Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
10:09 | 13/08/2016 GMT+7

Những bất thường của nghi phạm thảm sát 4 người rúng động Lào Cai

aa
Nghi phạm Tẩn Láo Lở là một thanh niên tính cách khá bất thường, đam mê cờ bạc và từng một lần giở trò đồi bại với nạn nhân bất thành...

Theo tìm hiểu của phóng viên, nghi phạm vụ thảm án giết 4 mạng người Tẩn Láo Lở, là một kẻ có tính cách bất thường. Hắn đã có vợ và hai con nhỏ nhưng không mấy khi để ý đến việc nhà, chăm sóc con cái mà chỉ đâm đầu vào chiếu bạc. Vợ của Lở cũng chán chồng nhiều lần bỏ về nhà nhưng vì thương con đành cắn răng quay lại.

nhung bat thuong cua nghi pham tham sat 4 nguoi rung dong lao cai

Tẩn Láo Lở đang bị các lực lượng điều tra truy bắt


Lở mê cờ bạc. Trước Tết nguyên đán, Lở đi chăn dê thuê cho một chủ trang trại ở xã bên. Bao nhiều tiền công, Lở nướng hết vào sới bạc gần trung tâm xã Trịnh Tường và một sòng xóc đĩa ven bờ sông Hồng.

Một lần thua bạc cháy túi, hắn vay chủ sới mấy triệu và hẹn nếu thua hết sẽ gán cho mấy tạ thóc. Sau đó, Lở thua bạc và đành để người ta đến nhà lấy đi mấy tạ thóc mặc cho người thân chảy nước mắt khi nghĩ đến những ngày giáp hạt.

Nghe nói, sau vụ thua bạc đó, Lở tiếp tục vay tiền để chơi và không có khả năng trả nợ. Khoảng 2 tháng trở lại đây, Lở bị chủ nợ đòi rát quá nên phải bỏ việc về nhà đóng kín cửa không dám ra ngoài.

Không chỉ mê cờ bạc, Lở còn rất máu gái. Năm 2005, lúc đi nương, thấy cô bé 11 tuổi người cùng thôn tha thẩn chơi một mình. Hắn liền giở trò đồi bại. Vụ việc vỡ lở, hắn bị chính quyền xã phạt 5 triệu đồng. Sau này, vẫn chứng nào tật nấy, hắn lại giở trò đồi bại với Tẩn Tả Mẩy (– vợ của Tẩn Ông Nải) nhưng bất thành và tiếp tục bị phạt 7 triệu đồng.

nhung bat thuong cua nghi pham tham sat 4 nguoi rung dong lao cai

Quây thóc nhà nạn nhân bị kẻ thủ ác đâm bục để lục soát lấy tiền


Sau khi xảy ra vụ việc tày trời, Lở đã biến mất một cách bí ẩn. Cả nhà Lở không ai sang chia buồn, làm giúp gia đình nạn nhân. Đây là một sự lạ đối với người dân tộc Dao ở Bát Xát.

Chồng nạn nhân suýt lãnh trọn đạn súng kíp của kẻ thủ ác

Theo lời kể của Tẩn Ông Nải, chồng, cha của các nạn nhân: "Khoảng 6h30 ngày 9/8, tôi cùng bố mẹ đẻ đi làm nương tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỹ, (huyện Bát Xát, Lào Cai). Ở nhà có vợ là Tẩn Tả Mẩy (SN 1994), con gái là Tẩn Mai Phương (SN 2014), con gái thứ 2 mới 28 ngày tuổi chưa kịp đặt tên và cháu ruột là Tẩn Thùy Chi (SN 2010). Đến 21h cùng ngày, tôi cùng bố mẹ đẻ đi làm nương về thì thấy nhà tối thui, gọi mãi không thấy vợ con trả lời. Cửa nhà chính và nhà ngang đều khoá ngoài và chốt bên trong. Tôi định phá khoá nhà ngang để vào thì mẹ tôi ngăn lại".

