Lãnh đạo TP Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ hết sức để người về quê ngang qua địa bàn được an toàn, đủ sức khỏe cũng như hành trình về quê được thuận lợi nhất.
Dự án 35 triệu USD từ Nhật Bản khởi công tại Đà Nẵng Dự án 35 triệu USD từ Nhật Bản khởi công tại Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng và nhà đầu tư cùng phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành xây dựng, triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu đúng dịp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Tích cực tìm kiếm ngư dân câu mực mất tích ở biển Đà Nẵng Tích cực tìm kiếm ngư dân câu mực mất tích ở biển Đà Nẵng
Một ngư dân câu mực không may bị trượt chân rơi xuống ghềnh đá vùng biển Sơn Trà (Đà Nẵng) mất tích, lực lượng cứu hộ được cử tới tìm kiếm nhưng chưa thể phát hiện.
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Hàng chục ngàn người di chuyển về quê từ các tỉnh thành phía Nam trên quốc lộ 1A trong những ngày vừa qua. (ảnh Bảo Anh)

Chiều tối ngày 5/10, Tp Đà Nẵng thống kê trong vòng 3 ngày đã trung chuyển, hướng dẫn, dẫn đoàn cho tổng số hơn 13.800 người, với 24 đoàn người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê đi ngang qua địa bàn thành phố. Theo Đại tá Phan Ngọc Truyền, trưởng phòng CSGT Đà Nẵng cho biết, khi các đoàn người về quê tới giáp ranh các địa bàn Đà Nẵng, người về quê được tập kết tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ thành phố, giáp ranh với xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Thành phố Đà Nẵng đã sử dụng phương tiện trung chuyển họ qua địa phận thành phố.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Lực lượng Công an, Quân đội đã chuẩn bị sẵn để đón từng đoàn người về quê ngang qua địa phận Đà Nẵng. (ảnh Đặng Tiến)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Đoàn người về quê dừng chân trên đỉnh đèo Hải Vân để tiếp thêm lương thực, sửa chữa xe cộ và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. (ảnh Đặng Tiến)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Người dân và công an Đà Nẵng hỗ trợ người dân lương thực, nước uống và dẫn đoàn trong đêm khi đi qua địa phận Đà Nẵng. (ảnh Kim Ánh)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Những đứa trẻ theo cha mẹ về tới đèo Hải Vân bên phía Đà Nẵng trong đêm lạnh. (ảnh Đặng Tiến)

Cá biệt, trong số này có rất nhiều nhóm người đi bộ theo quốc lộ 14, khi đi ngang qua các tỉnh Tây Nguyên đã được các tỉnh ở Tây Nguyên, Quảng Nam trung chuyển đến địa bàn Đà Nẵng. Cụ thể, 380 người dân này đa phần là người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang… vào làm thuê tại các tỉnh phía Nam. Do điều kiện kinh tế khó khăn, không có phương tiện cá nhân họ gọi nhau tập hợp lại thành từng nhóm người với ý định đi bộ về quê. Sau đó, những nhóm người này được chính quyền tỉnh Bình Dương, Bình Phước dùng xe trung chuyển qua địa bàn và được địa phương các tỉnh Tây Nguyên khác cùng hỗ trợ.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Nhóm thiện nguyện mang tên "Sư phụ Thai nhi" đã chuẩn bị 500 suất cơm và, 700 phần bánh mỳ, 500 phần súp trong tối ngày 5/10 để hỗ trợ người về quê. (ảnh Kim Ánh)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Trong số những người hồi hương, có nhiều người đến từ vùng núi phía Bắc, hành trình của họ còn rất dài. (ảnh Kim Ánh)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Hàng ngàn suất cơm, nước uống đến tay người dân hồi hương trong đêm 5/10 tại đèo Hải Vân. (ảnh Kim Ánh)

