Trang chủ Bờ cõi biển đảo Phân định lãnh thổ Việt Nam với các nước: Những bài học
06:00 | 07/11/2023 GMT+7

Những bài học sau 15 hội thảo quốc tế về Biển Đông

aa
Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15 vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh (25-26/10/2023) thu hút sự tham dự của hơn 50 diễn giả từ 20 nước trong và ngoài khu vực. Chủ đề của Hội thảo là “Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh”. Mục tiêu "thu hẹp vùng biển xám" tức là khiến không gian biển trở nên minh bạch và hòa bình hơn. "Mở rộng vùng biển xanh" là giúp xác định những tiềm năng của biển thông qua việc đẩy mạnh những hoạt động thiết thực như chuyển đổi xanh, năng lượng điện gió, chuyển đổi năng lượng biển…
Gần 50 diễn giả tham gia hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 15
Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Thúc đẩy sự hiểu biết chung

Sau 15 cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông, có thể thấy rằng:

Đã quốc tế hóa

Vấn đề Biển Đông đã được quốc tế hoá. Bởi lẽ thế giới đang thay đổi cùng với những biến động to lớn về địa - chính trị, địa – kinh tế; những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà nhân loại đang đối mặt vô cùng to lớn, ranh giới giữa an ninh truyền thống và phi truyền thống cũng rất mong manh bởi sự bùng nổ tác động lẫn nhau đều dẫn đến những hệ luỵ tiêu cực khó lường hết hậu quả đối với mọi quốc gia – dân tộc. Không một quốc gia - dân tộc nào dù giàu mạnh đến đâu có thể một mình giải quyết được những thách thức nói trên. Lựa chọn giải quyết những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên cơ sở đa phương, tập thể là đòi hỏi tự nhiên trong tình hình thế giới hiện nay.

Không phải là ngoại lệ, vấn đề Biển Đông cùng với những hệ luỵ liên quan đã trở thành mối quan tâm rộng rãi gắn liền với hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương đã và sẽ tiếp tục được xử lý trên cơ sở đối thoại, thương lượng đa phương và cả song phương khi vấn đề chỉ liên quan đến hai bên.

Đại sứ Nguyễn Đức Hùng phát biểu tại Hội thảo quốc tế lần thứ 15 về Biển Đông. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Nguyễn Đức Hùng phát biểu tại Hội thảo quốc tế lần thứ 15 về Biển Đông. (Ảnh: NVCC)

Sự quan tâm và can dự của cộng đồng quốc tế trong đó bao gồm hầu hết các nước trong khu vực và các nước lớn đối với việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông tạo ra những tác động nhiều mặt. Một mặt, sự quan tâm và can dự của các nước lớn đã góp phần nâng cao giá trị địa - chiến lược của Biển Đông trong những tính toán chiến lược dài hạn của các cường quốc; các nước trong khu vực có thể tranh thủ cơ hội thúc đẩy hợp tác phục vụ mục tiêu an ninh và phát triển của mình. Mặt khác, nếu khu vực không có cách tiếp cận mềm dẻo, linh hoạt và sáng tạo Biển Đông dễ trở thành điểm nóng bùng nổ trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gay gắt và quyết liệt giữa các nước lớn. Vì vậy, để tăng cường vai trò trung tâm trong việc xử lý những vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, ASEAN cần phải:

Tiếp tục tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế, sự can dự và hợp tác của các nước lớn trong và ngoài khu vực theo hướng như gợi ý của bà Eva Pejsova, Tiến sĩ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược an ninh và ngoại giao, Đại học Brussels (Bỉ) - tăng cường tiếp xúc ngoại giao; đẩy mạnh hợp tác xây dựng năng lực quốc gia; tuân thủ luật pháp trong khuôn khổ hệ thống luật pháp quốc tế.

Xây dựng một ASEAN mạnh về nội lực, đoàn kết thống nhất trong đa dạng và linh hoạt trong cách tiếp cận đa phương, kể cả hình thức tiểu đa phương tạo thuận lợi vượt qua những trở ngại. GS Kuik Cheng-Chwee, Đại học quốc gia Malaysia nhấn mạnh 3 nguyên tắc then chốt để đảm bảo an ninh của Đông Nam Á và vai trò trung tâm của ASEAN là: trung lập tích cực, đa dạng hoá toàn diện các mối quan hệ và sẵn sàng kế sách dự phòng khôn ngoan.

Một ASEAN tinh tế, hiệu quả

Cho đến nay, cách tiếp cận tinh tế và khôn khéo của ASEAN trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung được coi là phù hợp nếu không nói là hình mẫu cho các nước nhỏ và đang phát triển. Cách tiếp cận đó dựa trên cơ sở: Tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, chú trọng các mối quan tâm an ninh và phát triển của các bên, giải quyết khác biệt thông qua đối thoại tìm điểm đồng thuận về hợp tác khu vực;

Hợp tác cùng phát triển và bảo đảm an ninh bền vững; củng cố sự đồng thuận chiến lược về thúc đẩy hợp tác khu vực cùng nhau giải quyết hài hoà các vấn đề về an ninh truyền thống trong đó có vấn đề Biển Đông, đồng thời phối hợp cùng xử lý những thách thức về an ninh phi truyền thống như tội phạm mạng, ô nhiễm nguồn nước, khủng bố, biến đổi khí hậu...;

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, hoà bình và an ninh là không thể chia cắt. Các nước phối hợp đối phó với thách thức, chia sẻ cơ hội và cùng nhau tạo dựng môi trường hoà bình, ổn định và thịnh vượng, vì lợi ích chung của khu vực và mỗi quốc gia – dân tộc.

Vai trò quan trọng của Việt Nam

Với chuỗi hội thảo quốc tế về Biển Đông đã và đang tạo diễn đàn gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở cho đông đảo các chuyên gia khu vực và quốc tế nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thu hẹp khác biệt, vai trò của Việt Nam trở nên rất quan trọng trong vấn đề này với khu vực.

Các học giả thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: dangcongsan.vn)
Các học giả thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Nội dung thảo luận tại các cuộc Hội thảo ngày càng đa dạng và sát với cuộc sống từ chính trị - ngoại giao, diễn giải luật pháp quốc tế đến các hoạt động trên thực địa, nhất là các hoạt động “vùng xám” của một số bên liên quan trong việc thực hiện yêu sách biển của mình, vai trò của các diễn đàn đa phương trong quản lý tranh chấp, các yếu tố mới tác động đến tranh chấp tại Biển Đông. Cụ thể là vai trò của công nghệ hiện đại, cơ sở hạ tầng thiết yếu trên biển… và như trong phát biểu khai mạc Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhận xét: “Hiện nay xung đột đang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới, trên không gian biển tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chắc chắn không tránh khỏi nguy cơ đối đầu và xung đột”.

So với 15 năm trước, tình hình Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhiều "vùng xám" mới nảy sinh cần phải được làm sáng tỏ, nhưng Biển Đông vẫn là khu vực mang lại nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng”. Và “chỉ thông qua hợp tác mới có thể giúp Biển Đông chuyển từ sắc “xám” sang “xanh”, hướng tới hoà bình và phát triển bền vững. Để làm được điều đó, quan trọng là phải tôn trọng và tuân thủ luật biển quốc tế, thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)”.

Phát huy vai trò dẫn dắt của Việt Nam, tiếp tục tranh thủ được sự ủng hộ nhiệt tình, sự hưởng ứng tích cực và rộng rãi của các bên liên quan nhất là từ các cường quốc, các nước ASEAN, có cơ sở để tin rằng “thương hiệu” Hội thảo quốc tế về Biển Đông kênh 1.5 của Việt Nam sẽ sớm trở thành một diễn đàn năng động và sáng tạo về biển có uy tín, có ý nghĩa thiết thực và không thể thiếu ở cấp độ khu vực, là địa chỉ được yêu mến và là điểm dàn xếp hài hoà các lợi ích an ninh và phát triển của các quốc gia – dân tộc trải rộng từ châu Á - Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương và hy vọng có thể rộng hơn nữa trong tương lai.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông khởi nguồn từ ý tưởng của ông Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao từ những năm 2009 – 2010. Học viện Ngoại giao cùng các đơn vị trực thuộc như Viện Biển Đông, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông được giao nhiệm vụ xây dựng đề án và triển khai thực hiện.

Từ đó đến nay, tình hình Biển Đông khi căng thẳng đối đầu, khi lắng dịu trên bề mặt song diễn biến luôn phức tạp, vừa tiềm ẩn nguy cơ vừa tiềm tàng cơ hội. Trong bối cảnh đó, 15 cuộc Hội thảo quốc tế về Biển Đông vẫn được tổ chức hàng năm ở nhiều địa phương trên lãnh thổ Việt Nam như Hà Nội, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang… kể cả dưới hình thức trực tuyến trong thời gian đại dịch Covid-19.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm rộng rãi và tham gia ngày càng đông đảo của giới chính khách, học giả, các chuyên gia hàng đẩu về biển đảo, các trung tâm nghiên cứu biển từ các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Pháp, Nga, EU, Ấn Độ và các nước ASEAN.

Gốc bền, rễ chắc cho các hành động của ASEAN trong thế giới nhiều biến động Gốc bền, rễ chắc cho các hành động của ASEAN trong thế giới nhiều biến động
Indonesia thúc đẩy đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông Indonesia thúc đẩy đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
Đại sứ Nguyễn Đức Hùng - Cố vấn cao cấp Học viện Ngoại giao
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/4, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.
Việt Nam - Brunei hợp tác chắt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước

Việt Nam - Brunei hợp tác chắt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng thứ Hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Pehin Erywan Yusof nhân dịp sang Việt Nam tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa tiếp xúc cử tri huyện Trường Sa

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa tiếp xúc cử tri huyện Trường Sa

Chiều 29/6, tại Khánh Hòa, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa gồm các ông Lê Hữu Trí, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Khánh Hòa và bà Hà Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã tiếp xúc với 250 cử tri huyện Trường Sa sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Hiệp định về Biển cả là dấu mốc phát triển mới của luật pháp quốc tế

Hiệp định về Biển cả là dấu mốc phát triển mới của luật pháp quốc tế

Từ ngày 19-20/6 tại New York (Mỹ), Hội nghị Liên chính phủ của Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả, đánh dấu sự ra đời của văn kiện thứ ba thực thi Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOS

Khẳng định thúc đẩy đối thoại và hợp tác để bảo vệ giá trị của UNCLOS

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chủ trì buổi gặp mặt thường niên các nước thành viên Nhóm bạn bè UNCLOS, đồng thời kỉ niệm hai năm ngày thành lập Nhóm.
Trung Quốc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Trung Quốc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung tâm Bảo đảm an toàn hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc tiến hành lắp đặt 3 phao đèn báo hiệu tại một số thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024 Thìn gặp nhiều may mắn trên phương diện tài lộc. Những mối đầu tư từ trước của bản mệnh có dấu hiệu khởi sắc, bản mệnh đã bắt đầu thu được lợi nhuận từ đó.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

Ngày 19/5, tại nhà hát Greenwood Theater đại học King’s College London University, Vương quốc Anh đã diễn ra Chương trình Vietnam Cultural Show London 2024 với chủ đề vòng quanh Việt Nam từ Bắc vào Nam "THIS IS VIETNAM".
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động