“Thực tình lúc đó tôi chỉ nghĩ vợ đưa con sang chơi nhà hàng xóm chứ không nghĩ mọi chuyện lại khủng khiếp như vậy. Vòng ra cửa sau, tôi nạy được chốt vào gian bếp. Qua ánh đèn pin, tôi phát hiện một khẩu súng kíp được gài theo kiểu bẫy thú (người Dao ở Bát Xát vẫn bẫy con dúi bằng cách đặt bẫy súng kíp, khi con dúi đi vào địa điểm đặt bẫy, nó sẽ tự động kéo cò súng). Rất may tôi nghe lời mẹ, nếu phá cửa chắc tôi đã lĩnh trọn một phát đạn vào ngực”, Tẩn Láo Lở kể.

Tiếp tục dùng đèn pin soi thì thấy đồ đạc bị lục tung, quây thóc trên bị đâm nát, thóc chảy ra đầy sàn nhà. Biết có chuyện chẳng lành, anh Lở chạy lên lán trồng chuối gọi bố về và chạy đi báo anh trai cũng như công an viên của thôn. Mọi người chạy đến ngay và bủa đi các hướng tìm vợ, con và cháu.

Đến 24h đêm thì anh trai của Lở tìm thấy xác của cháu Lở bị dìm xuống suối và đè rất nhiều đá lên. Cho đến sáng, được sự giúp đỡ của mọi người, gia đình đã tìm được xác của vợ và hai con của anh Lở. Tất cả đều bị dìm xuống suối, ao cách nhà gần trăm mét và bị đè đá lên người để phi tang.

Anh Nải ngậm ngùi kể về người vợ ngoan hiền: "Ngay từ ngày mới lớn, tôi đã để ý tới cô sơn nữ Tẩn Tả Mẩy vừa đẹp người vừa đẹp nết. Năm 2012, sau khi học xong lớp 12 trường dân tộc nội trú, tôi nói bố mẹ mang lễ vật sang nhà hỏi cô ấy làm vợ. Năm 2013, khi tôi mới cưới vợ. Hôm đó cả nhà đi làm nương hết, vợ Nải ở nhà một mình. Chiều hôm ấy, Tẩn Láo Lở (SN 1992 ở cùng thôn mò sang định giở trò đồi bại với Tẩn Tả Mẩy. Vợ tôi chạy ra ngoài kêu cứu nên Lở phải bỏ chạy. Lần đó tôi bực lắm có tìm đến nhà chửi nó mấy câu. Vụ này chính quyền và thôn đã đứng ra giải quyết. Thằng Lở phải nộp phạt 7 triệu đồng và phải mang gà sang nhà tôi mời rượu. Thấy nó biết lỗi, tôi chấp nhận uống chén rượu để bỏ qua sự việc”.

Ông Tẩn Sài Dỉn, bố của anh Tẩn Ông Nải không giấu được nỗi xót xa: "Đau quá các anh ơi, trong một ngày mà tôi mất 3 đứa cháu, một đứa con. Tội cho chúng nó quá, đứa lớn nhà thằng Nải ngoan lắm. Chắc lần này tôi dời nhà đi nơi khác sống. Một phần vì sợ, nhà tôi trên đỉnh núi vắng vẻ quá, có việc gì cũng khó xoay sở, phần vì muốn quên đi những kí ức đau buồn".

Theo thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, để truy bắt hung thủ, Công an tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh và gần như toàn bộ lực lượng công an huyện Bát Xát. Tất cả những địa điểm trọng yếu đều được chốt chặt. Nhiều mũi trinh sát đã luồn sâu vào những nơi có thể nghi phạm lẩn trốn.

Nhiều cán bộ chiến sỹ đã thức trắng 2 đêm và đi bộ dưới trời mưa trong rừng sâu để xác minh thông tin. Bữa sáng của anh em có khi chỉ là mẩu bánh mì hay quả ổi hái ven rừng. Một tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cũng đã có mặt tại Lào Cai để phối hợp phá án.

Theo Dân Trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động