu nghị với bạn bè quốc tế.
Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước
Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Bà Trương Mỹ Hoa,Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tặng áo dài cho cán bộ Hội phụ nữ TPHCM.

Trao niềm tin

Trong chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Nguyên Bí thư TƯ Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa đã gửi tặng cho Bảo tàng một chiếc áo dài bằng nhung. Đây là chiếc áo được bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước.

Ngoài ra, bà còn tặng cho cán bộ Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của mình như một món quà kỷ niệm, đồng thời nhắc nhớ về vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam trong việc đấu tranh và xây dựng đất nước.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa (bên trái) gửi tặng cho Bảo tàng áo bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước.

"Tôi hay chọn áo dài mỗi khi đi đối ngoại. Đây là trang phục vừa lịch sự, trang nhã, sang trọng và tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Có nhiều đồng bào ta đi ra nước ngoài, khi mặc áo dài, không cần nói điều gì thì người ta vẫn biết đó là người Việt Nam. Đó là niềm tự hào về truyền thống. Khi về hưu, tôi đã gửi tặng cho Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của tôi, mỗi chiếc áo đều gắn với sự nghiệp và cuộc đời chiến đấu của tôi. Tôi trao tặng lại cho Hội LHPN TPHCM và mong muốn phụ nữ thành phố dùng áo dài này trao lại cho chị em, hội viên phụ nữ, những người có thành tích trong công tác thi đua để khích lệ chị em. Tôi mong muốn đóng góp một chút trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống áo dài Việt Nam", bà Trương Mỹ Hoa cho biết.

Cũng tại chương trình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cũng trao tặng Bảo tàng chiếc áo dài bà từng mặc để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐND TPHCM và lúc nhận Huân chương Độc lập hạng 3.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM (bên trái) chia sẻ về chiếc áo dài trao tặng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Khi tôi vinh dự được bầu làm Chủ tịch HĐND TPHCM, chính chiếc áo dài này đã theo tôi đi nhận nhiệm vụ quan trọng đó. Khi thăm hai nước bạn Lào- Campuchia, chuyến đi nước ngoài đầu tiên với cương vị là Chủ tịch HĐND TPHCM tôi cũng mặc áo dài này. Đến nay hơn 10 năm, tôi vẫn còn mặc. Với tôi, chiếc áo dài không chỉ là trang phục mà còn là động lực để tôi làm việc tốt hơn, để tôi được mặc áo dài vào những việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Hôm nay, tôi tặng Bảo tàng để lưu lại một chút dấu ấn, một chút kỷ niệm của cá nhân để cùng với chị em giữ gìn truyền thống người phụ nữ Việt Nam".

Đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Để không phụ lòng mong đợi của thế hệ đi trước, cán bộ, hội viên phụ nữ TPHCM hôm nay đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại.

Minh chứng là tại chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022, Hội LHPN TPHCM đã lồng ghép các hoạt động giao lưu với trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại. Các bạn sinh viên Lào - Campuchia cũng tăng cường giao lưu văn hóa bằng các điệu múa truyền thống của dân tộc mình.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Các đại biểu chụp hình lưu niệm với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM.

Ngoài ra, Hội LHPN quận 6 còn tặng 30 bộ áo dài, Hội LHPN các quận/huyện khác cùng vận động các nhà may tại địa phương hỗ trợ may áo dài cho các em sinh viên Lào - Campuchia đang học tập tại TPHCM.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Hội LHPN quận 6 tặng 30 bộ áo dài cho sinh viên Lào, Campuchia.

Ý nghĩa hơn, trong năm 2022, đã có 51 em sinh viên Lào - Campuchia được các gia đình Việt tại 17 quận huyện, TP Thủ Đức nhận hỗ trợ và quan tâm các em như người thân trong gia đình.

"Với sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của các thành viên trong gia đình Việt, các sinh viên Lào - Campuchia được trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của truyền thống gia đình Việt Nam, được học tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày, cùng gia đình đi thăm các di tích lịch sử, tham gia các hoạt động tại địa phương, trải nghiệm tham quan các khu trưng bày áo dài, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn nghệ… Thông qua đó giúp các em yên tâm học tập tại thành phố với tinh thần lạc quan và hiểu biết sâu hơn về văn hóa truyền thống, đất nước, con người Việt Nam", bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM cho hay.

Ngày 20/5, Hội LHPN TPHCM phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM tổ chức chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Chương trình nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022) và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).
Giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị Giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị
Thắm mãi tình hữu nghị Việt - Lào Thắm mãi tình hữu nghị Việt - Lào

In bài viết

Truyền hình