Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
![]() |
| Bà Trương Mỹ Hoa,Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tặng áo dài cho cán bộ Hội phụ nữ TPHCM. |
Trao niềm tin
Trong chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Nguyên Bí thư TƯ Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa đã gửi tặng cho Bảo tàng một chiếc áo dài bằng nhung. Đây là chiếc áo được bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước.
Ngoài ra, bà còn tặng cho cán bộ Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của mình như một món quà kỷ niệm, đồng thời nhắc nhớ về vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam trong việc đấu tranh và xây dựng đất nước.
![]() |
| Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa (bên trái) gửi tặng cho Bảo tàng áo bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước. |
"Tôi hay chọn áo dài mỗi khi đi đối ngoại. Đây là trang phục vừa lịch sự, trang nhã, sang trọng và tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Có nhiều đồng bào ta đi ra nước ngoài, khi mặc áo dài, không cần nói điều gì thì người ta vẫn biết đó là người Việt Nam. Đó là niềm tự hào về truyền thống. Khi về hưu, tôi đã gửi tặng cho Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của tôi, mỗi chiếc áo đều gắn với sự nghiệp và cuộc đời chiến đấu của tôi. Tôi trao tặng lại cho Hội LHPN TPHCM và mong muốn phụ nữ thành phố dùng áo dài này trao lại cho chị em, hội viên phụ nữ, những người có thành tích trong công tác thi đua để khích lệ chị em. Tôi mong muốn đóng góp một chút trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống áo dài Việt Nam", bà Trương Mỹ Hoa cho biết.
Cũng tại chương trình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cũng trao tặng Bảo tàng chiếc áo dài bà từng mặc để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐND TPHCM và lúc nhận Huân chương Độc lập hạng 3.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM (bên trái) chia sẻ về chiếc áo dài trao tặng. |
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Khi tôi vinh dự được bầu làm Chủ tịch HĐND TPHCM, chính chiếc áo dài này đã theo tôi đi nhận nhiệm vụ quan trọng đó. Khi thăm hai nước bạn Lào- Campuchia, chuyến đi nước ngoài đầu tiên với cương vị là Chủ tịch HĐND TPHCM tôi cũng mặc áo dài này. Đến nay hơn 10 năm, tôi vẫn còn mặc. Với tôi, chiếc áo dài không chỉ là trang phục mà còn là động lực để tôi làm việc tốt hơn, để tôi được mặc áo dài vào những việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Hôm nay, tôi tặng Bảo tàng để lưu lại một chút dấu ấn, một chút kỷ niệm của cá nhân để cùng với chị em giữ gìn truyền thống người phụ nữ Việt Nam".
Đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Để không phụ lòng mong đợi của thế hệ đi trước, cán bộ, hội viên phụ nữ TPHCM hôm nay đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế.
![]() |
| Trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại. |
Minh chứng là tại chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022, Hội LHPN TPHCM đã lồng ghép các hoạt động giao lưu với trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại. Các bạn sinh viên Lào - Campuchia cũng tăng cường giao lưu văn hóa bằng các điệu múa truyền thống của dân tộc mình.
![]() |
| Các đại biểu chụp hình lưu niệm với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM. |
Ngoài ra, Hội LHPN quận 6 còn tặng 30 bộ áo dài, Hội LHPN các quận/huyện khác cùng vận động các nhà may tại địa phương hỗ trợ may áo dài cho các em sinh viên Lào - Campuchia đang học tập tại TPHCM.
![]() |
| Hội LHPN quận 6 tặng 30 bộ áo dài cho sinh viên Lào, Campuchia. |
Ý nghĩa hơn, trong năm 2022, đã có 51 em sinh viên Lào - Campuchia được các gia đình Việt tại 17 quận huyện, TP Thủ Đức nhận hỗ trợ và quan tâm các em như người thân trong gia đình.
"Với sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của các thành viên trong gia đình Việt, các sinh viên Lào - Campuchia được trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của truyền thống gia đình Việt Nam, được học tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày, cùng gia đình đi thăm các di tích lịch sử, tham gia các hoạt động tại địa phương, trải nghiệm tham quan các khu trưng bày áo dài, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn nghệ… Thông qua đó giúp các em yên tâm học tập tại thành phố với tinh thần lạc quan và hiểu biết sâu hơn về văn hóa truyền thống, đất nước, con người Việt Nam", bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM cho hay.
| Ngày 20/5, Hội LHPN TPHCM phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM tổ chức chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Chương trình nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022) và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022). |
Tin bài liên quan
Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới
Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gặp cộng đồng người Việt tại Campuchia
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Đọc nhiều
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước












