Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cần Thơ: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử đạt 99,84% Cần Thơ: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử đạt 99,84%
Ngày 24/5, Ủy ban Bầu cử TP Cần Thơ tổ chức họp báo, thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tỷ lệ cử tri toàn quốc đi bầu cử đạt 98,43% Tỷ lệ cử tri toàn quốc đi bầu cử đạt 98,43%
Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có báo cáo nhanh tình hình bầu cử trong phạm vi cả nước tính đến 22 giờ ngày 23/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Theo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Hai, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: PNVN

Liên quan đến công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, ông Dương Thanh Bình cho biết, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Các kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: Y tế; lao động, thương binh và xã hội; nông nghiệp, nông thôn; nội vụ; giao thông, vận tải; tài nguyên và môi trường… Đến nay, 100% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri. Cụ thể, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã trả lời 110/110 kiến nghị. Nhiều vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị đã được Quốc hội, UBTVQH tiếp thu, gắn kết chặt chẽ với hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VPCP
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VPCP

Tuy nhiên, công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu dừng lại ở việc tiếp nhận, phân loại, chuyển đơn công dân khiếu nại, tố cáo có căn cứ đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hoạt động giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa thực hiện được nhiều, việc theo dõi, đôn đốc đối với đơn thư đã chuyển chưa quyết liệt…

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cũng nêu lên một số đề xuất, kiến nghị, trong đó đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giám sát những vấn đề mới phát sinh liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, nổi cộm, bức xúc, kéo dài ở địa phương.

Trả lời bất cập trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội chưa tập hợp hết nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Cụ thể, tình hình dịch bệnh đã rất khác nhưng hướng dẫn của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch như thế nào? Tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ra sao? Đặc biệt là sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; vấn đề giá cả tăng… đã tác động mạnh mẽ tới đời sống người dân. Trong khi đó, Báo cáo công tác Dân nguyên chưa đánh giá nhiều tới tâm tư, suy nghĩ và tâm lý của người dân, cử tri, nhất là công nhân, người lao động với các vấn đề nêu trên như thế nào.

Do đó, các Đoàn Đại biểu Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị cử tri; giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị đã được pháp luật quy định hoặc đã được trả lời, giải quyết dứt điểm, tránh việc tổng hợp những kiến nghị này gửi lên các cơ quan Trung ương đề nghị giải quyết. Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Ban Dân nguyện đề nghị quan tâm rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện và chuyển đổi thành báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở đó, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện trước khi gửi tới các Đại biểu Quốc hội.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 4/1/2022 Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 4/1/2022
Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 4/1/2022, bế mạc ngày 11/1/2022. Tại kỳ họp, sẽ xem xét 4 nội dung cấp bách mà cử tri và nhân dân quan tâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri 8 phường trên địa bàn Hải Phòng
In bài viết

Truyền hình