Sau khi được nghỉ ngơi một đêm vào sáng 5/9, hàng trăm người dân đi bộ này đã được chính quyền TP Đà Nẵng trung chuyển đến khu vực Chốt kiểm tra y tế tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi được lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực này bố trí chỗ nghỉ chân, tiếp tế thức ăn, chăm sóc y tế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bố trí 15 xe khách chở từ đây ra địa phận giáp ranh tỉnh Quảng Trị.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Nhóm tình nguyện "SOS Đà Nẵng" với các thành viên tuổi đời còn rất trẻ luôn có mặt hỗ trợ những người về quê bị hư hỏng xe. (ảnh Đặng Tiến)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Đây là nhóm tình nguyện sửa xe 0 đồng, đã hoạt động tại Đà Nẵng hơn 2 năm qua. (ảnh Đặng Tiến)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Nhiều nhóm tình nguyện, các tình nguyện viên phối hợp cùng cơ quan chức năng hỗ trợ người dân về quê an toàn. (ảnh Đặng Tiến)
Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Nhiều xe máy của người dân về quê bị hư hỏng đã được sửa chữa kịp thời cho hành trình dài phía trước. (ảnh Đặng Tiến)

Trong đêm ngày 5/10 và rạng sáng ngày 6/10, có nhiều đoàn người về quê với số lượng lên tới hàng ngàn người, bắt đầu tới đèo Hải Vân vào khoảng 22h tối ngày 5/10 trong điều kiện mưa gió nặng hạt do ảnh hưởng của ATNĐ trên biển Đông.

Đoàn người về tới địa phận Đà Nẵng khi đã trải qua 2 đến 3 ngày chạy xe máy trên đường, từ các tỉnh phía Nam đi qua các tỉnh Tây Nguyên. Trong số này không ít phụ nữ mang thai, có người vừa sinh con chưa tròn một tuổi.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Nhiều phương tiện hư hỏng được đưa lên xe trung chuyển qua địa bàn Đà Nẵng.

Cùng với lực lượng chức năng gồm Công An, Quân đội, Dân quân tự vệ..., hàng trăm tình nguyện viên ở nhiều địa điểm cũng đã phối hợp để hỗ trợ những đoàn người về quê được an toàn, thuận lợi. Những nhóm thiện nguyện viên như Nhóm SOS Đại học Đông Á, nhóm SOS Đà Nẵng, CLB xe bán tải Đà Nẵng, nhóm Sư phụ thai nhi... đã chia nhau hỗ trợ đồng bào từ các tỉnh phía Nam về quê bằng việc hỗ trợ thực phẩm với hàng ngàn ổ bánh mỳ chả, hàng trăm hộp cơm gà, hàng ngàn hộp súp nóng, tiếp thêm xăng dầu, sửa chữa xe máy bị hỏng, thay ruột xe... hỗ trợ chở phụ nữ, trẻ em, người bị hỏng xe lên các xe trung chuyển, nhiều nhóm tình nguyện còn mua thêm áo mưa, khẩu trang để phát cho người trên đường về quê, nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng cũng hỗ trợ thêm lộ phí cho mọi người.

Đà Nẵng hỗ trợ hàng chục ngàn người về quê
Những người già yếu, phụ nữ... mệt mỏi trong hành trình dài được đưa lên xe trung chuyển qua địa bàn đêm ngày 4/10 rạng sáng ngày 5/10. (ảnh Bảo Anh)

Trong tối ngày 5/10, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất sử dụng ngân sách cho việc trung chuyển người về quê ngang qua địa phận thành phố ra tới địa phận giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Lê Trung Chinh bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ hết sức để người về quê ngang qua địa bàn được an toàn, đủ sức khỏe cũng như hành trình về quê được thuận lợi nhất.

Đà Nẵng chi hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ tàu cá vươn khơi Đà Nẵng chi hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ tàu cá vươn khơi
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng, từ năm 2019 đến nay, UBND thành phố Đà Nẵng đã chi hỗ trợ 20,793 tỷ đồng cho 824 lượt tàu cá theo Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về quy định chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2025.
Thông tin vụ nổ súng ngăn chặn hai nhóm thanh niên sử dụng hung khí đánh nhau Thông tin vụ nổ súng ngăn chặn hai nhóm thanh niên sử dụng hung khí đánh nhau
Tổ công tác C2 - 911 phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe máy đi cùng một đoàn xe khoảng 30 người có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành vây bắt. Phát hiện lực lượng Công an, cả hai quay đầu xe tông thẳng vào lực lượng truy bắt phía sau và bỏ chạy ngược chiều để tẩu thoát.
Nóng: Lực lượng CSCĐ nổ súng trấn áp ‘quái xế’ tại Đà Nẵng Nóng: Lực lượng CSCĐ nổ súng trấn áp ‘quái xế’ tại Đà Nẵng
Sự việc xảy ra tồi nay 30/9 trên Đường Nguyễn Tất Thành - Đà Nẵng.
In bài viết

Truyền hình